Nghi án Barca trốn thuế trong vụ mua Neymar

Thứ Năm, ngày 19/12/2013 14:31 PM (GMT+7)

Theo tờ Marca, vụ chuyển nhượng Neymar có thể "ngốn" của Barca tổng tiền lên tới 142 triệu euro.

Sự kiện: La liga 2020-21, Neymar

Vụ chuyển nhượng Neymar từ Santos tới Barca được cho là mang rất nhiều tình tiết mờ ám. Như công bố công khai của Barca, họ đã chi ra 57 triệu euro cho Neymar. Tuy nhiên cách đây không lâu, phía CLB Santos bỗng dưng lên tiếng nói chỉ nhận được… 17 triệu euro. Công ty DIS, vốn từng trả 2,8 triệu euro để sở hữu 40% Neymar vài năm trước, hết sức tức giận vì có cảm giác bị “xỏ mũi”.

Thông tin trên nổ ra, và chủ tịch Sandro Rosell bị quy kết biển thủ khoản tiền 40 triệu euro. Theo phân tích của tờ Marca, Rosell có thể không làm vậy mà chẳng qua Barca cố tình khai báo không chính xác chi phí chuyển nhượng. Trong các điều khoản kèm theo, Barca phải chấp nhận chuyển giao 3 cầu thủ trẻ cho Santos, với giá trị được thống nhất 7,9 triệu euro, cộng thêm một vài trận giao hữu (không đủ phải đền bù 4,5 triệu euro). Chưa hết, Santos còn nhận 2 triệu euro nếu trong thời gian khoác áo Barca, Neymar là 1 trong 3 ứng viên cho QBV.

Nghi án Barca trốn thuế trong vụ mua Neymar - 1

Neymar có lẽ cũng không thể biết hết những gì liên quan đến vụ chuyển nhượng của anh

Thế nhưng nếu như vậy, phí chuyển nhượng Neymar có thể lên tới khoảng 69,5 triệu euro, chứ không phải 57 triệu euro. Barca từng tiết lộ rằng họ đã “lót tay” trước 10 triệu euro cho bố của Neymar vào năm 2010 để đảm bảo ngôi sao trẻ này sẽ gia nhập sân Nou Camp. Cứ cho là bố Neymar đã nhận 10 triệu euro thì khoản chênh lệch vẫn còn 30 triệu euro. Thế thì nó biến đi đâu?

Có nguồn tin cho hay, bố của Neymar và công ty của ông N&N, đã bỏ túi toàn bộ số tiền 40 triệu euro. Jordi Cases, một cổ đông của Barca, thì đặt giả thiết, đó là khoản lương chìm. Chiếu theo đó, Barca đối mặt với nghi án cố tình trốn thuế, bởi chi phí cho vụ chuyển nhượng Neymar rất bất thường. Hiện, Barca đang bị điều tra.

Tựu trung lại, tổng chi phí mà Barca phải bỏ ra có thể lên tới 141,8 triệu euro.  

Theo Nhật Quang (Theo Marca) (Khampha.vn)
sự kiện La liga 2020-21