Những ca khúc mùa xuân của diva Việt

Thứ Tư, ngày 01/01/2014 00:05 AM (GMT+7)

Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam, Ánh Tuyết đều có những ca khúc nhạc xuân gắn liền với tên tuổi và thể hiện rõ nét phong cách âm nhạc của họ.

Lắng nghe mùa xuân về - Hồng Nhung

Ca khúc này được nhạc sĩ Dương Thụ viết cách đây hơn 20 năm và nhanh chóng trở thành một trong những ca khúc được nghe nhiều nhất vào thời khắc giao thừa.

Người đầu tiên thể hiện “Lắng nghe mùa xuân về” là nữ ca sĩ Trang Kim Yến, khi đó nhạc sĩ Dương Thụ đang làm chỉ đạo nghệ thuật cho sân khấu ca nhạc chuyên nghiệp ở quận 10. Ca khúc này khi mới được Trang Kim Yến tập dợt đã khiến nhiều người bất ngờ về phần giai điệu khá lạ tai và khác hẳn với phong cách nhạc xuân quen thuộc trước đó. Bởi lẽ theo lời nhạc sĩ Dương Thụ, anh không sáng tác nhạc xuân mà là lời tự sự của mình vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và mới.

Tuy nhiên, mãi đến khi “Lắng nghe mùa xuân về” được Hồng Nhung thể hiện ca khúc này mới trở nên phổ biến hơn. Giọng hát kỹ thuật nhưng vẫn đầy cảm xúc của Hồng Nhung như thổi hồn vào trong ca khúc này khiến “Lắng nghe mùa xuân về” trở nên gắn liền với tên tuổi của nữ ca sĩ. Đặc biệt, bản song ca của Hồng Nhung và Bằng Kiều ca khúc này cũng rất được yêu thích. Dù nhiều năm trôi qua, trong liveshow Bằng Kiều vừa được tổ chức ở Việt Nam gần đây, đôi song ca này vẫn khiến khán giả xúc động khi nghe lại "Lắng nghe mùa xuân về".

Những ca khúc mùa xuân của diva Việt - 1

Hồng Nhung là ca sĩ thể hiện thành công nhất "Lắng nghe mùa xuân về" của Dương Thụ

“Lắng nghe mùa xuân về” dù được nhạc sĩ Dương Thụ viết sau nhiều năm sinh sống ở Sài Gòn nhưng vẫn đậm chất Hà Nội khiến người nghe liên tưởng đến những hình ảnh ngày Tết quen thuộc của xứ Bắc như giọt mưa xuân tí tách, cánh hoa đào hé nở, không gian tĩnh lặng, se lạnh…

Lắng nghe mùa xuân về qua giọng hát của Hồng Nhung và Bằng Kiều

Thì thầm mùa xuân – Mỹ Linh

Thì thầm mùa xuân dù chỉ là một bài hát nhạc xuân nhưng được xem là một trong những sáng tác hay nhất của nhạc sĩ Ngọc Châu và đưa giọng hát Mỹ Linh đến gần hơn với công chúng. Với “Thì thầm mùa xuân”, Mỹ Linh đã giành giải Ca sĩ trẻ ấn tượng vào năm 1993 khi tham gia Liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc cùng nhóm nhạc Hoa sữa. Trong khi đó, ca khúc này cũng đứng đầu 10 ca khúc được yêu thích nhất do báo Tiền phong bình chọn năm 1998.

Những ca khúc mùa xuân của diva Việt - 2

Mỹ Linh của những ngày đầu hoạt động âm nhạc

Thì thầm mùa xuân thể hiện những e ấp, ngại ngùng của một thiếu nữ mới “biết nói tiếng yêu đầu tiên” với những rung động đầu đời. Mỹ Linh thể hiện ca khúc này lần đầu tiên khi ấy chỉ là một cô sinh viên Nhạc viện Hà Nội, đó có lẽ là lý do khiến “Thì thầm mùa xuân” của Mỹ Linh mang đầy sự nhạy cảm của một thiếu nữ.

Thì thầm của mùa xuân của Ngọc Châu do Mỹ Linh thể hiện

Mùa xuân đầu tiên – Ánh Tuyết

Ánh Tuyết được xem là nữ ca sĩ thành danh nhờ vào những ca khúc nhạc tiền chiến. Dấu ấn đặc biệt nhất trong sự nghiệp của nữ ca sĩ có lẽ phải kể đến đêm nhạc riêng của nhạc sĩ Văn Cao vào tháng 7/1993. Khi Ánh Tuyết biểu diễn với những sáng tác của nhạc sĩ Văn Cao trong chương trình này đã khiến chính ông vui đến trào nước mắt khi dự thính, thời điểm đó, Ánh Tuyết cũng trở thành một hiện tượng của làng nhạc Việt.

Những ca khúc mùa xuân của diva Việt - 3

Ánh Tuyết và nhạc sĩ Văn Cao

Một trong những ca khúc Ánh Tuyết thể hiện thành công nhất của nhạc sĩ Văn Cao là “Mùa xuân đầu tiên”. Đây là một ca khúc được người nhạc sĩ tài hoa viết vào tháng 12/1975 với những suy niệm của tác giả trong mùa xuân đầu tiên Đất nước độc lập. Tuy nhiên, giai điệu và ca từ khá ướt át khiến ca khúc này bị phê bình cho đến năm 1996 mới được phép lưu hành và trở nên phổ biến hơn. Ca khúc này từng được nhiều ca sĩ thể hiện như Thanh Thúy, 5 Dòng kẻ nhưng phần trình bày của Ánh Tuyết vẫn được xem là thành công nhất.

"Mùa xuân đầu tiên" của Văn Cao do Ánh Tuyết thể hiện

Nắng có còn xuân - Đức Trí

Một trong những sáng tác hay nhất về mùa xuân của nhạc sĩ Đức Trí có lẽ là Nắng có còn xuân. Ca khúc này kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện đại với truyền thống, cũ với mới vừa dễ nghe nhưng lại vẫn mang đậm chất nghệ thuật. Có lẽ vì những lý do này mà Nắng có còn xuân được rất nhiều ca sĩ thể hiện, mỗi người đều có thổi hồn vào ca khúc này theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, phiên bản được yêu thích nhất có lẽ thuộc về Thanh Lam khi cô thu âm ca khúc này vào năm 2007 trong DVD Nắng có còn xuân. Chất giọng mạnh mẽ, đầy kĩ thuật của Thanh Lam khiến ca khúc này trở nên ma mị, hấp dẫn người nghe hơn bao giờ hết.

Những ca khúc mùa xuân của diva Việt - 4

Thanh Lam tạo nên "Nắng có còn xuân" đậm chất cá tính của riêng cô

Theo Linh Võ (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung