Tuyến giữa Real: Đấu sỹ hay nghệ sỹ?

Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 16:38 PM (GMT+7)

Chấn thương của Khedira lại khiến cho Mourinho thêm phần đau đầu.

Khedira “bỗng dưng” quan trọng

Chấn thương của Khedira bỗng nhiên khiến các tờ báo ở Madrid nảy một cuộc tranh luận, phải chăng tầm ảnh hưởng của tiền vệ người Đức trong lối chơi của Real không thua kém bất kỳ ngôi sao nào, kể cả Ronaldo. Một trong những nguyên nhân khiến Real bại trận trước Dortmund chính việc Khedira buộc phải rời sân từ quá sớm (phút 20) khiến tuyến giữa của đội bóng Hoàng gia mất đi sức chiến đấu. Không còn tiền vệ người Đức, trách nhiệm thu hồi dọn dẹp bị dồn hết lên vai Xabi Alonso, một mình anh không thể cáng đáng hết nhiệm phòng ngự từ xa và đấu lại các tiền vệ rất linh hoạt của Dortmund.

Trong rất nhiều tình huống đội bóng Đức xuống bóng ở biên và trả ngược lại phía sau, các tiền vệ Real đều không thấy xuất hiện. Đó là nhiệm vụ luôn được Khedira hoàn thành khi có mặt trên sân, mất đi chiếc máy quét thầm lặng này cả hệ thống phòng ngự từ xa của Real Madrid đã không còn hoạt động hiệu quả, khiến gánh nặng đè lên hàng thủ. Có thể ví Khedira và Alonso là chiếc giá đỡ cho toàn bộ cỗ máy màu trắng, trong đó cầu thủ người Đức là một tấm thép gánh mọi cú va đập. Khi đụng phải một đối thủ mạnh, các ngôi sao tấn công không thể gây nhiều sức ép, đó là lúc Real phải dựa nhiều vào Alonso và Khedira để duy trì tính cân bằng trong lối chơi.

Tuyến giữa Real: Đấu sỹ hay nghệ sỹ? - 1

Khedira nghỉ nửa tháng

Không phải ngẫu nhiên dù đã đưa về rất nhiều tiền vệ, nhưng Mourinho luôn điền tên Khedira vào các trận đấu, đặc biệt những trận quan trọng rất hiếm khi số 6 vắng mặt trừ trường hợp bất khả kháng. Nhưng bây giờ với việc bị quá tải dẫn tới chấn thương gân kheo chân trái, Khedira sẽ phải vắng mặt trong khoảng 2, 3 tuần tới. Tiền vệ này nghỉ ngơi ngày hôm qua và ngày hôm nay sẽ được kiểm tra lần cuối xem có bị rách cơ hay không, dự kiến Khedira sẽ không thể góp mặt trong 5 trận tới. Điều này khiến cho một cuộc tranh luận tiếp theo nổ ra, ai sẽ đá cặp với Alonso?

Modric hay Essien?


Sẽ có những khó khăn nhất định cho Mou trong việc lựa chọn người đá cặp với Alonso bởi Essien và Modric là 2 mẫu cầu thủ khác nhau, qua đó cũng đem đến những định hướng khác nhau trong lối chơi của đội bóng. Essien là mẫu cầu thủ như Khedira, có khả năng càn quét, dọn dẹp để phục vụ cho những cuộc đấu sức, trong khi Modric thiên về khả năng kiểm soát trái bóng và cầm trịch tuyến giữa. Trong những trận đấu vừa qua, do cuộc khủng hoảng hậu vệ cánh, Mou đã phải đưa cầu thủ Ghana về đá hậu vệ trái và vị trí của anh liên tục bị các cầu thủ Dortmund khoét vào.

Tuyến giữa Real: Đấu sỹ hay nghệ sỹ? - 2

Mỗi người một sở trường

Nay với việc Coentrao và Arbeloa đã trở lại tập luyện, Essien có thể được trả về khu giữa sân nhưng điều đó không có nghĩa cầu thủ vẫn nằm trong biên chế của Chelsea sẽ đá chính. Modric là bản hợp đồng đắt giá nhất của Real mùa hè vừa rồi, mục tiêu Mourinho đã tốn không biết bao công sức để theo đuổi vì thế anh không phải đến Bernabeu để đánh bóng băng ghế dự bị. Vấn đề ở chỗ sau hai tháng đến Madrid, những gì tiền vệ Croatia thể hiện chưa đáp ứng được kỳ vọng. Modric đã có 8 trận thi đấu kể từ đầu mùa, với một nửa trong số đó là đá chính, nhưng vai trò lại rất mờ nhạt, như trận đấu với Dortmund.

Có thể anh chưa hòa nhập nhưng Mou dường như cũng chưa tìm được cách tốt nhất để Modric thể hiện khả năng cũng như đóng góp cho đội bóng. Dứt khoát trong việc trao cho anh vị trí bên cạnh Alonso (phía trên đã có Ozil, Kaka), sẽ giúp cựu cầu thủ Croatia nhìn thấy rõ ràng hơn việc phải làm gì. Ngoài ra, bản thân Modric cũng phải nỗ lực hơn nữa, Khedira vắng mặt là một thời cơ.

Theo Trung Phương (Khampha.vn)