Thanh Bùi: Trở về để bắt đầu

Thanh Bùi trở về Việt Nam như một duyên nợ với mảnh đất nguồn cội của mình. Và cũng chính nơi đây, anh đã tìm thấy sự “bắt đầu” trong một hành trình dài mang âm nhạc của quê hương ra thế giới

Cuối năm 2008, lần đầu tiên, một thanh niên người Việt định cư ở Úc lọt vào tốp 8 cuộc thi Australian Idol trên truyền hình xứ sở chuột túi Kangaroo. Hình ảnh chàng ca sĩ bên cây đàn piano biểu diễn xuất thần trong bản cover The winner takes it all của huyền thoại ABBA ấn tượng tới mức khiến giám khảo, khán giả đứng lên vỗ tay và hàng ngàn trái tim người hâm mộ Việt Nam xúc động lẫn tự hào.

Truyền lửa cho thế hệ trẻ

Thanh Bùi: Trở về để bắt đầu - 1

Nhạc sĩ Thanh Bùi (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Mang trong mình dòng máu Việt, với khát khao tìm về cội nguồn cùng với niềm đam mê âm nhạc, Thanh Bùi trở về Việt Nam như một duyên nợ với mảnh đất nguồn cội của mình. Và cũng chính nơi đây, anh đã tìm thấy sự "bắt đầu" trong một hành trình dài mang âm nhạc của quê hương ra thế giới.

Thanh Bùi bảo rằng sau gần 1 năm ở Việt Nam, trải qua nhiều sự thay đổi trong cuộc sống, công việc lẫn gia đình đã cho anh nhiều trải nghiệm, âm nhạc cũng vì thế mà tìm được nhiều cái mới, lạ, riêng hơn. "Trước đây tôi mơ hồ về sự tồn tại của mình trong thị trường âm nhạc Việt nhưng bây giờ tôi đã biết mình là ai, tôi can đảm hơn và thành thật với mọi thứ nên cảm xúc trong âm nhạc cũng thành thật hơn. Tôi đang cố gắng học tiếng Việt, nói tiếng Việt, hát tiếng Việt, sáng tác bằng tiếng Việt và làm được nhiều điều có ích hơn cho nền âm nhạc Việt" - Thanh Bùi chia sẻ.

Vốn là người thầy tâm huyết với các dự án giáo dục ngay khi còn ở Úc (mở 2 cơ sở dạy nhạc), Thanh Bùi trở về Việt Nam vẫn tiếp tục nung nấu thực hiện tâm huyết đó với thế hệ trẻ Việt bằng việc sáng lập ra trường đào tạo và phát triển tài năng âm nhạc - Soul Music Academy. Dĩ nhiên "được truyền lại ngọn lửa đam mê âm nhạc cho thế hệ tương lai và để âm nhạc góp phần mang lại những ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của mọi người" là điều mà anh mơ ước.

Tham gia chương trình Giọng hát Việt nhí trong vai trò huấn luyện viên, anh nghĩ sẽ có điều kiện tiếp xúc với các tài năng thật sự có ước mơ, hoài bão và dám thực hiện niềm đam mê âm nhạc của mình, anh cho biết "sẽ tuyển chọn đào tạo một nhóm khoảng 10 em trở thành ca sĩ chuyên nghiệp để sau này có cơ hội mang giọng hát của các em ra thế giới".

Đây là điều ấp ủ lớn nhất của Thanh Bùi ở thời điểm này. "Tôi muốn đào tạo các em vừa hát vừa có thể sáng tác, chơi đàn piano, guitar; muốn thế giới có cái nhìn mới về người Việt Nam trong âm nhạc. Tôi may mắn được học âm nhạc với những người thầy rất giỏi ở Úc và Mỹ nên muốn đóng góp cho âm nhạc Việt Nam" - anh khẳng định.

Thanh Bùi cho biết: "Tôi tin thế hệ trẻ tài năng Việt Nam sẽ làm được điều đó nếu có một môi trường, một cách giáo dục tốt. Và tất nhiên là cần có những người thầy truyền lửa đam mê".

Việt Nam là nơi chắp cánh

Thanh Bùi: Trở về để bắt đầu - 2

Thanh Bùi

Cuối năm 2009, Thanh Bùi về Việt Nam từ những lời mời cộng tác của các nhạc sĩ, ca sĩ như Đức Trí, Huy Tuấn, Dương Khắc Linh, Ưng Hoàng Phúc… Chọn Việt Nam làm nơi dừng chân trong hành trình âm nhạc của mình sau khi đã thử sức ở những thị trường lớn như Úc hay Mỹ, anh cho đó là duyên nợ. Một ngày ngồi giữa Sài Gòn nhộn nhịp, nhìn xe cộ qua lại, nói tiếng Việt, nhìn người Việt sao dễ thương quá… để rồi chấp nhận bỏ lại sau lưng tất cả, đi đến quyết định "trở về". Với anh, Việt Nam là nguồn cội và chỉ có nơi đây anh mới tìm thấy được chính mình.

"Tôi đã từng cô độc khi là đứa trẻ nhập cư. Mỗi khi ra đường tôi phải làm sao cho giống mọi người từ cách ăn nói, đi lại. Nhưng tôi là người da vàng, tóc đen, tôi là người Việt Nam thì không thể nào phủ nhận thực tế đó để thay đổi được". Để giữ gốc Việt, Thanh Bùi từng phải học tiếng Việt, học từ mẹ về truyền thống, văn hóa và tính cách con người Việt. Nên khi về Việt Nam, anh tìm lại được chính mình, thấy hạnh phúc khi được nói tiếng Việt, hát tiếng Việt, ăn sầu riêng, mắm tôm và giờ đi đâu cũng tự hào khoe mình là người Việt Nam.

Thanh Bùi có lúc cười thầm khi ngồi nhớ lại những ngày đầu: "Tôi muốn trở thành ca sĩ. Trời! Không biết có bị… khùng không?" bởi có nghĩ nát óc cũng không hình dung ra có ngày lại sống trọn vẹn với âm nhạc như bây giờ. Anh bảo âm nhạc nó cứ ám lấy mình, có dứt cũng không được.

"Con đường âm nhạc cũng giống như một bài tập làm văn, phải có mở bài, thân bài và kết bài. Những năm ở bên Úc tôi đã phải loay hoay mở bài, cho đến khi về Việt Nam tôi mới tìm được sự khởi đầu cho con đường âm nhạc của mình. Mặc dù Australian Idol là dấu ấn quan trọng trong cuộc đời tôi nhưng Việt Nam mới là nơi chắp cánh cho những sáng tạo của tôi".

Thanh Bùi tên đầy đủ là Bùi Vu Thanh, sinh năm 1983, ở Adelaide, miền Nam nước Úc. Cha mẹ là người Việt Nam sang định cư tại Úc vào năm 1982. Anh được nhiều người biết đến khi lọt vào Tốp 8 Australian Idol 2008. Từng là thành viên ban nhạc North và tác giả của nhiều ca khúc được đón nhận rộng rãi ở Úc, Đức, Nhật, Hàn Quốc. Năm 2008, anh theo đuổi con đường trình diễn solo. Sau khi về Việt Nam, Thanh Bùi ra mắt single đầu tay Lặng thầm một tình yêu song ca cùng ca sĩ Hồ Ngọc Hà (ca khúc nhạc nền trong phim Để Mai tính). Anh thành lập và điều hành Trường Âm nhạc International Artist Academy tại Sydney và Melbourne - Úc từ năm 2004.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nga (nld.com.vn)
Giọng hát Việt nhí 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN