Real: Muốn ra sân, phải đa năng

Thứ Tư, ngày 12/12/2012 00:02 AM (GMT+7)

Dưới bàn tay của Mourinho, các cầu thủ đều phải đá ở những vị trí khác nhau.

Nếu muốn giành được suất ra sân ở Real Moudrid, bạn phải luôn sẵn sàng đá ở những vị trí mới lạ khác nhau. Một thống kê thú vị vừa được tờ Marca thực hiện, theo đó trừ Casillas và các thủ môn, gần như toàn bộ đội hình của Real đã được sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau kể từ đầu mùa. Trong đó Sergio Ramos, Varane, Albiol, Arbeloa, Nacho, Essien, Xabi Alonso, Khedira, Modric, Callejón, Di María, Cristiano Ronaldo, Kaká, Ozil, Benzema và Morata đã từng được sử dụng nhiều hơn khu vực sở trường của họ. Chỉ có 2 trường hợp là Pepe và Higuain chưa được điều chuyển công tác từ đầu giải.

Tuy nhiên trong quá khứ 2 cầu thủ này đã không ít lần đảm nhiệm những vị trí khác nhau, Higuain cũng có thể đá tiền đạo cánh còn Pepe đã từng là vũ khí bí mật giúp Mou khắc chế Messi và Barca ở các cuộc đối đầu Siêu kinh điển khi được đẩy lên đá tiền vệ trung tâm. Ngay từ khi đặt chân tới Madrid, Mou đã có những tuyên bố rất rõ ràng: “Tôi không muốn những cầu thủ chỉ thi đấu được ở một vị trí. Ở đây bạn phải chơi bóng tùy theo yêu cầu của đội và những sắp xếp chiến thuật. Chính vì thế các bạn phải luôn sẵn sàng để chơi ở các vị trí khác nhau, ngay cả trong một trận đấu.”

Real: Muốn ra sân, phải đa năng - 1

Rất nhiều vị trí khác nhau

Có những trường hợp không đồng ý với HLV người Bồ (Pedro Leon), không đáp ứng được yêu cầu (Altintop) hoặc không thể thích nghi (Sahin) đều đã phải khăn gói rời Bernabeu theo những cách khác nhau. Còn lại những người được “Người đặc biệt” mang về Bernabeu như Di María, Carvalho, Khedira, Callejón, Coentrao, Varane, Modric, Essien… đều luôn nằm trong tiêu chí “đa zi năng” để tùy theo điều chỉnh của ông. Cũng khá dễ hiểu với các trường hợp như Essien, Callejon, Coentrao… lại rất được lòng Mourinho, bởi khả năng cũng như tinh thần sẵn sàng hy sinh vì đội bóng. Essien đã từng phát biểu: “Tôi luôn sẵn sàng đá ở bất kỳ đâu theo yêu cầu của HLV.”

Như trong hiệp 2 trận đấu với Valladolid, Callejon đã chuyển xuống thi đấu ở vị trí hậu vệ trái sau khi lần lượt Nacho rồi Arbeloa rời sân, tương tự Ramos cũng được đẩy ra cánh phải để nhường chỗ cho Varane đá cặp với Pepe. Những xáo trộn nhiều nhất đến ở hàng hậu vệ. Pepe, Sergio Ramos, Albiol, Varane, Carvalho và Xabi Alonso đã lần lượt được sử dụng ở vị trí trung tâm hàng phòng ngự. Trong khi đau đầu nhất là cánh trái do việc liên tục mất người do chấn thương (Marcelo, Coentrao, Essien, Nacho, Arbeloa y Callejón), tương tự là Arbeloa, Sergio Ramos, Nacho, Varane, Albiol, Khedira đã được sử dụng ở hành lang đối diện.

Real: Muốn ra sân, phải đa năng - 2

Với Mou không có gì là cố định

Việc linh hoạt trong cách sử dụng con người này khiến Mou không cần quá nhiều nhân sự. Đội bóng của ông luôn là công thức 2 người cho 1 vị trí + 3 thủ môn, trong đó nhiều người thi đấu được ở các vị trí khác nhau. Điều này cũng giúp đội bóng duy trì được sự ổn định về mặt nhân sự đồng thời có thể thực hiện những biến đổi chiến thuật khác nhau tùy theo tình hình. Nó cũng giúp Mou có được những giải pháp để đối phó với những khó khăn như những gì đã diễn ra ở vị trí hậu vệ trái, nơi Marcelo, Coentrao liên tục chấn thương.

Tuy nhiên không phải lúc nào “đa zi năng” cũng phát huy hiệu quả. Như ở thất bại trước Getafe hồi tháng 8, Mou đã xoay chuyển nhân sự trong trận bằng cách đẩy Albiol ra cánh phải, kéo Benzema xuống đá hộ công, Ozil chơi lùi ở giữa sân và Morata đá cánh trái, rốt cuộc Real vẫn thất bại.

Theo Trung Phương (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung