Apple cũng bị "chảy máu" chất xám

Thật khó tin khi khủng hoảng đang xảy ra tại một công ty công nghệ nổi tiếng và thành công nhất trên thế giới này.

Trong một cuộc thảo luận gần đây về  tương lai của Apple, John Gruber, biên tập viên của trang web nổi tiếng Daring Fireball (chuyên về các sản phẩm của Apple) cùng Guy English, người từng tham gia phát triển iPhone và Mac đã cùng bàn luận về vấn đề hiện tại của Apple: đó chính là con người.

Apple cũng bị "chảy máu" chất xám - 1

Apple đối mặt với việc nhân sự cốt lõi quay lưng ra đi

Những kỹ sư hàng đầu thế giới cho rằng Apple không thể đáp ứng được những nhu cầu của họ nữa .“Vấn đề không phải Apple đang mất đi những nhân tài mà là có thể sẽ bị mất đi nhân tài “ - John Gruber nói.

Khi nhắc đến Apple, người ta thường hay nghĩ tới Steve Jobs hoặc một số khác có thể nghĩ tới Jony Ive hoặc Scott Forstall- những người cũng nằm trong dự án của Apple. Tuy nhiên, sự thật là đằng sau họ còn rất nhiều những con người tài năng và thông thái khác đã đóng góp không nhỏ cho sự thành công của những sản phẩm mang thương hiệu Apple nhưng lại không hề được biết tới.

Có không ít trường hợp những nhân tài của Apple đã dứt áo ra đi. Ví dụ như Tony Fadell, đã rời bỏ Apple để thiết kế ra Nest, một chiếc máy đo nhiệt độ "mang tính cách mạng".

Guy English cho rằng, một khi bạn đã tạo ra một sản phẩm như iPhone, đó có thể là sản phẩm để đời của bạn. Tuy nhiên, đằng sau tiếng vang và thành công trên khắp thế giới của iPhone thì những sản phẩm sau của Apple chắc hẳn sẽ không còn gây được sự ảnh hưởng mạnh mẽ như iPhone nữa. Do đó mà iWatch, sản phẩm đang được đồn đại rất nhiều trong thời gian gần đây, rất có thể sẽ là một dự án được rất nhiều kỹ sư ấp ủ chỉ để có một sản phẩm để đời, như iPhone và iPad.

Tuy nhiên, tựu chung lại thì vấn đề của tất cả các công ty vẫn là giữ chân những con người tài năng có thể tạo ra những sản phẩm thực sự chât lượng.

Có những nhân viên không muốn được nổi tiếng. Họ chỉ muốn sản phẩm của mình trở nên nổi tiếng. Họ chỉ mong muốn rằng sản phẩm họ làm ra được mọi người biết đến, được ưa chuộng và được mọi người nhắc tới ở khắp mọi nơi.

Điều quan trọng là công ty bạn có tạo ra được một bầu không khí nơi mà tất cả mọi người đều có thể thoải mái sáng tạo, cống hiến, nơi mà nhân viên của bạn có thể tin rằng đó là một môi trường làm việc tốt nhất.

Apple cũng bị "chảy máu" chất xám - 2

iWatch liệu có đi vào lịch sử như iPhone, iPad

Hiện nay, việc tạo ra những thị trường mới như iPhone và iPad, với Apple, dường như là khó để khả thi. Tim Cook- người thay thế Steve Jobs cũng không được đánh giá cao trong việc quản lý hiệu quả hay có tầm nhìn bao quát. Với một công ty thì người đứng đầu là vô cùng quan trọng để có thể đưa ra những quyết định hay những dự án có thể thay đổi hoàn toàn tình thế để đạt được những thành tựu mới.

Vấn đề hiện tại không còn là việc tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá nữa, mà là việc liệu mọi người có tin rằng những sản phẩm mang tính đột phá vẫn có thể được tạo ra nữa hay không.

Đó thực sự là một bài toán khó vẫn chưa có lời giải đáp…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hằng Nguyễn (Theo Cnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN