Hương Tràm: Tôi được "săn sóc" rất cẩn thận

Thứ Tư, ngày 12/06/2013 10:47 AM (GMT+7)

"Vì thế, điều đầu tiên và lớn nhất tôi suy nghĩ, đó là sống có ý thức và trách nhiệm với chính bản thân và gia đình" - Hương Tràm chia sẻ về thành công của mình hiện giờ.

Sự kiện: Hương Tràm

Sau khi rời The Voice, Hương Tràm được mệnh danh là công chúa ballad. Cô cũng vừa cho ra MV Ngại ngùng như một lần nữa muốn khắc sâu hình ảnh đó trong tâm trí người hâm mộ. 

Tuy nhiên, cô ca sỹ đến từ Nghệ An này bất ngờ tiết lộ rằng, trong thời gian tới, cô sẽ có nhiều thay đổi đáng kể và biến hóa nhiều màu sắc hơn trong âm nhạc.

Sẽ không chỉ còn là công chúa ballad

Sản phẩm chào showbiz đầu tiên của Hương Tràm kể từ khi rời The Voice - MV Ngại ngùng có vẻ như chưa đạt được hiệu ứng như mong đợi?

Sau khoảng thời gian hơn 3 tháng từ The Voice, tôi thấy mình thực sự đã trưởng thành lên rất nhiều về kinh nghiệm làm nghề, ứng xử và nhận thức. Tôi bắt nhịp làm việc trong sự phấn chấn và rất háo hức với các ê kíp mới, thu âm các bài hát cùng những hoạt động biểu diễn. Và chính sự thoải mái này giúp cho tôi cảm thấy mình đang thực sự mạnh mẽ và có thêm nhiều ý tưởng độc đáo, mới lạ cho việc phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Hương Tràm: Tôi được "săn sóc" rất cẩn thận - 1

 MV Ngại ngùng là sản phẩm âm nhạc chính thức đầu tiên của Hương Tràm sau khi rời The Voice

Ngại ngùng là sản phẩm tôi hài lòng. Vì ở trong Ngại ngùng, tôi tìm thấy hình ảnh của chính mình ở tuổi 18, và tìm được sự đồng cảm của những khán giả đã yêu thương tôi khi hiện hữu đúng hình ảnh công chúa ballad mà mọi người dành cho tôi. Phong cách, âm nhạc và hình ảnh gần gũi này chính là cái mà những khán giả cần thấy ở tôi khi tôi sẽ có những chuyển hướng hình ảnh mới ngay sau này.

Ngại ngùng không ồn ào như chính cái tên của nó. Tôi vẫn đọc những bình luận và theo dõi phản hồi của mọi người và cảm nhận rằng, nó giống như cách sống thoải mái, hồn nhiên và từ từ đi vào cảm xúc của mọi người của tôi chứ không vội vã và cuốn hút ngay lập tức. Vì thế, nếu có ai muốn rằng, những bài hát của tôi phải ngay lập tức chinh phục tuyệt đối, thì tôi nghĩ rằng, điều ấy không hẳn là thứ tôi thích và tìm kiếm vì dù ở đâu, hoàn cảnh nào, âm nhạc vẫn phải thể hiện cá tính và con người của nghệ sỹ.

Một số ý kiến cho rằng, Hương Tràm hát rất hay, những phần trình diễn của bạn trên sân khấu cũng khá tròn trịa. Tuy nhiên, tư duy âm nhạc của bạn có chút gì đó hơi cũ. Bạn nghĩ sao về nhận xét này?

Thực ra, nếu nhìn trong danh sách những bài hát tôi thể hiện, mọi người sẽ nghĩ đến các bài hát tôi thể hiện trong The Voice. Điều đó chỉ phản ánh phần nào tư duy và sở thích của tôi, không phải là toàn bộ. Tôi đi với bạn bè hát nhạc trẻ, nghe nhạc ngoại thường xuyên.

Vì thế, tôi thấy mình chia sẻ sở thích riêng cá nhân rộng rãi hơn với khán giả qua những sản phẩm âm nhạc sau này. Điều ấy phần nào sẽ khiến khán giả cảm nhận được sự tươi mới và trẻ trung, hiện đại của tôi trong âm nhạc.

Hương Tràm: Tôi được "săn sóc" rất cẩn thận - 2

Sau The Voice, Hương Tràm được mệnh danh là công chúa ballad

Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng, giọng hát của Tràm đầy nội lực, dạt dào cảm xúc nhưng đôi khi bạn còn ham khoe giọng mà thiếu đi sự tinh tế...

Khi tôi bắt đầu được khán giả chú ý, đó đều là các sáng tác lớn về tầm vóc và kỹ thuật. Tôi đã thực sự cố gắng và trải lòng mình để hiểu, thể hiện và khán giả yêu thích tôi về sự cố gắng đó. Đó không phải là là sự trưng trổ hay khoe giọng, mà đó là sự thể hiện mạnh mẽ khi tôi dốc hết cảm xúc của mình.

Tôi thấy rằng, việc "điên" với bài hát là một phần, một ca sỹ cũng rất cần sự tiết chế, cân bằng giữa cảm xúc và kỹ thuật. Tôi tin rằng mình sẽ hoàn thiện hơn khi làm chủ được kỹ thuật và điều khiển nó vừa vặn như ý muốn của mình.

Vốn được khán giả đặc biệt yêu quý với hình ảnh "công chúa ballad", trong tương lai, Hương Tràm có dám bứt phá mình để thoát ra khỏi hình ảnh này không?

Tôi nghĩ là điều ấy sắp xảy ra rồi. Khi mình đã in dấu trong bất cứ ai một hình ảnh nào mang tính tích cực thì chắn hẳn nó sẽ là điều kiện tốt để mình phát triển. Thế nên, cuộc sống của một công chúa đương nhiên sẽ còn nhiều màu sắc hơn là chỉ riêng màu sắc ballad mà mọi người vẫn biết (cười).

Hương Tràm: Tôi được "săn sóc" rất cẩn thận - 3

Trong thời gian tới, bên cạnh sở trường là pop ballad, Hương Tràm sẽ thử sức với nhiều dòng nhạc mới

HLV Thu Minh dạy tôi ý thức tự lập

Khi đọc các bài phỏng vấn của Hương Tràm, phần đa độc giả có nhận xét rằng, họ khá bất ngờ vì bạn trả lời khéo léo và chín chắn hơn so với tuổi 18 của mình. Tràm nghĩ sao về nhận xét này?

Cuộc sống cho con người những trải nghiệm và trưởng thành. Gia đình cũng là nơi chúng ta được học hỏi và dạy dỗ những kinh nghiệm về ứng xử, giáo dục. Tôi nghĩ rằng ngôn ngữ thể hiện văn hóa và tiếng nói của một người sẽ thể hiện trình độ và cảm thấy rằng những gì tôi đang sống là phản ánh thực tế con người tôi tự nhiên của tôi.

Sự khéo léo hay chín chắn mà chị đề cập tôi nghĩ bắt nguồn từ công việc của tôi được tiếp xúc với nhiều người giỏi và tài năng. Môi trường đó cho tôi sự lạc quan và yêu đời, nên tôi rất cảm ơn lời khen "may mắn" đó.

Sự khéo léo và chín chắn này Tràm thừa hưởng từ ai?


Trong gia đình, bố tôi là một người nghiêm túc và chừng mực trong bất cứ hoàn cảnh nào. Còn mẹ tôi là điển hình của những người phụ nữ vì gia đình, con cái. Mẹ gặp gỡ nhiều người bạn của tôi nhưng mọi người đều thấy mẹ hiền, từ tốn và ít nói. Tính cách của tôi thì hơi ngang bướng vì được bố mẹ chiều chuộng từ bé nhưng luôn định hướng cho tôi những đúng, sai rất rõ ràng. Tôi không nghĩ mình quá khéo léo hay chín chắn, nhưng một phần nào đó tôi ảnh hưởng tính "lãnh đạo" của bố và sự khéo léo của mẹ.

Hương Tràm: Tôi được "săn sóc" rất cẩn thận - 4

Hương Tràm: Tôi ảnh hưởng tính "lãnh đạo" của bố và sự khéo léo của mẹ

17 tuổi, tham dự The Voice, ngay lập tức có được vinh quang rồi một mình ở lại TP.HCM phát triển sự nghiệp, bên cạnh vui mừng chắc hẳn bố mẹ bạn cũng rất lo lắng?

Tới thời điểm này, tôi nhận được nhiều lời dặn dò lắm rồi (cười). Ngay từ trong cuộc thi, kết thúc và bây giờ là sau cuộc thi, tôi đều được gia đình "săn sóc" rất cẩn thận. Mẹ thường gọi điện hỏi thăm tôi đang làm gì, ở đâu,... và còn dặn cả người trợ lý và quản lý tôi "chăm sóc cẩn thận cho em".

Nghĩ lại, tôi thấy mình may mắn vì có gia đình ủng hộ hết mình dù trước đây mọi người không đồng ý cho tôi đi hát. Vì thế, điều đầu tiên và lớn nhất tôi suy nghĩ, đó là sống có ý thức và trách nhiệm với chính bản thân và gia đình.

Hãy thử tưởng tượng Hương Tràm bây giờ sẽ ra sao, nếu như bạn không tham gia The Voice 2012?

Tôi nghĩ, trong cuộc sống riêng hay công việc, chúng ta đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Nếu đã có sự chuẩn bị kỹ càng thì mọi thứ càng được xử lí nhanh chóng và gọn gàng. Vì thế, không nên đưa những tình huống cắc cớ, giả sử hay tưởng tượng, nhất là khi mọi thứ đã được "an bài" mà nên hướng đến tương lai tốt đẹp phía trước (cười).

Ai cũng nhận thấy rằng The Voice là bàn đạp khá tốt để đưa bạn vào showbiz Việt, nhưng liệu The Voice có lấy đi của bạn cái gì không?

Như tôi đã chia sẻ, nhìn nhận những điều xảy ra trong cuộc sống là tốt, xấu hay thuận lợi, khó khăn là do cách nghĩ của chúng ta. Vì thế, cái chúng ta cần làm là đối diện và giải quyết nó để bản thân chúng ta cảm thấy thoải mái, thanh thản và tự nhiên nhất.

Tôi tin rằng bất cứ nghệ sỹ nào cũng cảm nhận được đời sống phong phú của giới giải trí mang đến rất nhiều điều tích cực và đáng khích lệ. Ngoài tài năng trong nghệ thuật, sức ảnh hưởng của nghệ sỹ sẽ giúp kêu gọi, huy động được mọi người tạo thêm được nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống. Và những điều đó lớn hơn rất nhiều những chuyện không hay và tiêu cực xảy ra xung quanh.

Tôi nghĩ mình nên sống lạc quan và tích cực thì mọi điều đến với mình cũng sẽ không có gì nặng nề và dễ chịu.

Hương Tràm: Tôi được "săn sóc" rất cẩn thận - 5

"Tôi nghĩ mình nên sống lạc quan và tích cực thì mọi điều đến với mình cũng sẽ không có gì nặng nề"

Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà thường có các dự án cũng như những hoạt động rất cụ thể để lăng xê cho học trò của mình. Còn Thu Minh thì hoàn toàn để các bạn “tự bơi”. Tràm nghĩ sao về cách làm này của Thu Minh?

Tôi luôn trân trọng mọi sự hỗ trợ từ các huấn luyện viên của The Voice dành cho các thí sinh dù trực tiếp hay gián tiếp. Giới giải trí là một cộng đồng nhỏ nên sự liên hệ, hợp tác giữa mọi người với nhau thực chất cũng chính là sự tương trợ và giúp đỡ, chứ không hẳn là những công việc lớn lao được kể tên khác.

Ngay từ trong cuộc thi, HLV Thu Minh đã dạy chúng tôi về ý thức tự lập và phải đi tìm thành công bằng chính đôi chân của mình. Tôi thấu hiểu điều đó, vì từ giải thưởng ca hát đầu tiên chị Thu Minh nhận được cho tới thời điểm chị bùng nổ trên các sân khấu lớn, chị đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách. Điều đó giúp chị tôi luyện bản lĩnh sân khấu và có được những bài học thực tế để giúp chúng tôi trưởng thành trong nhận thức về sự thành công.

Khi đã sống trong một tập thể, tự thân chúng ta sẽ nảy sinh những tình cảm riêng dành cho nhau, nhưng cách thể hiện mỗi người không giống nhau. Sau cuộc thi, chúng tôi vẫn là một gia đình nhỏ biết yêu thương và trân trọng nhau. Vì thế, nếu cần đến những lời tư vấn, lời khuyên, chị Thu Minh vẫn sẵn sàng giúp chúng tôi nếu chúng tôi ngỏ lời.

Hương Tràm: Tôi được "săn sóc" rất cẩn thận - 6

"Ngay từ trong cuộc thi, HLV Thu Minh đã dạy chúng tôi về ý thức tự lập và phải đi tìm thành công bằng chính đôi chân của mình"

Không buồn vì hợp đồng bị hủy

Một trong những phần thưởng của ngôi vị quán quân The Voice là 1 hợp đồng thu âm với hãng Universal Republic (Mỹ). Tuy nhiên, việc thu âm này của Hương Tràm đã bị hủy. Lý do vì sao?

Trong cuộc sống, tôi luôn tâm niệm những điều hay, điều dở, cái xấu hay cái tốt đến với mình là một lẽ tự nhiên, không phải may mắn hay thất bại. Vì thế, đứng trước một vấn đề nào đó, tôi không có cảm giác bi quan hay vui mừng quá nhiều. Tôi xem đó như một công việc bình thường mình sẽ phải đối diện và giải quyết.

Với hợp đồng ghi âm với Universal, như một lần tôi đã chia sẻ là không tiết lộ những chi tiết về việc không đi đến hợp tác giữa hai bên. Đó là sự tôn trọng trong công việc. Nhưng tôi tin rằng, điều này không ảnh hưởng lớn đến bản thân tôi và Universal vẫn có rất nhiều cơ hội hợp tác với các nghệ sĩ tài năng trên khắp thế giới.

Trong buổi họp báo ra mắt MV Ngại ngùng, Tràm có tiết lộ thông tin sẽ song ca với một ngôi sao quốc tế. Bạn có thể chia sẻ thêm một chút về sự kết hợp này?
 
Đó sẽ là một dự án quốc tế đòi hỏi tôi phải trau dồi rất cẩn thận về kỹ thuật, giọng hát, sức khỏe và một chút tâm lý để có thể đi đến một sự kết hợp hiệu quả nhất. Hiện nay, ngoài việc học hát và vũ đạo, tôi rất lưu tâm đến việc học ngoại ngữ để nâng cao kiến thức và phục vụ cho những dự án lớn như trên.

Về sự hợp tác trên, tôi nghĩ nên để nó là một bí mật nho nhỏ. Vì như vậy, tôi sẽ thấy mình bớt được nhiều áp lực hơn là bật mí sớm.

Hương Tràm: Tôi được "săn sóc" rất cẩn thận - 7

Cuối năm 2012, Hương Tràm sẽ thực hiện dự án song ca cùng một ca sỹ quốc tế, người cũng trưởng thành từ một show truyền hinh thực tế như cô

Sắp tới Hương Tràm sẽ có chuyến lưu diễn đầu tiên trong đời. Hương Tràm tiết lộ chút thông tin cũng như việc bạn đã chuẩn gì cho chuyến lưu diễn này?

Ngày 13/6, tôi sẽ lên đường tới Nga, xứ sở của những rừng bạch dương, quảng trưởng uy nhiêm và những bờ sông thanh vắng. Tôi rất háo hứng để được nhìn thấy những buổi chiều ngoại ô mà khi còn đi học, những hình ảnh này đã từng quyến rũ những cô học sinh chuyên Văn hay lãng đãng đọc những bài thơ về nước Nga như tôi.

Tôi đã chuẩn bị khá kĩ càng cho chuyến đi Nga, đặc biệt là về ... sức khỏe vì thời gian qua tôi đã gặp một số vấn đề về thể lực do công việc khá nhiều. Tôi rất tò mò về sự chào đón của khán giả Việt Nam tại đây với các nghệ sĩ ở quê nhà.

Theo Thu Giang (Khampha.vn)
sự kiện Hương Tràm