Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Pep-Bayern có phá “di sản” của Heynckes?

Ngày làm việc đầu tiên của Pep tại Bayern đã bắt đầu vào hôm qua, và câu hỏi đầu tiên đặt ra là liệu ông có định phá bỏ “di sản” của người tiền nhiệm Jupp Heynckes?

Một Pep Guardiola khôn khéo

Buổi họp báo đầu tiên tại Allianz hôm qua, Pep Guardiola bước vào, với diện mạo tươi tỉnh và điềm tĩnh thường thấy, ngồi xuống và nói: "Guten Tag und Gruss Gott” (Xin chào và chúc buổi sáng tốt lành).

Ông nghe và trả lời hoàn toàn bằng tiếng Đức trong những phút đầu tiên, không cần dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Điều này khiến cánh báo chí khá kinh ngạc. Guardiola, theo như những gì mà cuốn sách nổi tiếng của ký giả Graham Hunter (có tên Con đường trở thành đội bóng vĩ đại nhất thế giới) chấp bút, từng sử dụng đến 3 ngôn ngữ trong các buổi họp báo trước đây tại Barcelona: TBN, Catalunya và Italia.

Và bây giờ, đến lượt tiếng Đức. Đó là kết quả của nhiều ngày làm việc tại New York với một cô giáo tiếng Đức là CĐV của Dortmund. Ngôn ngữ là con đường gây thiện cảm đầu tiên, và cũng sẽ giúp Pep rất nhiều trong việc hòa nhập với môi trường mới.

Pep-Bayern có phá “di sản” của Heynckes? - 1

Pep gây bất ngờ về khả năng nghe nói tiếng Đức

Câu hỏi quan trọng thứ hai là liệu Pep sẽ cho Bayern chơi với chiến thuật nào, tiếp nhận những gì Heynckes để lại, hay theo phong cách Barca? 4-2-3-1 hay 4-3-3? Giữ bóng bằng mọi giá, hay tấn công mạo hiểm hơn?

Pep đưa ra một câu trả lời khiêm tốn: “Tôi sẽ phải thích ứng với các cầu thủ ở đây. Các CĐV mới là những người xem đội chơi bóng, không phải những HLV. Tôi sẽ phải điều chỉnh...”.

Tạm dẹp bỏ sự tự hào của quá khứ Barcelona và rất nhiều chiến quả bên mình, Pep thừa nhận rằng ông cần phải thích ứng với đội bóng, chứ không phải ngược lại. Một phát biểu sắc sảo và giàu tính “chính trị”. Và không chỉ có thế.

Pep luôn đặt Bayern lên hàng đầu trong mỗi câu trả lời của ông, nói về lịch sử hào hùng của đội bóng, thừa nhận rằng mình “có một chút lo lắng” (như bất kỳ ai được dẫn dắt Bayern). Và khi được hỏi rằng “ông sẽ sống ở đâu”, Pep đáp ngắn gọn: “Trong 6 tháng tới, Saebener Strasse (sân tập của Bayern)”.

Bayern vẫn có điểm yếu

Có lẽ đa phần chúng ta đều cho rằng Bayern của Jupp Heynckes mùa trước là đội bóng hoàn hảo và không cần bổ sung thêm gì nữa, nhất là khi họ đã đánh bại được Barcelona, được coi là đế chế bóng đá gần nhất từng được sản sinh, thậm chí với cách biệt khủng khiếp.

Nhưng thật khó mà so sánh một đội bóng đã no nê danh hiệu và một CLB giàu khát vọng đang bước vào chu kỳ đỉnh cao của họ. Chính Bayern cũng sẽ phải trải qua những gì mà Barca đã từng đối mặt hôm nay: Làm sao để duy trì khát vọng và tự làm mới mình cho những mục tiêu mới.

Xét một cách hoàn toàn lý tính, lối chơi của Bayern chắc chắn vẫn có điểm yếu. Những khiếm khuyết ở hàng thủ bị che giấu bởi sức mạnh áp đảo của tuyến tiền vệ và hàng công, trong khi sự ích kỷ của Arjen Robben, một hỏa lực quan trọng có thể bùng lên bất kỳ lúc nào. Với lối chơi chung, Bayern chơi một thứ bóng đá mạo hiểm hơn Tiki-taka rất nhiều, nhưng với một cảm hứng trung bình, thì lối chơi này khó có thể được duy trì liên tục, vì nó đòi hỏi rất nhiều sức lực và sự hưng phấn của các cầu thủ.

Nhà “pha chế” Pep Guardiola

Chúng ta có thể tin rằng Pep sẽ không can thiệp một cách thô bạo vào hệ thống mà ông Heynckes đã xây dựng. Một HLV khôn ngoan như ông đủ khả năng nhận thức điều đó. Nhưng Pep có lẽ là HLV phù hợp nhất cho thời điểm mà những điểm yếu của Bayern bắt đầu bộc lộ theo thời gian. Ông chưa hề sáng tạo ra điều gì thật sự mới mẻ, nhưng là một thiên tài tổng hợp kiến thức, với sự cầu thị và kiên nhẫn đáng ngạc nhiên.

Pep-Bayern có phá “di sản” của Heynckes? - 2

Pep có thay đổi Bayern nhiều?

Hãy nhìn lại cách ông tạo ra đội Barcelona mạnh nhất trong lịch sử, chúng ta sẽ hiểu. Họ từng chơi một thứ bóng đá kỳ diệu là kết tinh của triết lý của huyền thoại Johan Cruyff, các lý thuyết về pressing của Marcelo Bielsa, và cả tính cách chặt chẽ của người Italia: Barca phòng ngự bằng cách không cho đối thủ cầm bóng, và họ chỉ dứt điểm khi cơ hội thật rõ ràng, đã sút là phải vào.

Pep đã chu du khắp châu Âu, dừng lại ở sân tập của AC Milan để theo dõi họ tập luyện và chuẩn bị về thể lực. Ông đã từng lái xe suốt một đêm chỉ để đến nhà Bielsa và nghe ông giảng giải hàng tiếng đồng hồ về lối chơi gây áp lực. Pep cũng được coi là “đệ tử ruột” của Johan Cruyff, và thực sự là ông đã truyền bá thành công tư tưởng của HLV người Hà Lan, thông qua thành công với Barca.

Pep đã hoàn thiện Barca bằng cách “đắp” những lý thuyết ấy vào La Masia và triết lý chung của đội bóng này. Hơn thế, trong suốt 3/ 4 năm dưới triều đại của ông, chúng ta đều tự hỏi rằng đây liệu đã là Barca mạnh nhất hay chưa, và câu trả lời là chưa đến ngay mùa tiếp theo.

Bayern, tương tự, đang được coi là đội bóng không có điểm yếu, nhưng Pep Guardiola, với khả năng học hỏi và tổng hợp phi thường, có lẽ sẽ biết cách để đối mặt với sự hoàn hảo mà ông Heynckes để lại.

Chia sẻ
Theo Phạm An (Khampha.vn)
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung