Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

U19 Việt Nam và giấc mơ con

Tháng 8, tháng tổng kết V-League và hai đại diện bóng đá Việt Nam dự tứ kết AFC Cup lẽ ra phải là chủ đề chính nhưng lạ thay chuyện của các cầu thủ U19 đang đá giải U22 Đông Nam Á lại hot nhất trên các trang báo thể thao.

Trưa 19/8 bất chợt gặp bầu Đức đang công tác tại TP.HCM. Chưa kịp chào hỏi thì ông trút hết vào tai không cho ai chen vào.

Ông Đức chỉ vào cái điện thoại “cùi bắp” chỉ nghe nói và nhắn tin rồi thao thao bất tuyệt: “Mấy hôm nay cái điện thoại của tôi nóng muốn cháy lỗ tai. Toàn là các chuyên gia điện thoại và nhắn tin nào là đòi thay ông “Giôm”, hoặc chỉ trích tụi nhỏ đá sao mà thua Malaysia, hòa Brunei. Lại còn các chuyên gia được đào tạo nước ngoài vào những năm 60 nay chỉ vì một trận thua đã lên lớp phải thế này, phải thế nọ.

Anh biết tôi phản ứng thế nào không? Tôi nói với họ và thậm chí là sẵn sàng nói cả với báo chí để đăng nguyên văn lời tôi là Các bác chuyên gia đã có mấy chục năm làm bóng đá và đã có những thành quả cũng như thất bại rồi, bây giờ cứ để các em mới 19 tuổi và chưa ra trường đang còn học được tiếp tục học nốt với thầy “Giôm”, với chuyên gia, thay vì nghe các thầy các bác tư vấn chỉ đạo nhiều quá các cháu không biết đá thế nào…”.

U19 Việt Nam và giấc mơ con - 1

Đội hình mạnh nhất của U19 VN trong trận gặp U21 Campuchia

Quả thực là bầu Đức đang bức xúc với những khen ngợi quá lời khi lứa U19 của ông thắng, rồi không lâu sau thì lại nghe chỉ trích khi lứa cầu thủ đấy thua U22 Malaysia, hoặc hòa Brunei bằng đội hình thay đổi đến hơn nửa đội hình. Ông bức xúc và nói là đã trao đổi trực tiếp với HLV “Giôm” rằng cứ giữ lập trường những kế hoạch ông đã báo cáo và đề xuất thực hiện, đó là tạo cơ hội cho tất cả các cầu thủ nhắm đến những mục tiêu quan trọng hơn.

Cũng cần phải xác định các cầu thủ U19 Việt Nam khi tham dự giải U22 Đông Nam Á họ đã nhận được thông điệp gì? Đó là xác định đây là giải đấu để thử nghiệm và để nhiều vị trí còn thiếu kinh nghiệm được ra sân và được lấy “chiến trường” U22 để tích lũy, để cọ xát. Thậm chí là cởi bỏ tư tưởng luôn là người chỉ ngồi ghế dự bị hay ra sân từ ghế dự bị của nhiều cầu thủ.

Trong bóng đá trẻ, việc hơn nhau 1-2 tuổi là cả một khoảng cách lớn. Vì thế mà khi đến sân chơi U22 + 3 (3 cầu thủ ngoài 22 như đá giải Olympic) các cầu thủ U19 Việt Nam đã gặp nhiều đối tượng lớn hơn mình. Vì thế mà việc ra sân từ ghế dự bị hay ra sân từ danh sách 11 cầu thủ chính thức sẽ rất quan trọng. Và HLV “Giôm” đã xác định với cầu thủ mình rằng luôn phải sẵn sàng cho một sân chơi mà không dễ gì họ được cọ xát với những đối thủ lớn hơn tại giải Đông Nam Á.

Cá nhân tôi đồng quan điểm với HLV “Giôm”, dù biết rằng không phải dễ mà ông kiên định với lập trường trong cuộc tập trận lớn của mình mà vẫn mong vào bán kết để cầu thủ được cọ xát nhiều hơn. Mới thắng Indonesia xong, ông lập tức tuyên bố sẽ đá với Brunei (đương kim vô địch) bằng thành phần như trận gặp Malaysia, tức có đến 7 cầu thủ dự bị của trận trước ra sân trong đội hình chính.

Cần có một ghi nhận tích cực đó là giữa đội hình chính và đội hình có điều chỉnh (thay 7 cầu thủ) họ không có sự khác biệt lớn về lối chơi. Sự phối hợp tất nhiên không nhuần nhuyễn bằng và độ sắc cũng không cao, nhưng cách chơi và ý thức chơi bóng thì vẫn đồng dạng. Đấy là một thu hoạch không nhỏ bên cạnh những điểm cần khắc phục về khả năng chống phản công và khả năng tận dụng tình huống.

U19 Việt Nam đã vào bán kết giải U22 Đông Nam Á với tư cách đội đầu bảng và gặp đối thủ là Thái Lan. Theo tôi vấn đề không phải là thắng Thái Lan hay không, hoặc gặp ai ở chung kết cùng thành tích thế nào, mà điều quan trọng là thầy trò HLV “Giôm” có tiếp tục duy trì được kế hoạch và lộ trình mà họ đã xác định hay không. Thậm chí là Cúp U19 Đông Nam Á mở rộng sắp tới tại Hà Nội cũng không quan trọng bằng họ chuẩn bị như thế nào và diện mạo sẽ ra sao ở vòng chung kết U19 châu Á vào cuối năm, rồi xa hơn là SEA Games 2015, 2017.

U19 Việt Nam và giấc mơ con - 2

U19 VN được kỳ vọng sẽ vô địch SEA Games 2017

Điểm thu hoạch lớn nhất của U19 Việt Nam không phải là đã vào bán kết mà là đã có sự bắt nhịp kịp lẫn đồng bộ từ những cầu thủ mới, hay cầu thủ ra sân từ ghế dự bị.

Điều đó là quan trọng khi những cầu thủ như Văn Toàn trục trặc về phong độ thì những nhân vật thế vai vẫn có thể đảm được ở mức tương đối thay vì hụt hẫng nặng nề; là toàn đội vẫn nhìn ra mình có thể thắng các đối thủ rất đậm, hoặc có thể không thua Malaysia, hay làm hơn trận hòa Brunei nếu các chân sút tận dụng tình huống tốt hơn; là các cầu thủ đã khôn ngoan hơn trong đấu pháp thay vì trận nào cũng căng ra ào ạt tấn công để rồi hở sườn và bị phản đòn…

Lứa U19 tới tháng 10 này mới ra trường, do đó các cầu thủ này cần được học và cọ xát nhiều để hoàn thiện với lộ trình và chiến lược trong giáo án được đề ra.

Nói như bầu Đức là “Đừng bàn đến chiến lược xa mà cứ cho chúng tôi chiến lược gần là vô địch SEA Games với lộ trình từ nay đến 2017 đi!”.

Giấc mơ con của U19 là giấc mơ mà đã 55 năm rồi bóng đá Việt Nam chưa đạt được.

Video U19 VN thắng U21 Campuchia:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nguyên ([Tên nguồn])
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN