Trọng tài hứng “bão chỉ trích”

Thứ Bảy, ngày 28/09/2013 18:11 PM (GMT+7)

Sáng nay, 28/9/2013, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) đã tổ chức buổi lễ tổng kết giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2013 tại TP.HCM.

Video lễ tổng kết giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2013

Thanh Hóa muốn thuê trọng tài ngoại

Sau khi Trưởng BTC giải Trần Duy Ly đọc báo cáo tổng kết mùa giải và Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn đọc báo cáo tài chính là đến phần gay cấn và sôi nổi nhất của lễ tổng kết: ý kiến của các đại biểu về báo cáo tổng kết mùa giải 2013.

Phó chủ tịch CLB Thanh Hóa – Nguyễn Trọng Hoài thay mặt Chủ tịch CLB Nguyễn Văn Đệ đã nổ phát pháo đầu tiên. Ông Hoài cho rằng, cần phải nhìn nhận sự cố gắng rất nhiều của VPF trong việc điều hành, nâng tầm giải đấu V-League, dù các lãnh đạo của công ty đều rất bận rộn với doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, ông Hoài nêu ra 4 điểm chưa hài lòng trong báo cáo tổng kết của mùa giải.

Thứ nhất, về việc CLB Thanh Hóa chưa đóng tiền cổ đông VPF ông lý giải rằng, CLB còn chờ thông qua Đại hội cổ đông của công ty cổ phần bóng đá Thanh Hóa để công khai tài chính nên chưa đóng chứ không phải là không đóng. “Chúng tôi đã có văn bản gửi đến VPF, nhưng không thấy văn bản phản hồi. Thế thì tại sao, VPF lại ban hành văn bản số 199 thông báo rằng do CLB Thanh Hóa chưa đóng  tiền cổ đông nên không chi trả số tiền di chuyển, hỗ trợ CLB như điều lệ qui định. Khấu trừ vào phần tiền Thanh Hóa còn thiếu đó là điều không hợp lý trong quản lý tài chính, cái nào ra cái nấy”, ông Hoài nói.

Trọng tài hứng “bão chỉ trích” - 1

Nhiều vấn đề được đem ra mổ xẻ

Thứ hai, ông Hoài nêu lên thắc mắc của mình về khoản chi phí cho quản lý hành chính trong báo cáo tài chính của VPF lên đến gần 10 tỷ đồng, như thế là quá nhiều. Nếu hiểu theo góc độ tiền lương mà như thế thì tính vị chi tiền lương chi bình quân đầu người của VPF là khoảng 38 triệu đồng/người/ tháng. Nó không hợp lý trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

Thứ ba, công tác trọng tài mùa này dù đã được tập huấn giám sát, trọng tài trước mùa giải nhưng vẫn có sai sót. Lực lượng trọng tài vẫn không đủ để đáp ứng được yêu cầu. Tiền hỗ trợ trọng tài tại sao mùa 2012 là 8 triệu/trận nhưng mùa này lại rút xuống còn 6 triệu/trận. Ông Hoài đặt câu hỏi là do khó khăn tài chính hay lý do gì khác. Ông Hoài cũng đề xuất: “Nếu cần, chúng ta có thể mời các trọng tài trong khu vực sang làm nhiệm vụ những trận đấu được cho là nhạy cảm để khách quan hơn. Dù có thể, các trọng tài này chưa chắc hơn trọng tài Việt Nam nhưng họ sẽ khách quan hơn, cứ thử như thế một lần xem sao.

Thứ tư, về vấn đề bỏ giải của XMXTSG, ông Hoài cho đó là điều không nên xảy ra trong mùa giải và chúng ta phải rút kinh nghiệm để không xảy ra trường hợp tương tự. Ông đã đề xuất một phương án đó là khi một đội bóng nào đó, đóng trên địa bàn tỉnh, thành nào đó đăng ký tham dự giải với VFF, VPF thì UBND tỉnh, thành mà đội này đang đặt trụ sở phải cùng ký vào một văn bản với nội dung là nếu đội bóng này bỏ giải trong khi giải còn thi đấu thì sẽ cấm tỉnh, thành mà đội đặt trụ sở không được tham gia bóng đá 3-5 năm. Đó mới là biện pháp mạnh để ngăn ngừa, chứ nếu chỉ phạt 100 triệu đồng và cấm CT CLB đó không hoạt động bóng đá trong vòng 5 năm thì cũng bằng thừa, vì một khi các ông bầu không còn muốn làm bóng đá nữa, có cấm 10 năm thì họ cũng không làm.

Trọng tài hứng “bão chỉ trích” - 2

Nhiều ý kiến chê trách VPF chưa làm tốt công tác trọng tài

Trả lời những thắc mắc của ông Hoài, CT VPF Võ Quốc Thắng đã lý giải: “Về phần quản lý hành chính thì không hẳn chỉ là tiền lương, lương chỉ khoảng ½, còn lại có rất nhiều khoản mục khác, gần 25 mục cho các chi phí như khấu hao, thuê mặt bằng, xăng dầu…..có rất nhiều chi phí ở đây. Còn nếu về chi tiết các chi phí khác thì dù cho chỉ có 1 cổ đông thì các anh vẫn có thể đến văn phòng công ty và TGĐ có nhiệm vụ giải thích rõ ràng cho các anh. Cũng báo cáo luôn cho các anh là tất cả các khoản chi là HĐQT đã phê duyệt thẩm quyền cho TGĐ, nếu như có khoản nào chi sai thì công ty kiểm toán sẽ loại ra và người ký chi khoản bị loại này phải bỏ tiền túi bồi hoàn cho công ty.

Về vấn đề tiền Thanh Hóa còn thiếu, anh Hoài đã hiểu nhầm. Quyền để hỗ trợ các CLB là lệ phí mà Thanh Hóa chưa nộp, còn chuyện tham gia đóng tiền cổ phần là hai việc khác nhau. Nên Thanh Hóa chưa thực hiện quyền theo điều lệ là đóng lệ phí cho nên là bên công ty gửi văn bản nhắc anh hoàn thành nghĩa vụ đóng lệ phí đó, chưa nói đến khoản tiền phạt. Một khi Thanh Hóa đã thực hiện nghĩa vụ xong thì công ty sẽ thực hiện nghĩa vụ lại với Thanh Hóa. Đây là một công ty cổ phần nên tài chính phải rõ ràng, minh bạch”. Thời hạn bầu Thắng nêu ra để Thanh Hóa thực hiện nghĩa vụ là 30/10.

TGĐ Phạm Ngọc Viễn đã bổ sung thêm: “Thanh Hóa chưa nộp tiền lệ phí thi đấu năm 2013, kể cả VAT là 525 triệu đồng. Tiền phạt 2012 là 37 triệu, tiền phạt 2013 là 102 triệu. Tổng cộng các khoản phải nộp là 664 triệu. Nên không hỗ trợ tiền di chuyển là 363 triệu”.

Trong phần ý kiến của mình, CT CLB SLNA – Nguyễn Hồng Thanh nhấn mạnh vào 2 điểm, một là vấn đề xử lý trừ 4 điểm của XMXTSG khiến đội này bỏ cuộc và làm xáo trộn toàn bộ V-League 2013. Thứ hai, VPF cần phải cẩn trọng hơn trong việc điều hành các giải đấu của cả một nền bóng đá khi mà tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. Ông ví VPF hiện là thuyền trưởng đang lèo lái con tàu bóng đá VN đi ra biển nhưng gặp cơn bão rất lớn là cơn bão tài chính. Nếu không cẩn trọng thì có thể sẽ lật con tàu.

Ông Thanh đã cho rằng, khi ban hành một quyết định kỷ luật trừ điểm quan trọng như vừa qua, chúng ta cần nhìn bao quát và nghĩ đến cái tổng thể của bóng đá VN. Việc XMXTSG vì bị trừ điểm mà bỏ giải khiến kết quả các đội bị hủy bỏ gây xáo trộn thứ hạng của toàn bộ giải, trong đó không chỉ riêng SLNA mà nhiều đội khác cũng bị ảnh hưởng lớn.

Theo Đỗ Phương (khampha.vn)

sự kiện V-League 2019: Cuộc đua nóng bỏng