Hành nghề nghệ sĩ: Cần tài hay cần thẻ!

Sau một thời gian dài để cho tình trạng thảm họa nhiều hơn tài năng xuất hiện trong showbiz mà không có cách quản lý và chấn chỉnh phù hợp thì mới đây, BVHTTDL đã đưa ra một cách làm mới mà không mới: cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ.

Suốt một thời gian dài, công chúng đã quá tải với những chiêu trò của những nghệ sĩ vô danh mong nổi tiếng bằng mọi cách và cả những scandal mà những nghệ sĩ có danh cố tình tạo ra để đánh bóng tên tuổi.

Những scandal nổi đình nổi đám trong showbiz Việt có lẽ kể cả ngày không hết. Ví như: việc diễn nội y trá hình trong Đêm hội chân dài 7, cái tên Thái Nhã Vân từ không ai biết bỗng nổi như cồn trong thời gian gần đây nhờ bộ ảnh gây tranh cãi “Thoát” – nude để thiền”; việc ăn mặc phản cảm, hở hang quá mức của hàng chục những mỹ nhân; việc hát nhép tràn lan...

Hành nghề nghệ sĩ: Cần tài hay cần thẻ! - 1

Hình ảnh trong MV thảm họa "Kiss me" của Phương Vy

Hành nghề nghệ sĩ: Cần tài hay cần thẻ! - 2

Diễn nội y trá hình trong Đêm hội chân dài 7

Đã đến lúc, showbiz Việt cần được chỉnh đốn lại. Tuy nhiên, việc ban hành thẻ hành nghề nghệ sĩ có thực sự sẽ giải quyết được vấn đề?

Theo ông Hồ Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, dự kiến từ 1/1/2014, Bộ sẽ triển khai việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ.  Đây không phải lần đầu tiên việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ được các cơ quan quản lý Nhà nước đặt ra. Năm 1999, với đề xuất của Cục NTBD, hàng nghìn thẻ hành nghề đã được cấp cho các nghệ sĩ biểu diễn. Nhưng chỉ 3 năm sau, Chính phủ đã yêu cầu bãi bỏ với lý do: thẻ hành nghề giống như "giấy phép con".

Việc cấp thẻ hành nghề như một chứng nhận năng lực nghề nghiệp, và là một công cụ để quản lý nghệ sĩ. Có lẽ, việc này sẽ khiến những nghệ sĩ cẩn trọng hơn trong hoạt động nghề nghiệp, hạn chế những scandal nhưng liệu nó loại bỏ được sự xuất hiện cũng như hoạt động bừa bãi của những “nghệ sĩ nửa mùa” khi mà sự quản lý trên thực tế của các cơ quan Nhà nước còn quá lỏng lẻo. Hơn nữa, tiêu chí để cấp thẻ sẽ là bằng cấp hay là năng lực. Nếu là bằng cấp thì liệu có quá nguyên tắc trong một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, nếu là năng lực thì tiêu chí nào để đánh giá tài năng của một người khi cảm nhận nghệ thuật vốn không thể định ra một “bộ quy chuẩn” chung nào.

Trong giới nghệ sĩ, có người ủng hộ, có người phản đối, cũng có người chỉ đưa ra những ý kiến tỏ vẻ e ngại trước thông tin này.

Ca sĩ Nguyễn Khánh Phương Linh, Nguyễn Mạnh Ninh, Duy Mạnh, nhạc sĩ Dương Trường Giang, nghệ sĩ hài Tấn Beo, NSƯT Việt Anh,... thì cho rằng việc cấp thẻ là không cần thiết vì có được công nhận là nghệ sĩ hay không là do khán giả quyết định, hơn nữa mỗi chương trình trước khi công diễn đều đã được kiểm duyệt. Nếu có xuất hiện hiện tượng vi phạm thì nên xem xét lại bộ phận kiểm duyệt chương trình, nghệ sĩ nào làm sai thì xử phạt nghệ sĩ, chương trình có vi phạm thì xử phạt ban tổ chức hay đơn vị truyền thông. Tấn Beo cũng chỉ ra rằng: “Vấn đề không nằm ở chiếc thẻ. Nghệ sĩ có 10 cái thẻ đi nữa diễn không ra gì cũng đâu có ai mời. Còn người diễn có khán giả, không có thẻ bầu show cũng vẫn kiếm cách mời.”

Hành nghề nghệ sĩ: Cần tài hay cần thẻ! - 3

Nghệ sĩ hài Tấn Beo

Các công ty người mẫu như Elite, PL… và những người mẫu như Phi Thanh Vân, Trang Trần, Anh Thư, Thúy Hằng… lại tỏ ra ủng hộ việc cấp thẻ hành nghề cho người mẫu. Người mẫu Thúy Hằng, Giám đốc Elite phía Bắc nói: “Tôi nghĩ ngành nghề nào cũng cần sự chứng nhận về trình độ, khả năng chuyên môn. Tôi thấy việc cấp thẻ hành nghề cũng là điều cần thiết vì đơn giản nó cũng như thẻ nhà báo vậy, để chứng nhận về công việc của mình.

Vì vậy, vấn đề đặt ra là tiêu chí nào được đặt ra để cấp thẻ, thẻ hành nghề được dùng như thế nào, những nghệ sĩ chưa đủ điều kiện cấp thẻ được hoạt động ra sao và Bộ sẽ làm gì để tránh tình trạng xuất hiện thêm một cơ chế “xin-cho” trong bộ máy hành chính.

Hành nghề nghệ sĩ: Cần tài hay cần thẻ! - 4

Người mẫu Thúy Hằng, Giám đốc Elite phía Bắc 

Như ca sĩ Ánh Tuyết đã băn khoăn: “Nếu làm đúng thì nâng cao ý thức, tránh để xảy ra tình trạng vàng thau lẫn trong giới hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, nếu làm không khéo sẽ càng thêm rối rắm, xuất hiện nhiều tiêu cực. Ai cũng nghĩ chỉ có điều có nói ra hay không thôi, đó là bằng tiến sĩ, thạc sĩ người ta còn mua được huống hồ thẻ hành nghề của nghệ sĩ, người mẫu.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Giang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung