3 bí quyết đàm phán lương thành công

Thứ Tư, ngày 29/10/2014 16:23 PM (GMT+7)

Thương lượng mức lương là điều cuối cùng được đề cập đến trong quá trình phỏng vấn. Thành công hay thất bại trong cuộc đàm phán này sẽ quyết định thu nhập của bạn trong suốt quá trình làm việc.

Tầm quan trọng của việc đàm phán lương bổng với bất cứ người tìm việc nào là không thể phủ nhận. Nhưng mà cách nào để thoả thuận được một mức lương như ý là không hề dễ dàng.

Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy "dễ thở" hơn khi phải "đối đầu" cùng nhà tuyển dụng trên bàn đàm phán.

3 bí quyết đàm phán lương thành công - 1

Đừng bị động trước nhà tuyển dụng

Hãy trở thành nhà đàm phán thông minh khi đứng trước nhà tuyển dụng. Vấn đề thương lượng tiền lương là điều khá tế nhị, tuy nhiên bạn cần phải nhìn nhận khách quan về khả năng của chính mình để khôn khéo đưa ra mức lương phù hợp khi ứng tuyển. 

Bằng cách nào bạn có thể làm chủ trong cuộc “ ngã giá” thương lượng tiền lương? Nếu NTD hỏi về mức lương công ty cũ trả cho bạn bạn hãy cố gắng nói rằng hai công việc ở hai nơi khác nhau, vì vậy, không nên để mức lương cũ tác động đến mức lương mới. Hãy cho nhà tuyển dụng biết những khác biệt giữa công việc mới và cũ để bạn làm chủ trong cuộc đàm phán.

Không mở lời trước

Sẽ chẳng để làm gì khi bạn tốn thời gian và công sức thương lượng mức lương nếu bạn không được chọn cho vị trí làm việc. Nếu bạn nghĩ rằng bạn phải biết rõ về các điều khoản lương thưởng dự kiến trước khi đầu tư thời gian và công sức để đạt được vị trí công việc, bạn sẽ có nguy cơ bị hụt mất cơ hội tốt vì một nguyên nhân không đâu. Bạn nên biết rằng đa số nhân viên luôn luôn có cơ hội để thương lượng lương nếu NTD thực sự thích họ. 

Trong mọi trường hợp, đừng bao giờ đưa ra một con số cụ thể cũng đừng bao giờ là người đầu tiên nói chuyện về tiền nong. Nếu đem chuyện lương bổng ra nói trước khi nhà tuyển dụng đề cập đến, cuộc đàm phán sẽ mất đi tính chân thật. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đưa ra mức lương mong muốn, bạn đừng đưa ra mức quá thấp. Như thế, họ có thể sẽ nghi ngờ năng lực làm việc của bạn. Hãy đưa ra mức lương tương đối khá sau khi đã chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp nhất với vị trí công việc đó.

Trung thực và rõ ràng

Bất kỳ ai cũng muốn một mức lương cao, đặc biệt là các bạn chuyển việc nhưng lương cao ở mức nào thì phải phù hợp với vị trí công việc được giao. Bạn có kinh nghiệm về công việc đó và tự tin mình có thể hoàn thành xuất sắc công việc, vượt qua mức mong đợi của nhà tuyển dụng hãy đừng ngại ngùng đưa ra một cái giá xứng đáng cho mình. 

Nhà tuyển dụng sẽ không ngại chấp nhận yêu cầu của bạn nếu họ tin rằng bạn thật sự giỏi. Hãy trung thực về đàm phán lương với thái độ tích cực và rõ ràng về giá trị mà bạn sẽ đem tới cho công ty trong tương lai, không có lý nào để bạn không nhận được một cái gật đầu.

Theo C.P (Khám phá)