Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Tào Tháo – Lưu Bị ngày xưa, CR7 – M10 ngày nay

Chủ Nhật, ngày 01/12/2013 13:37 PM (GMT+7)
Sự kiện:

La liga 2017-2018

Nhân bàn về chuyện Tam quốc, độc giả chúng ta vẫn thường thấy người ta ví dụ CR7 với Messi như Chu Du với Gia Cát Lượng. Thế nhưng tại sao chúng ta không thử một lần đặt lên bàn cân hai cầu thủ này như Tào Tháo và Lưu Bị để có một cái nhìn đa dạng hơn. Còn chuyện trong hai người CR7 lẫn Messi ai mới là Tào Tháo, ai mới là Lưu Bị, ai giỏi hơn ai thì xin dành cho độc giả tự quyết định, chấm chọn theo quan điểm cá nhân mỗi người.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Tam Quốc tuyệt vời nhất thời còn có Tào Tháo – Lưu Bị

Đó là kết luận mà không chỉ có tôi mà rất nhiều người đều nhận định khi đọc hết thiên truyện được đánh giá là hay bậc nhất của lịch sử Trung Hoa. Thời Tam quốc những trận chiến đầy bi tráng cùng tài thao lược của Tào Tháo và Lưu Bị khiến cho thế hệ sau này mê đắm, nhớ mãi.

Tào Tháo – Lưu Bị ngày xưa, CR7 – M10 ngày nay - 1

Tạo hình Tào Tháo – Lưu Bị trong truyện tranh. Ảnh: Internet

Trước tiên chúng ta là hậu bối và dù không có cùng nền văn hóa nhưng hãy đừng phán xét lịch sử theo cái nhìn thiển cận, soi mói và mang tính hận thù dân tộc. Chúng ta hãy nhìn lại thời Tam Quốc theo hơi hướng tài trí của những con người đầy kiệt xuất. Những trận chiến đòi hỏi mỗi bên phải tính toán từng bước đi như trên một bàn cờ đầy ắp những toan tính khó đoán, sơ sảy là bị chiếu tướng ngay lập tức!

Một bên có Tào Tháo, con trai truy tôn của thái tổ Vũ Hoàng Đế đặt cơ sở cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy. Bên kia chiến tuyến có Lưu Bị với mục đích phục hưng nhà Hán đã dựng nên nhà Thục Hán. Cả hai con người này mặc dù không đội trời chung, đều có lý tưởng và mục đích riêng song đều có một điểm chung: họ đều là những nhà quân sự, chính trị kiệt xuất nhất lúc bấy giờ và tính đến cả sau này.

Những trận chiến như Xích Bích hay Di Lăng của Lưu Bị và Tào Tháo là minh chứng cho những cái đầu tài năng và có tầm nhìn xuyên thời đại. Mặc dù trận chiến nào cũng có kẻ thắng người thua nhưng cái quan trọng nhất là chúng ta được biết đến những kế sách, tài cầm quân, tài thu phục và sử dụng con người mà những con người này đã làm.

Và cuộc chiến mang tên CR7 – Messi trong môn túc cầu vua

Ngày xưa Lưu Bị xuất thân nghèo hèn, chỉ là một người dựa vào nghề đan giày, bện chiếu mà kiếm kế sinh nhai. Song là con người tài năng, lại có khả năng thu phục lòng người thành ra dưới trướng của Lưu Bị là những quân thần đầy tiếng tăm như Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Tử Long, Gia Cát Lượng, Mã Siêu. Và đó là tiền đề để Lưu Bị làm nên nghiệp lớn, biến mình từ kẻ thất phu tầm thường trở nên vĩ đại. Còn Tào Tháo sinh ra có chỗ dựa thân thế quý tộc với cái nhìn cao ngạo, rộng mở nên là người được chọn để dẹp loạn khăn vàng và Đổng Trác. Và đương nhiên Tào Tháo cũng có rất nhiều tướng tài dưới trướng, có thể kể đến là Trương Siêu, Trương Cáp, Hạ Hầu Đôn, Từ Hoảng, Nhạc Tiến, Bàng Đức…

Tào Tháo – Lưu Bị ngày xưa, CR7 – M10 ngày nay - 2

CR7 – Messi. Ảnh: Internet 

Thế mới thấy dù có giỏi đến cỡ nào, tài năng cỡ nào thì dù là Messi hay C. Ronaldo cũng đều cần có đồng đội, những người trợ thủ đắc lực để có thể tỏa sáng. Chúng ta biết rằng Messi có tài năng chơi bóng bẩm sinh nhưng nếu không có Iniesta, Xavi tổ chức bóng hay tuyến phòng ngự không có Carles Puyol giữ ổn định thì anh có cùng Barca bay cao, bay xa những năm vừa qua không. Nếu nói Messi không quá cần những cái tên trên thì hãy xem thành tích ở tuyển quốc gia của M10 là như thế nào, phải nói là quá nhạt nhẽo.

Còn CR7 thì không thực sự tài năng bẩm sinh như Messi, thế nhưng cầu thủ người Bồ biết cố gắng rèn luyện nên cũng đạt được những thành công rực rỡ như hôm nay. CR7 cũng phải nhờ có MU, nhờ những đồng đội như Rooney, Evra, Rio, Vidic, Carrick để có thể tỏa sáng và tạo nên nghiệp riêng. Sang Real Madrid, CR7 cũng cần những người đồng đội để có thể hoàn thành nhiệm vụ và khẳng định hình ảnh, sức ảnh hưởng.

Messi ít nói, không thường xuyên xuất hiện chải chuốt hay gây ồn ào chuyện tình trường nhưng vẫn tồn tại góc khuất chuyện trốn thuế, chống HLV, sửng cồ với đồng đội. CR7 thì điệu đàng, ưa làm đẹp, chiến tích tình trường đáng nể và góc khuất là lối chơi cá nhân, thường cho mình cái quyền được chứng tỏ bản thân, sẵn sàng phản ứng khi bị đối xử thiên vị. Hai con người trái ngược chỉ có điểm chung duy nhất: giành nhiều danh hiệu cá nhân lẫn tầm CLB cao quý như cúp vô địch quốc gia, Champions League, chiếc giầy vàng, quả bóng vàng…

Thế theo mỗi chúng ta ai sẽ được ví như Lưu Bị, ai sẽ được ví như Tào Tháo, có đúng là Lưu Bị toàn năng không khuyết điểm, còn Tào Tháo gian hùng, xảo trá không có ưu điểm. Tất cả những điều đó muốn sáng tỏ là một câu hỏi lớn mà lịch sử vẫn chưa có câu trả lời chuẩn xác, cái cần nhất chính là chính kiến mà chúng ta bảo vệ và tôn trọng mà thôi.

Vì vậy hãy đừng xoi mói đời tư hay chỉ trích M10 và CR7 vì chẳng có ai là hoàn hảo, hãy yêu họ ở phương diện yêu những cái chân huyền ảo, những cú sút phạt đẹp tuyệt vời, những trận đấu giàu cảm xúc, thế là được rồi.

Theo Hà Bạch (thethaohcm.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang