Nghệ sĩ dương cầm vĩ đại nhất TK 20 diễn ở VN

Thứ Năm, ngày 20/03/2014 15:24 PM (GMT+7)

Tối nay, 20/3, tại Nhà hát lớn Hà Nội, chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 18 sẽ diễn ra với sự góp mặt của song tấu dương cầm, cha con Vladimir.

Đây cũng được xem là buổi biểu diễn của cha con Vladimir nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 2014. Vì thế, cả hai cho biết, họ sẽ thể hiện những nhạc phẩm tuyệt diệu trên sân khấu nhằm mang lại cho khán giả Thủ đô những giờ phút thư giãn sang trọng.

Vladimir Ashkenazy là một trong những nghệ sỹ dương cầm vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Con trai ông, Vovka Ashkenazy, được thừa hưởng tài năng nghệ thuật của cha và cũng là một tên tuổi trứ danh trong làng piano thế giới.

Nghệ sĩ dương cầm vĩ đại nhất TK 20 diễn ở VN - 1

Hai cha con nghệ sỹ Vladimir Ashkenazy

Buổi biểu diễn sẽ đem tới cho khán giả một đêm nhạc giới thiệu lịch sử trải dài của hình thức song tấu dương cầm và trình tấu các tác phẩm âm nhạc đại diện cho những sáng tác được viết nguyên gốc cho piano bốn tay, các bản tổng phổ dàn nhạc đã được chuyển soạn vô cùng sinh động cho song tấu dương cầm gồm các bản: “Nghi lễ mùa xuân” của Igor Stranvinsky, “Đêm trên núi trọc” của Modest Mussorgsky, các bản nhạc của Johannes Brahms và Franz Schubert.

Nghệ sĩ dương cầm vĩ đại nhất TK 20 diễn ở VN - 2

Vladimir Ashkenazy cũng là một nhạc trưởng tài năng

Năm 1955, tại cuộc thi âm nhạc Chopin, Vladimir bắt đầu trở nên nổi tiếng trên sân khấu thế giới. Năm 1956 Ashkenazy là quán quân Cuộc thi âm nhạc mang tên Nữ hoàng Elizabeth tại Brussels. Hiện nay ông là một trong số ít các nghệ sĩ có sự nghiệp nghệ thuật thành công trong hai vai trò nhạc trưởng và nghệ sĩ dương cầm. Ông không những là một trong những nghệ sĩ dương cầm xuất sắc nhất của thế kỷ 20, các tác phẩm nghệ thuật của ông đã đem lại nguồn cảm hứng cho những người yêu nhạc trên khắp thế giới.

Hòa nhạc Hennessy là chương trình hòa nhạc cổ điển uy tín, đem đến cơ hội cho công chúng Việt Nam thưởng thức những tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc thiên tài trên thế giới thông qua trình diễn của nghệ sỹ biểu diễn tài danh.

Theo Thiên Duyên (Khampha.vn)