Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Hellas Verona vs Lazio
Logo Hellas Verona - VER Hellas Verona
-
Logo Lazio - LAZ Lazio
-
Salernitana vs Juventus
Logo Salernitana - SAL Salernitana
-
Logo Juventus - JUV Juventus
-

Thế nào là mẫu tiền đạo hiện đại?

Bóng đá ngày càng kén chọn những “sát thủ” trên hàng công. Một tiền đạo bây giờ cần hội tụ nhiều yếu tố để trở nên xuất sắc.

Theo dòng chảy thời gian, bóng đá đã thay đổi rất nhiều. Những tiền đạo cũng phải thay đổi để thích nghi với nhiều chiến thuật mới cũng như độ khốc liệt gia tăng trong mỗi cuộc đấu. Tất nhiên, mỗi chân sút có điểm mạnh của mình nhưng nhìn chung để trở nên xuất sắc, họ phải hướng bản thân đến sự toàn diện và cao hơn là hoàn hảo trong mọi kỹ năng. Dưới đây là những yếu tố để làm nên một tiền đạo điển hình của bóng đá hiện đại.

Trọng tâm cơ thể

Sức mạnh cơ bắp là điều cực kỳ quan trọng nhưng sức mạnh ấy đang được định nghĩa lại: Nó không còn có nghĩa là ai to khỏe nhất, hay ai tỳ đè tốt nhất, mà là ai có được trọng lực cơ thể tốt nhất. Cũng có thể hiểu, đó là cách các tiền đạo trụ vững trước áp lực của hậu vệ, giữ được thăng bằng với trái bóng trong chân để sau đó thi triển những kỹ năng rê dắt hoặc dứt điểm.

Thế nào là mẫu tiền đạo hiện đại? - 1

Messi luôn xoay sở cực tốt nhờ trụ vững

Điều này là vô cùng quan trọng bởi bóng đá ngày càng tốc độ, đòi hỏi những động tác khống chế ban đầu phải thực sự hoàn hảo. Và để khống chế tốt, bạn phải có một trọng tâm cơ thể tốt. Hãy lấy Messi làm ví dụ. Anh ta không hề cao to, thậm chí được xếp vào loại thấp bé, nhưng lại sở hữu khả năng bám trụ cực tốt nhờ trọng tâm thấp. Messi có thể dễ dàng thoát khỏi những tiền đạo cao lớn hơn anh một cái đầu sau khi đã hứng chịu những va chạm mạnh. Trọng tâm cơ thể là yếu tố quyết định điều này.

Biết nhìn lại phía sau

Tiền đạo cắm hay trung phong bây giờ không còn chỉ tập trung lao lên phía trước, tiến vào vòng cấm địa, chờ bóng chuyền đến và ra chân dứt điểm. Họ được sử dụng với nhiều mục đích hơn và điều đó góp phần quan trọng vào ý đồ chiến thuật của cả đội. Các tiền đạo ngày nay cũng phải biết lùi sâu, cầm bóng và chơi bóng.

Việc những trung phong phải về tận sân nhà tranh chấp hoặc tìm bóng không còn lạ lẫm. Họ phải đóng góp nhiều hơn, thay vì chỉ làm kẻ săn mồi ở phía trên. Tính tập thể của bóng đá ngày càng cao và các tiền đạo không thể đứng ngoài cuộc khi đội nhà mất bóng. Trong những tình huống tấn công, họ cũng không được phép ích kỷ. Họ phải làm tường cho các đồng đội phía sau khi cần thiết và sẵn sàng đóng vai trò “chim mồi” cả trận nếu HLV yêu cầu.

Trở nên khó lường

Bóng đá cần những tiền đạo kiểu Messi và Ronaldo. Họ đầy kỹ thuật, đẹp mắt, tinh tế và làm mãn nhãn người xem. Nhưng đừng lẫn lộn hai khái niệm biểu diễn và thực dụng. Messi và Ronaldo ghi rất nhiều bàn thắng sau những pha biểu diễn của họ. Bởi đơn giản tiền đạo mà không ghi bàn thì coi như vô dụng. Mẫu tiền đạo đóng vai trò quấy rối để tạo khoảng trống cho đồng đội như Emile Heskey đã biến mất. Ngay cả những gã “thợ săn” chộp giật kiểu Inzaghi cũng sắp hết thời.

Thế nào là mẫu tiền đạo hiện đại? - 2

Chicharito hiếm khi tự tỏa sáng

Lối chơi đơn điệu là lý do Chicharito không được trọng dụng thường xuyên tại MU. Khi không thể cầm bóng, đi bóng và tự mình dứt điểm, những chân sút chỉ chờ đợi trong vòng cấm như Chicharito sẽ phải trải qua nhiều trận đấu câm lặng nếu đồng đội không kiến tạo xuất sắc hoặc bản thân bị đeo bám và bắt bài. Nghĩa là, vai trò của những tiền đạo hiện đại đã được mở rộng hơn. Họ phải biết tự tạo cơ hội ghi bàn trong hoàn cảnh đội nhà gặp khó khăn.

Tham gia hiệu quả vào các pha phối hợp

Ở đây, thước đo chính là hiệu suất của những đường chuyền. Một tiền đạo xuất sắc phải biết chuyền bóng cho đồng đội để tạo nên những pha phối hợp ăn ý. Khi bóng đá ngày càng chặt chẽ, việc tự mình đi bóng và dứt điểm trở nên khó khăn hơn nhiều. Vì vậy, chuyền bóng được xem là kỹ năng quan trọng của các tiền đạo.

Khi một trung phong biết lùi xuống để tham gia vào các pha dàn xếp của đội nhà, độ nguy hiểm của những đợt tấn công sẽ gia tăng đáng kể bởi đối thủ rất dễ dàng mất phương hướng. Van Persie sở dĩ trải qua mùa đầu tiên rất xuất sắc trong màu áo MU không chỉ đơn thuần bởi anh có kỹ năng săn bàn cực tốt mà còn bởi anh tham gia hiệu quả vào lối chơi chung. Nhờ kỹ năng chuyền bóng và óc quan sát, Van Persie rất dễ dàng thay đổi vị trí thi đấu khi cần. Điều này vừa có lợi cho anh, vừa có lợi cho đồng đội.  

Chia sẻ
Theo T.A (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung