4 tranh cãi Mr. Đàm đoạt giải 1,3 tỷ đồng

Sự kiện: Đàm Vĩnh Hưng

Sau một năm tranh tài, cuộc đua Bài Hát Yêu Thích 2013 đã chính thức khép lại với chiến thắng thuộc về bài hát Chiếc Vòng Cầu Hôn do Trần Tiến sáng tác và nam ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng thể hiện. Giải thưởng 1,3 tỉ đồng đã được trao và chung kết đã khép lại với vinh quang và nhiều tranh cãi.

Bài hát yêu thích nhất bị hát sai lời

"Chiếc vòng cầu hôn" nằm trong album nhạc đỏ được ra mắt vào tháng 10/2013 của Mr. Đàm và cũng là ca khúc được anh chọn để tham gia Bài Hát Yêu Thích. Thế nhưng nam ca sỹ Đàm Vinh Hưng đã hát sai lời của nó ngay trên sân khấu của chương trình. Thay vì hát "Mang theo chiếc vòng tay cầu hôn” thì nam ca sĩ hát sai thành “đôi vòng tay". 

Lời bài hát của nhạc sỹ Trần Tiến là “Tỏa sáng ngọn núi người lính yên nằm” thì Đàm Vĩnh Hưng lại hát thành “Tỏa xuống ngọn núi người lính yên ngồi”. Đàm Vĩnh Hưng cũng thay đổi từ câu "Lung linh chiếc vòng tay cầu hôn" thành "Rung rinh đôi vòng tay câu hôn". Không những thế, ông hoàng nhạc việt còn đổi hẳn một câu trong lời bài hát. Thay vì  “Nhìn những người lính hành quân qua rừng” thì anh lại hát thành “ Một sớm ngồi hát bên ánh lửa rừng”.

4 tranh cãi Mr. Đàm đoạt giải 1,3 tỷ đồng - 1

Không những không bị chỉ trích, phần trình diễn của ca khúc sai lời đã liên tiếp trở thành Bài Hát Yêu Thích nhất của tháng 10, 11 và 12 và trở thành Bài hát yêu thích nhất của cả năm 2013 với 19.39% tổng lượt bình chọn. Đây là ca khúc đã cùng “chiến đấu” với 2 đối thủ nặng ký khác là "Yêu mình anh" do Thu Minh thể hiện và Nơi tình yêu bắt đầu do Bùi Anh Tuấn thể hiện.

BTC chương trình nhận định: "Việc hát sai lời chỉ là tai nạn nghề nghiệp, bởi chương trình yêu cầu các ca sĩ hát live đôi khi "sung" quá có thể hát sai lời. Đó cũng là chuyện dễ hiểu và không ai muốn xảy ra cả, chúng ta hãy nên châm chước chuyện đó. Hơn nữa, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã liên hệ với nhạc sĩ Trần Tiến xin lỗi, điều này cho thấy anh cũng cầu thị. Nếu nói phải có chế tài thì nặng quá".

4 tranh cãi Mr. Đàm đoạt giải 1,3 tỷ đồng - 2

Nhạc sĩ Huy Tuấn - giám đốc âm nhạc của chương trình cũng chia sẻ: “Tôi nghĩ phán xét việc này nên dành cho khán giả chứ không phải là BTC. Nếu Đàm Vĩnh Hưng hát sai lời thì khán giả sẽ không vote. Còn nếu họ vẫn vote thì có lẽ khán giả cũng chấp nhận được việc này và vẫn yêu thích”.

Bài hát yêu thích của công chúng hay của fan?

Đối với rất nhiều khán giả, việc Đàm Vĩnh Hưng giành chiến thắng 1,3 tỷ đồng không hề là điều bất ngờ. Thậm chí ngay từ trước khi chương trình tổng kết vào đêm, rất nhiều tờ báo đã nhận định rằng Bài Hát Yêu Thích sẽ "không thoát khỏi tay anh".

4 tranh cãi Mr. Đàm đoạt giải 1,3 tỷ đồng - 3

Chia sẻ niềm vui của mình, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng cho biết, đạt giải thưởng lần này, toàn bộ số tiền thưởng 1 tỷ của mình, anh sẽ dành gửi tặng cho những nhạc sĩ lớn tuổi đang sống trong cảnh nghèo khó, bệnh tật để chia sẻ một chút tình cảm nhỏ bé của anh và ca khúc "Chiếc vòng cầu hôn".

Sẽ không có gì bất ngờ nếu như Chiếc vòng cầu hôn tiếp tục đà chiến thắng để đăng quang ngôi vị Bài hát yêu thích của năm 2013. Nhưng chắc chắn đó sẽ là một chiến thắng để lại nhiều tiếng thở dài, khi mà một lần nữa ca khúc của quá khứ vượt qua những sáng tác của hiện tại,” một cây viết nhận định.

Việc khán giả không bất ngờ chứng tỏ Đàm Vĩnh Hưng có lượng fan vô cùng hùng hậu. Chương trình đã hạn chế tối đa việc nhắn tin bình chọn bằng sim rác như năm 2012. Chiến thắng của anh cho thấy tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của mình, ít nhất là ảnh hưởng đối với các sim điện thoại và thiết bị nghe nhạc.

Ngoài ra, việc khán giả không bất ngờ cũng còn chứng tỏ họ không quan tâm đến cuộc đua giành chiến thắng của Bài Hát Yêu Thích sẽ về tay ai trong ba người Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng và Bùi Anh Tuấn. Bởi ít nhiều, đây là Bài hát yêu thích của fan chứ không phải của công chúng nghe nhạc nói chung.

4 tranh cãi Mr. Đàm đoạt giải 1,3 tỷ đồng - 4

Bài Hát Yêu Thích “cũ rích”

"Chiếc Vòng Cầu Hôn" vốn được Trần Tiến sáng tác từ nhiều năm trước và được thể hiện thành công bởi rất nhiều thế hệ ca sỹ hát nhạc đỏ. Và việc Đàm Vĩnh Hưng chiến thắng với phần thể hiện lại ca khúc này giống như một lịch sử đã được lặp lại khi một ca khúc "cũ" tiếp tục được vinh danh Bài hát của năm giống như Tùng Dương từng thành công với “Chiếc khăn Piêu”.

4 tranh cãi Mr. Đàm đoạt giải 1,3 tỷ đồng - 5

Năm ngoái là Chiếc Khăn Piêu, năm nay là Chiếc Vòng Cầu Hôn, Bài Hát Yêu Thích không phát hiện được ca khúc mới?

Trong khi đó, một trong những tiêu chí ban đầu của chương trình là với số tiền giải thưởng cực lớn sẽ tạo ra một cú hích thật sự cho thị trường, thu hút nhiều tác giả, nghệ sĩ tham gia và được chờ đợi sẽ thổi vào nhạc Việt một luồng sinh khí mới, mang đến cho công chúng những sáng tác chất lượng. Nhưng khi ca khúc cũ chiếm quán quân cho thấy sự thất bại của tiêu chí chương trình.

Giá trị giải thưởng có sánh được giá trị âm nhạc?

Với giải thưởng chung cuộc trị giá đến 1 tỷ đồng (sau đó được nâng lên 1,3 tỉ) và 50 triệu đồng cho ca khúc đoạt giải tháng, BHYT hiện là sân chơi có giá trị giải thưởng cao nhất trong tất cả các chương trình ca nhạc truyền hình.

Việc ca khúc "Chiếc Vòng Cầu Hôn" giành giải thưởng 1,3 tỷ đồng được tranh cãi không phải là một phần trình diễn “đi cùng năm tháng”. Để nghe ra chất "Chiếc Vòng Cầu Hôn", vẫn có rất nhiều người nghe Doãn Tần, một ca sỹ đã đi qua chiến tranh và ngấm không khí chiến tranh hát. Giá trị của một phần trình diễn liên quan rất nhiều đến phần hồn của ca khúc ấy.

4 tranh cãi Mr. Đàm đoạt giải 1,3 tỷ đồng - 6

Khi lên nhận giải thưởng là tác giả của ca khúc được yêu thích nhất trong năm 2013, nhạc sĩ Trần Tiến đã cảm ơn Đàm Vĩnh Hưng vì thể hiện rất tốt “Chiếc vòng cầu hôn” và hóm hỉnh nói vui tự nhận mình được “ăn theo” nam ca sĩ có lượng người hâm mộ đông đảo này. 

Phần trình diễn Chiếc Vòng Cầu Hôn của Đàm Vĩnh Hưng tại BHYT 2013

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Tây ([Tên nguồn])
Đàm Vĩnh Hưng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN