Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Bạn có nên trả lời tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng?

Thứ Bảy, ngày 11/07/2015 09:30 AM (GMT+7)

Khi tham dự một buổi phỏng vấn, bạn cần có sự bình tĩnh và suy nghĩ kỹ về các câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa ra, trả lời cụ thể rõ ràng đối với các câu hỏi về chuyên môn kỹ năng, khéo léo tinh tế đối với các câu hỏi về công việc cũ, cân nhắc tỉnh táo về các câu hỏi bên lề. Hãy nhớ rằng không phải câu hỏi nào của nhà tuyển dụng bạn cũng cần thiết trả lời.

Tuổi tác

Khi nhà tuyển dụng hỏi về tuổi tác của bạn, có nghĩa là nhà tuyển dụng không thích nếu bạn quá già hoặc là quá trẻ so với vị trí cần tuyển? Theo họ, những người già thường bảo thủ, không khuyến khích sáng tạo...Nhưng  dù họ hỏi với lý do gì thì đây cũng là một câu hỏi phạm luật vì nó tạo ra sự phân biệt đối xử.

Kết hôn

Có khá nhiều nhà tuyển dụng tin rằng tình trạng hôn nhân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cách bạn làm việc trong công ty. Một số cho rằng những người độc thân không đáng tin cậy và có trách nhiệm bằng những người đã có gia đình. Số khác lại cho rằng những người trẻ thì lại không đảm bảo hiệu quả công việc bởi trẻ đồng nghĩa với ham vui và mau quên.Vậy là họ chưa tuyển đã lo bạn làm không được? Cách hỏi này chứng tỏ nhà tuyển dụng rất thiếu chuyên nghiệp.

Quê quán

Cho dù bạn ở thành phố hay tỉnh lẻ, điều đó cũng không ảnh hưởng đến cống hiến của bạn với công ty. Vì vậy nếu nhà tuyển dụng đặt nặng vấn đề quê quán của bạn, họ không xứng đáng có được sự tận tâm của bạn.

Bạn có nên trả lời tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng? - 1Khuyết tật

Chi phí chăm sóc sức khỏe và tiền bảo hiểm luôn là mối quan tâm của các doanh nghiệp. Họ không hề muốn những khuyết tật của nhân viên sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Hãy nhớ phỏng vấn xin việc không giống với việc bạn điền vào bản câu hỏi xin trợ cấp sức khỏe yếu. Vì vậy, tội gì không thoái thác trả lời.

Tổ chức

Việc bạn tham gia vào một tổ chức nào đó, chính trị hay tôn giáo,… cũng không phải là việc của nhà tuyển dụng, trừ phi những tổ chức đó mâu thuẫn với lợi ích của công ty. Để làm câu hỏi này trở nên hợp pháp, công ty có thể đề nghị các ứng viên nói rõ trách nhiệm của họ và những vấn đề họ có thể gặp phải khi tham gia tổ chức ấy.

Thực tế, các câu hỏi này không hề có giá trị nào với việc đánh giá về năng lực và kỹ năng của bạn. Nếu các doanh nghiệp vin vào các lý do này để chấm điểm hoặc từ chối bạn, đừng tiếc nuối, hãy tìm một công việc khác phù hợp và đánh giá chính xác hiệu quả làm việc của bạn hơn.

Theo Timviecnhanh.com
Không có bài viết ngày 25/03/2018
Về trang chủ 24h Về đầu trang