Nhạc sĩ "Nơi đảo xa" qua đời ở tuổi 85

Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:06 AM (GMT+7)

Sau 2 lần bị tai biến, nhạc sĩ Thế Song đã qua đời trong sự tiếc nuối của người hâm mộ và nhiều thế hệ ca sĩ Việt.

Thông tin nhạc sĩ Thế Song qua đời được con trai ông là nhạc sĩ Thế Hiển chia sẻ trên trang cá nhân vào sáng ngày 21.5. Anh viết: “Vậy là bố đã đi hết con đường dương gian rồi bố nhỉ? Con sẽ rất nhớ bố. Bố lên một chuyến tàu mới để ra khơi bố nhé!”. Ngay khi bài viết được đăng tải rất nhiều ca sĩ gửi lời chia buồn như Tùng Dương, Tấn Minh, nhạc sĩ Giáng Son, nhà phê bình âm nhạc Quang Long...

Nam ca sĩ Tùng Dương bày tỏ sự tiếc thương người nhạc sĩ quá cố trên trang cá nhân: "Xin được bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Nhạc sĩ Thế Song . Người đã có quá nhiều những cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam. Thế hệ mai sau vẫn mãi tiếp tục ngân vang “ Nơi đảo xa “ với một tinh thuần bất khuất".

Trong khi đó nhà phê bình âm nhạc Quang Long gửi lời vĩnh biệt tới ông: "Cuộc đời là một chuyến đi, hành trình cuộc đời của bác vừa đi qua đã kịp để lại cho đời những giai điệu âm nhạc thật ý nghĩa".

Nhạc sĩ Thế Song (tên thật Nguyễn Thế Song), sinh ngày 1.12.1933 tại Hà Nội, trong một gia đình đông anh em. Năm 1955 ông là diễn viên hát tại Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam và sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sĩ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau nhưng điểm mạnh của ông vẫn là những ca khúc viết về biển và những người lính đang ngày đêm canh giữ đảo xa.

Nhạc sĩ "Nơi đảo xa" qua đời ở tuổi 85 - 1

Cố nhạc sĩ Thế Song.

Bên cạnh Nơi đảo xa, ông còn có hàng chục ca khúc khác cùng đề tài, cũng không kém phần lay động như: Ngôi nhà lính đảo, Biển mưa, Biển chuyện tình hóa đá, Hoa hồng biển đảo, Mênh mang Trường Sa, Tình em theo cánh sóng, Hát từ vùng gió xoáy, Hòn mưa, Sóng rũ, Em yêu mến anh bộ đội...

Ca khúc nổi tiếng Nơi đảo xa được nhạc sĩ Thế Song viết năm 1979 khi đi thực tế cùng các đồng nghiệp trong Đài tiếng nói Việt Nam và trở thành một trong những ca khúc hiếm hoi về chủ đề biển đảo được nhiều thế hệ khán giả yêu mến.

Năm 2008, ông bị tai biến mạch máu não lần thứ nhất và may mắn qua khỏi. Tuy nhiên, tình hình sức khoẻ của ông giảm sút trầm trọng và liệt nửa người sau lần tai biến thứ 2 cùng căn bệnh tiểu đương vào năm 2014. Năm 2017, nhạc sĩ Thế Song được Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Nơi đảo xa, Bài ca trên đỉnh Pò Hèn, Tình yêu bên suối.

NSƯT Quế Trân 37 tuổi chưa có bạn trai, không định làm mẹ đơn thân

Nghệ sĩ cải lương Quế Trân đã 37 tuổi nhưng chị tiết lộ vẫn chưa có bạn trai dù được nhiều người săn đón.

Theo My Lan (Dân Việt)

sự kiện Hậu trường những ngôi sao