Mỹ Linh: Buồn vì The Voice hát nhạc ngoại

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Tôi lấy làm tiếc vì các bạn trẻ Việt khá "vọng ngoại" luôn chọn hát tiếng ngoại quốc cho phần thi của mình và buồn hơn nữa là vì những người hướng dẫn các bạn trẻ ấy cũng cổ xúy cho phong trào này - diva Mỹ Linh chia sẻ.

Là ca sĩ duy nhất năm nào chương trình "Điều còn mãi" cũng được nhạc sĩ Dương Thụ mời tham gia, có khi nào chị nghĩ nhạc sĩ Dương Thụ ưu ái mình vì tình thân?

- Cái này có lẽ bạn cần phải hỏi chú Dương Thụ. Nhưng mà đây là câu hỏi "lạ" nhất mà tôi từng được nghe đấy. Tôi nghĩ nhạc sĩ Dương Thụ là một người sống rất có tình, nhưng cái tình ấy thì tôi chắc chắn chú Thụ sẽ không bao giờ mang vào công việc đặc biệt với một chương trình nghệ thuật như "Điều còn mãi".

Mỹ Linh: Buồn vì The Voice hát nhạc ngoại - 1

Mỹ Linh

3 năm liền tham gia "Điều còn mãi" đến năm nay liệu Mỹ Linh sẽ có điều gì mới trong phần trình diễn của mình?

- Tôi đến với "Điều còn mãi" không phải để "khoe" cái mới của mình mà ngược lại để tôn vinh những giá trị nghệ thuật có thể đang dần bị lãng quên trong đời sống âm nhạc "fast food" hiện nay. Và tôi tin rằng đấy cũng chính là thông điệp mà những người làm chương trình muốn trân trọng giới thiệu đến khán giả hàng năm trong ngày lễ lớn của đất nước.

Chị chỉ có ít ngày để tập luyện với dàn nhạc giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi cho chương trình "Điều còn mãi". Chị lo lắng không?

- Năm nào cũng vậy chúng tôi chỉ có ít thời gian tập luyện cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam nhưng với tinh thần tập luyện nghiêm túc và hào hứng, chúng tôi luôn đạt kết quả tốt. Năm đầu tiên tham gia chương trình tôi rất lo lắng vì tôi không thường xuyên hát với dàn nhạc lớn cùng với chỉ huy.

Năm ngoái thì đỡ lo hơn vì tôi được hát bài tủ của mình. Năm nay tôi sẽ hát ca khúc "Quê hương anh bộ đội" của nhạc sĩ Xuân Oanh. Đây là một ca khúc trữ tình xúc động lòng người. Tôi rất mong phần trình diễn của mình sẽ đủ truyền cảm tới mọi người. Tôi đang rất hào hứng vì lần đầu tiên sẽ hát ca khúc này lại được hát với dàn nhạc lớn.

Trong bối cảnh thị trường nhạc Việt đang có nhiều sự hỗn loạn, một chương trình như "Điều còn mãi" sẽ mang lại giá trị gì, theo chị?

- Tôi nghĩ "Điều còn mãi" tuy có thể chưa là chương trình xuất sắc nhất nhưng nó đang dần đi vào đời sống âm nhạc và là một chương trình nghệ thuật nghiêm túc, được đầu tư bởi những người tâm huyết với âm nhạc hàn lâm.

Chương trình là sự chờ mong của anh em nghệ sĩ chúng tôi mỗi năm và của khán giả cả nước mỗi khi tháng 9 về. Tôi luôn thấy hãnh diện khi được mời tham dự chương trình hòa nhạc này.

Lần đầu tiên chị mang cả ê kíp sang Mỹ làm show, chị được các khán giả đón nhận ra sao?

- Hai đêm diễn mang tên "Hát cho tình yêu" của tôi có sự tham gia của nhiều khách mời như anh Tuấn Ngọc, Bằng Kiều, Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, ban nhạc Anh em tại Orange County và San Jose được khán giả lấp đầy khán phòng và cổ vũ nồng nhiệt, tôi rất xúc động.

Mỹ Linh: Buồn vì The Voice hát nhạc ngoại - 2

4 diva xuất hiện cùng nhau trong chương trình diễn ra tại Mỹ vừa qua.

Chị từng có lần kết hợp với 3 diva Thanh Lam, Hồng Nhung, Hà Trần ở một chương trình diễn ra tại Việt Nam nhưng đã khá lâu rồi. Trong chuyến lưu diễn tại Mỹ, được cất tiếng hát với 3 đồng nghiệp ấy chị có sự thay đổi (về mặt cảm xúc) như thế nào?

- Khi cả bốn chị em chúng tôi cùng cất tiếng hát trong một chương trình hay trong cùng một ca khúc thì đó luôn là điều đặc biệt với tôi. Mỗi người có những ấn tượng rất riêng nhưng họ đều là những nghệ sĩ mà tôi hết mực trân trọng và yêu mến vì tài năng cũng như bề dày sự nghiệp.

ôi rất mong được hội ngộ với các chị em ở đêm nhạc sắp tới tại Việt Nam và tin rằng những khán giả yêu mến chúng tôi cũng chờ mong cuộc hội ngộ này.

Với cảm nhận của riêng tôi thì tình bạn giữa chị và ca sĩ Hồng Nhung cũng như với 2 diva Thanh Lam và Hà Trần rất tốt đẹp. Nhưng có vẻ như có một bộ phận khán giả họ không hiểu hoặc cố tình không hiểu khi cho rằng chị chỉ thân với Hồng Nhung thôi còn việc kết hợp với Thanh Lam và Hà Trần là "gượng ép". Chị nói sao về điều này?

- Nhiều người cũng "rảnh" nên cứ muốn đoán già đoán non về cuộc sống của mỗi chúng tôi và về tình cảm của chị em chúng tôi nữa. Tôi khẳng định chẳng có cái gì là "gượng ép" như mọi người nghĩ đâu.

Tôi và chị Lam cũng mới kết hợp trong "Cầm tay mùa hè" đấy thôi. Đêm nhạc "In the spotlight "của "Trần gia nhã nhạc" gia đình bác Trần Hiếu, chú Tiến và Hà Trần vợ chồng tôi cũng làm khán giả.

Mỹ Linh: Buồn vì The Voice hát nhạc ngoại - 3

Phút trầm tư của Mỹ Linh

Luôn được mời là người hướng dẫn cho các thí sinh trong một vài cuộc thi hát, chị đánh giá ra sao về các gương mặt trẻ tham gia một gameshow truyền hình thực tế đang diễn ra tại Việt Nam khi họ thể hiện các ca khúc nhạc ngoại?

- Rất tiếc là tôi bận rộn cho liveshow của mình tại Mỹ nên không nhận lời tham gia huấn luyện và cũng không theo dõi được nhiều về cuộc thi mà bạn đang nói đến nên cũng không thể bình luận gì nhiều. Tôi chỉ xem tin tức trên mạng hoặc do bạn bè gửi qua facebook.

Tuy nhiên tôi lấy làm tiếc vì các bạn trẻ Việt khá "vọng ngoại" trong việc các bạn ấy luôn chọn hát tiếng ngoại quốc cho phần thi của mình và buồn hơn nữa là vì những người hướng dẫn (hay còn gọi là HLV - PV) các bạn trẻ ấy cũng cổ xúy cho phong trào này.

Tôi không lên án việc hát lại các bài hát quốc tế nổi tiếng nhưng tỷ lệ chênh lệch như vậy quả là đáng lo ngại và không có gì đáng để ca ngợi phong trào này. Là một ca sĩ Việt Nam tôi vẫn luôn đánh giá cao hơn những người nghệ sĩ tôn vinh được tiếng mẹ đẻ của mình.

Anna con gái của tôi sáng tác và hát tiếng Anh tốt hơn tiếng Việt nhưng tôi vẫn luôn đề nghị cháu cần trau dồi tiếng Việt khi hát và tôi nghĩ cháu cũng hiểu rõ điều này và đang rất cố gắng hát tiếng Việt.

Nếu được tôi mong gửi đến các nhà tổ chức chương trình, các em thí sinh điều này và mong các em hãy luôn tự hào khi mình hát tiếng mẹ đẻ vì nếu các em ấy có được thành công với tiếng Việt thì đồng nghĩa với việc các em ấy đang có hơn 90 triệu người Việt Nam khắp nơi đồng hành với các em ấy trong sự nghiệp của mình.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Hà (Vietnamnet)
Giọng Hát Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN