Nếu ép, Hoài Linh nào chịu làm giám khảo

"Bản thân tôi dù là nhà sản xuất nhưng cũng không thể sai khiến được anh Hoài Linh. Nếu chúng tôi ép anh chấm theo ý của mình chắc chắn anh không nhận lời ngồi ghế giám khảo" - chị Vũ Bích Liên, giám đốc sản xuất chương trình chia sẻ.

Sau 9 số phát sóng, Gương mặt thân quen đã it nhiều tạo được nhiều thiện cảm đối với khán giả. Không có hiệu ứng mạnh mẽ trên truyền thông nhưng ngược lại chương trình lại có lượng rating đáng mơ ước.

Trước đêm chung kết xếp hạng tối 16/3 chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chị Vũ Bích Liên - giám đốc sản xuất của chương trình để giúp độc giả có những cái nhìn vừa bao quát, vừa sâu sắc về chương trình.

Chúng tôi không  điều khiển giám khảo

Theo dõi Gương mặt thân quen qua các số phát sóng, khán giả nhận thấy dường như chương trình đã tính sẵn chuyện "chia đều" giải thưởng cho các thí sinh. Chị nghĩ sao về điều này?

Tôi xin khẳng định việc sắp đặt là không hề có vì xét đến cùng ai thắng giải thì cũng trích một phần lớn số tiền làm từ thiện mà ban tổ chức không hề được hưởng lợi. Theo ý kiến cá nhân của tôi thì cũng có thể có khả năng nếu hai thí sinh có tiết mục xuất sắc ngang nhau giám khảo sẽ ưu tiên hơn một chút người chưa từng thắng giải lần nào. Tuy nhiên, tôi không dám chắc là giám khảo có nghĩ như thế hay không.

Nếu ép, Hoài Linh nào chịu làm giám khảo - 1

Gương mặt than quen được đánh giá là chương trình "sạch sẽ" và đáng xem nhất

Điều này có nghĩa là giữa ban tổ chức và giám khảo hoàn toàn độc lập với nhau?

Tôi khẳng định điều đó là đúng. Bản thân tôi dù là nhà sản xuất nhưng cũng không thể sai khiến được anh Hoài Linh. Nếu chúng tôi ép anh chấm theo ý của mình chắc chắn anh không nhận lời ngồi ghế giám khảo.

Nhiều người cảm thấy nuối tiếc tại sao một phiên bản chương trình hay và khá nhân văn như Gương mặt thân quen lại không thực sự hot trên truyền thông?

Tôi cũng không hiểu như thế nào là hot theo quan niệm của mọi người. Đối với chúng tôi là nhà sản xuất thì độ hot được đo bằng rating. Hiện tại chúng tôi có thể tự hào đây là một trong số những chương trình giải trí phát sóng trên  VTV3 có rating cao nhất nằm trong khoảng từ 13-20%. Thêm một bằng chứng nữa, đó là trên các trang chia sẻ video, mỗi tiết mục luôn có hàng triệu lượt khán giả xem lại, đó chẳng phải hot là gì.

Còn chúng tôi không xác định chương trình của mình phải lên báo nhiều, có scandal này kia mới là hot. Còn về mặt truyền thông, mỗi công ty đều xác định cho mình một hướng đi, chiến lược riêng.

Chúng tôi xác định nếu cứ dựa vào scandal, báo chí để đẩy chương trình lên trong khi chất lượng không đảm bảo khi đó khán giả sẽ bỏ mình mà đi điều đó còn nguy hiểm hơn.

Nói đến truyền hình thực tế là không thể không nhắc đến sự sắp đặt dù nhiều hay ít. Với gương mặt thân quen, ban tổ chức có sự can thiệp như thế nào?

Chúng tôi được phép lựa chọn một ngân hàng đề thi để cho các thí sinh hóa thân đó là sự can thiệp rồi. Thêm vào đó, số tiền các thí sinh thắng đi làm từ thiện chúng tôi cũng có sự trao đổi để được gửi đến những địa chỉ đúng đắn, hợp lí.

Đó là những sự can thiệp của ban tổ chức còn phát biểu của giám khảo, thí sinh hát như thế nào, sắp đặt hay thiên vị thí sinh nào chúng tôi không để tâm đến.

Nếu ép, Hoài Linh nào chịu làm giám khảo - 2

Bộ ba giám khảo góp phần không nhỏ cho thành công của chương trình

Phiên bản Gương mặt thân quen của Việt Nam được đem ra so sánh rất nhiều với phiên bản tại Trung Quốc vì nó có nhiều điểm thay đổi khá linh hoạt. Chị nghĩ sao về điều này?

Chúng tôi mua bản quyền chương trình này là năm đầu tiên nên phải tuân thủ mọi quy định đúng như phiên bản gốc. Tại chính đất nước bán bản quyền thì từ năm thứ 2 trở đi sân khấu của họ cũng thiết kế đẹp hơn. Năm tới chúng tôi sẽ làm theo phiên bản mới được chỉnh sửa của chương trình.

Còn việc lựa chọn các nghệ sĩ mà các thí sinh đóng giả có tiêu chí nào cụ thể?

Việc lựa chọn này dựa trên danh sách những nghệ sĩ đã được cấp phép lưu hành. Họ không vi phạm pháp luật, không vi phạm thuần phong mỹ tục và có những bài hát hit được công chúng biết đến. Do đó, không nhất thiết phải chọn những ca sĩ thật sự đình đám.

Nếu làm phép tính đơn giản như thế này sẽ thấy số lượng nghệ sĩ vô cùng lớn. Mỗi chương trình có 6 tiết mục như thế, cả mùa phát sóng 10 số sẽ có tổng cộng 60 nghệ sĩ. Do đó, để tạo sự phong phú chúng tôi phải chọn cả các nghệ sĩ nước ngoài.

Nhưng khán giả thấy tại sao ngay trong mùa đầu tiên mình không chọn những ca sĩ đình đám của Việt Nam để các thí sinh "nhái" như thế sẽ tạo hiệu ứng lớn hơn?

Thực tế trong ngân hàng câu hỏi của chúng tôi đã có hết rồi nhưng khi thí sinh bấm chọn có trúng hay không lại là chuyện khác.

Tức là toàn bộ phần lựa chọn này là ngẫu nhiên?

Chính xác. Nhưng ngẫu nhiên cũng phải kèm theo điều kiện đó là những người đó đều có trong bộ đề của chúng tôi.

Vậy trường hợp đã xảy ra trên chương trình đó là có những ca sĩ được nhái đi nhái lại đến 2 lần như Mỹ Linh hay Madonna thì sao?

Những nghệ sĩ sau khi đã được lựa chọn vẫn còn nằm trong ngân hàng câu hỏi chứ chúng tôi không bỏ đi nên mới có trường hợp trùng lặp này.

Nếu ép, Hoài Linh nào chịu làm giám khảo - 3

Hoài Linh lần đầu làm giám khảo truyền hình thực tế nhưng tạo được hiệu ứng tốt

Vậy là ban tổ chức không áp dụng phép loại trừ?

Đúng. Chúng tôi cứ để như thế và khi nào nó đến, thí sinh bấm ngẫu nhiên để chọn.

Đã bàn sẵn kế hoạch để "tiêu" 500 triệu

Đối với những nghệ sĩ nằm trong ngân hàng câu hỏi, ban tổ chức có xin phép họ trước khi cho các thí sinh biểu diễn?

Thực tế những nghệ sĩ được chọn để nhái lại họ cũng rất vui. Chúng tôi chủ yếu lưu ý đến những nghệ sĩ thuộc lớp thế hệ trước. Với những trường hợp này chúng tôi có gọi điện xin phép, đơn cử như NSND Thu Hiền. Còn về vấn đề bản quyền, chúng tôi tuân thủ đầy đủ.

Nói đến trường hợp của NSND Thu Hiền, sau số Đại Nghĩa hóa thân, cô từng lên tiếng về màn trình diễn này?

Mọi người phải hiểu rằng đây là chương trình trò chơi giải trí 100% kết hợp giữa ca nhạc và hài kịch. Nếu như thí sinh cứ "sao y bản chính" thì nó sẽ không còn vui nữa. Do đó, ngoài việc thí sinh hóa trang, cố gắng để học theo nghệ sĩ mình phải nhái giống nhất họ vẫn có thể có một số động tác làm cho khán giả cảm thấy vui vẻ. Bản thân chúng tôi cũng như các thí sinh không hề có ý gì khác.

Nếu ép, Hoài Linh nào chịu làm giám khảo - 4

Các màn trình diễn của thí sinh được đầu tư khá công phu

Nhưng bản thân các thí sinh đều là các nghệ sĩ, có khi nào vì quá phiêu nên họ sẽ có những hành động không thể kiểm soát hết được?

Tất cả các thí sinh trong chương trình đều là những nghệ sĩ được nhà nước cho phép biểu diễn. Tất nhiên, khi họ có những hành động gì được cho là quá, trong quá trình dựng hậu kì chúng tôi sẽ cắt bỏ. Còn trong đêm diễn trực tiếp, nếu họ có hành động gì quá đáng bản thân họ phải là người tự chịu trách nhiệm.

Nhiều khán giả cho rằng với một chương trình thú vị nhưng phần khách mời có vẻ khá đơn điệu khi rất ít người chịu đóng giả các nghệ sĩ thần tượng?

Về phần khách mời chúng tôi không bắt buộc họ phải đóng giả hay chỉ là hát không. Nếu họ có khả năng đóng đó là điều sẽ khiến khán giả cảm thấy vui vẻ.

Còn về phần MC, với một người nhiều chiêu trò như Thanh Bạch tại sao mình không nghĩ đến chuyện biến hóa để khiến chương trình càng hút hơn?

Theo yêu cầu của format gốc thì tất cả những người tham gia chương trình đều là những người có khả năng, kể cả ban giám khảo. Khi ngồi đánh giá các tiết mục nếu anh không có khả năng liệu họ có phục?

Trong số đầu tiên cả ba giám khảo đã hóa trang. Trong số thứ hai MC Thanh Bạch cũng đã hóa trang rồi và như thế chúng tôi đã hoàn thành đúng theo yêu cầu. Với một số phiên bản như tại Trung Quốc có thể họ mở rộng hơn nhằm tạo hiệu ứng cho chương trình.

Nếu ép, Hoài Linh nào chịu làm giám khảo - 5

Gương mặt thân quen cũng được đánh giá có đầy tính nhân văn

Vậy trong năm thứ hai chương trình sẽ có những thay đổi như thế nào?

Về cơ bản chương trình vẫn giữ nguyên format gốc, luật chơi cũng sẽ không thay đổi. Có chăng, sân khấu sẽ được thiết kế đẹp hơn, số tiền giải thưởng có thể tăng lên nếu nhưng chúng tôi kêu gọi thêm được các mạnh thường quân ủng hộ.

Trong số cuối cùng của chương trình số tiền giải thưởng dành làm từ thiện lên đến 500 triệu. Đây là con số không nhỏ vậy ban tổ chức hay thí sinh đã có kế hoạch nào?

Thực tế thì giải thưởng này các thí sinh có quyền tự quyết định. Tuy nhiên, về phía BTC chúng tôi muốn hướng họ đến hai mục tiêu chính là y tế và giáo dục. Có thể, số tiền đó dùng để xây một trường học hoặc một số phòng học mới, trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão ở những nơi điều kiện khó khăn.

Trước đêm chung kết, 4 thí sinh cuối cùng sẽ cùng ngồi với ban tổ chức để bàn bạc và có quyết định cuối cùng.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Nguyễn ([Tên nguồn])
Gương mặt thân quen: Show thực tế hot Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN