V-League "dậy sóng" vì trọng tài: Lại nhờ "người phán xử" ngoại?

Thứ Ba, ngày 18/09/2018 00:45 AM (GMT+7)

Giải VĐQG Nuti Cafe V-League 2018 đang nóng hơn bao giờ hết vì hai chữ "trọng tài" khiến ban tổ chức giải đấu lại phải tính đến phương án "người phán xử" ngoại.

Tâm điểm trọng tài V-League và dự tính sắp tới của ban tổ chức (Clip theo BongdaTV, VTVcabV-League "dậy sóng" vì trọng tài: Lại nhờ "người phán xử" ngoại? - 1)

Tâm điểm của vòng 22 giải VĐQG Nuti Cafe V-League 2018 là những tình huống sai lầm đáng trách của những trọng tài. Tiêu biểu nhất là trọng tài Trần Văn Lập trong trận đấu giữa Bình Dương và Than Quảng Ninh với tình huống "quên" rút thẻ đỏ và "bẻ còi" không công nhận bàn thắng trong những phút bù giờ của đội chủ nhà.

V-League "dậy sóng" vì trọng tài: Lại nhờ "người phán xử" ngoại? - 2

Tổ trọng tài làm nhiệm vụ trong trận đấu giữa Bình Dương và Quảng Ninh ở vòng 22 V-League 2018

Tiếp theo là những quyết định gây tranh cãi  của "ông vua áo đen" Hoàng Ngọc Hà trong trận đấu giữa Thanh Hóa và Nam Định khi đuổi hai cầu thủ đội chủ nhà ở những phút cuối trận. Tất cả những quyết định trên đều nhận phải sự phản ứng dữ dội từ cầu thủ cho đến ban huấn luyện trên sân.

Thủ quân Tấn Trường của Bình Dương bày tỏ sự bức xúc ngay trên sân trong khi HLV Nguyễn Đức Thắng của Thanh Hóa có những phát biểu khá "sâu sắc" trong buổi họp báo sau trận đấu. "Trận đấu hôm nay là của trọng tài. Tôi nghĩ là đối với những trận đấu mang tính chất quyết định đối với những đội bóng đang thuộc vùng nguy hiểm thì trọng tài Việt Nam luôn vậy".

HLV người Hà Nội đã phát biểu theo kinh nghiệm cá nhân khi ông đã đi cùng giải VĐQG Việt Nam từ khi còn nghiệp quần đùi áo số. Lịch sử V-league đã phải chứng kiến quá nhiều "ông vua áo đen" mất nghiệp cầm còi hay thậm chí là phải đi tù vì những quyết định khó hiểu như trọng tài nhận hối lộ Lương Trung Việt (2005), trọng tài Hà Anh Chiến (2016).

V-League "dậy sóng" vì trọng tài: Lại nhờ "người phán xử" ngoại? - 3

Trọng tài Hà Anh Chiến (giữa) mất nghiệp sau khi cho Thanh Hóa hưởng phạt đền "tưởng tượng" năm 2016

Trọng tài bị ban tổ chức V-League đình chỉ vĩnh viễn gần nhất là Nguyễn Văn Kiên sau quyết định khó hiểu trong trận đấu giữa Khánh Hòa và HAGL ở vòng 7 V-League 2018.

Với những sai sót lớn, tổ trọng tài điều khiển trận đấu giữa Bình Dương và Than Quảng Ninh cũng đã bị đình chỉ làm việc cho đến hết mùa giải V-League 2018. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đây khi ban điều hành trọng tài đang bổ sung và điều tra thêm để quyết định có ra án phạt nặng hơn cho những ông vua áo đen này.

Trước phản ứng dữ dội từ người hâm mộ, ban tổ chức giải đấu đang lên kế hoạch mời trọng tài ngoại để tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

"Hiện tại, chúng tôi đang đề xuất lên liên đoàn bóng đá Việt Nam thuê trọng tài ngoại trong hai lượt đấu cuối và chúng tôi sẽ lựa chọn những trận đấu thật sự nhạy cảm để những trọng tài này cầm cân nảy mực". Ông Trần Anh Tú, chủ tịch HĐQG công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) phát biểu.

Đây không phải là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam phải nhờ tới "người phán xử" nước ngoài trong những vòng đấu cuối. Mùa giải 2017 hay trước đó là mùa giải 2015, phương án này đều được sử dụng khi các trọng tài nội thường xuyên mắc những lỗi "chuyên môn" cho đến "ngớ ngẩn" do áp lực quá lớn.

Cầu thủ Thanh Hóa húc đầu như Zidane, trọng tài thẳng tay trừng trị

Đình Đồng của Thanh Hóa nhận thẻ đỏ trực tiếp sau pha húc đầu vào mặt đối phương.

Theo Ngọc Lâm (Khám Phá)

sự kiện V-League 2018: Cuộc đua nóng bỏng