Phương Thanh khóc nghẹn vì Giã từ dĩ vãng

Thứ Năm, ngày 24/10/2013 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phương Thanh mặc áo bà ba chân chất màu gạch, cất lên ca khúc Giã từ dĩ vãng từng làm nên tên tuổi chị cách đây hơn 15 năm trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của khán giả. Không kìm được xúc động, Phương Thanh quay mặt vội vào trong và run run khóc nghẹn ngào.

Sự kiện: Phương Thanh

Với chủ đề Ca khúc trong phim truyện Việt Nam - thập niên 80 – 90, chương trình Còn mãi với thời gian đã đưa khán giả trở lại với những bản nhạc phim nổi tiếng. Trong đó, gây ấn tượng mạnh nhất với khán giả là ca khúc Giã từ dĩ vãng (Nguyễn Đức Trung) – ca khúc chủ đề trong bộ phim cùng tên năm 1997.

Phương Thanh khóc nghẹn vì Giã từ dĩ vãng - 1

Phương Thanh áo nâu sòng hát Giã từ dĩ vãng

Nghe lại ca khúc Giã từ dĩ vãng trong bộ phim cùng tên 

Xúc động chia sẻ với khán giả khi thể hiện lại ca khúc này, Phương Thanh cho biết ngày đó đạo diễn mong muốn "tìm một người có giọng ca khổ khổ" để thể hiện ca khúc này trong phim. "Mà giọng khổ là Chanh có dư rồi" – chị Chanh chia sẻ hóm hỉnh.

Được biết khi thu âm ca khúc này chị hoàn toàn không biết nhiều về nội dung phim. Đến khi công chiếu, chị mới ngỡ ngàng nhận ra, cuộc đời nữ nhân vật chính trong phim thật là giống y thân phận cuộc đời chị, cũng lam lũ, cùng gia đình tha hương vào Sài Gòn, cũng vượt qua trăm đắng ngàn cay mới có được cuộc sống mới.

Bài hát dường như là một cái duyên khi mang nhiều may mắn đến cho sự nghiệp ca hát của Phương Thanh. Khán giả yêu mến bộ phim, yêu luôn bài hát và giọng hát, và thời đó, cái tên Phương Thanh bắt đầu trở nên quen thuộc với công chúng. Ca khúc Giã từ dĩ vãng cũng vượt ra khỏi ranh giới của một ca khúc trong phim, trở thành một bài hit của giới trẻ thời bấy giờ và hiện tại vẫn được yêu mến.

Không chỉ có Phương Thanh và Giã từ dĩ vãng, trong chương trình, hàng loạt các ca khúc nổi tiếng cũng đã vang lên trên sân khấu một lần nữa khiến khán giả xúc động.

Phương Thanh khóc nghẹn vì Giã từ dĩ vãng - 2

Khi trò chuyện chị đã không nén được sự xúc động

Lệ Mai nữ diễn viên chính của phim Đất khách đã thể hiện ca khúc Trên mảnh đất tình người (Trần Long Ẩn). Chị còn thể hiện đầy ấm áp ca khúc Lời ru cho con (Xuân Phương) từ phim Của để dành.

Trong chương trình, khán giả còn xúc động khi thưởng thức những ca khúc từng đi vào tiềm thức một thời, khi mà giải trí của nhiều người trong thập niên 90 là chiếc tivi với những bộ phim truyện Việt Nam... Đó là Bông cúc trắng (Bảo Phúc) trong phim Người đẹp Tây Đô, Trên những nẻo đường phù sa (Bảo Phúc - thơ Vũ Tấn Bảo) trong phim cùng tên, Bài ca đất phương NamĐứa bé đi tìm cha (Lư Nhất Vũ - Lê Giang) trong phim Đất phương Nam, Thiên đường mong manh (Nguyễn Đức Trung) trong phim cùng tên, Lối về (Nguyễn Ánh 9) trong phim Xóm nước đen...

Phương Thanh khóc nghẹn vì Giã từ dĩ vãng - 3

NSUT Nhất Sinh với ca khúc Đất phương Nam

Phương Thanh khóc nghẹn vì Giã từ dĩ vãng - 4

Võ Hạ Trâm với ngôi sao cô đơn

Phương Thanh khóc nghẹn vì Giã từ dĩ vãng - 5

Quán quân Tiếng hát mãi xanh Trần Ngọc Hòa với Chú bé đi tìm cha

Nhiều khán giả phía Nam còn thú vị nhớ lại những bài hát rất quen thuộc cũng chính là những bản nhạc phim đình đám. Đó là những Mong ước kỷ niệm xưa (Xuân Phương) từ phim Xin hãy tin em, Cô Tấm ngày nay (Ngọc Châu) từ phim Chuyện nhà Mộc, Hoa sữa (Hồng Đăng) từ phim Hà Nội mùa chim làm tổ, Chị tôi (Trọng Đài - thơ Đoàn Thị Tảo) từ phim Người Hà Nội..., hay được sống lại những ký ức xa xưa từ ca khúc Ngôi sao cô đơn và Vĩnh biệt mùa hè (Thanh Tùng) từ hai phim cùng tên.

Đặc biệt, ca khúc khép lại chương trình: Ngọc trong đá (Phú Quang - lời: Nguyễn Đông Thức, Phú Quang) từ phim cùng tên với thông điệp: "Hạnh phúc như ngọc trong đá - không đến với ai đi qua hững hờ. Hạnh phúc như mật trong hoa - không đến với ai không nhọc nhằng tìm kiếm" đã làm cho nhiều khán giả lẩm nhẩm hát theo cho đến khi ra về.

Mời độc giả nghe lại ca khúc Mùa lá rụng trong bộ phim truyền hình cùng tên (ca sỹ thể hiện: Mai Hoa):

Chia sẻ
Theo Phạm An (Khampha.vn)
sự kiện Phương Thanh
Báo lỗi nội dung