MU đau đầu vì tiền: “Big 6” Ngoại hạng Anh khó thoát "đại họa"

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 13:26 PM (GMT+7)

Sáu đội bóng hàng đầu Ngoại hạng Anh đứng trước một cuộc khủng hoảng doanh thu tài trợ vì đại dịch Covid-19.

   

Nguồn tin từ The Sun cho hay, Liverpool, MU, Man City, Arsenal, Chelsea và Tottenham đang đứng trước nguy cơ thất thu tổng cộng khoảng 3 tỷ bảng tiền bản quyền truyền hình hàng năm vì các trận đấu buộc phải hoãn lại do đại dịch Covid-19.

MU đau đầu vì tiền: “Big 6” Ngoại hạng Anh khó thoát "đại họa" - 1

MU nguy cơ mất nguồn thu tài trợ "khủng"

Bên cạnh đó, nguồn sống của 6 đội bóng này cũng phụ thuộc rất lớn vào nguồn thu từ các hoạt động thương mại màu mỡ, đặc biệt là tài trợ. Một chủ tịch câu lạc bộ ở Ngoại hạng Anh cho rằng tình thế này sẽ “trở nên nghiêm trọng trong khoảng thời gian rất ngắn sắp tới”.

Năm 2019 MU thu về 275 triệu bảng trước thuế từ những hợp đồng thương mại, trong đó có 173 triệu bảng từ tài trợ. Man City, Chelsea và Liverpool đều kiếm được hơn 180 triệu bảng từ các nguồn thu thương mại, trong khi con số của Spurs và Arsenal lần lượt là 135 triệu bảng và 111 triệu bảng. Arsenal dù có mức thu thấp nhất trong nhóm Big Six, nhưng so với đội xếp ngay sau là Everton, doanh thu của “Pháo thủ” tỏ ra vượt trội khi hơn đội này tới 70 triệu bảng.

Bóc tách kỹ hơn về MU, những thống kê cho thấy, kể cả bỏ đi những hợp đồng liên quan đến ngày thi đấu vào trang phục tập luyện, bao gồm cả quảng bá giải Ngoại hạng Anh trên tay áo, MU vẫn bỏ túi 111 triệu bảng. Về mặt này, con số của Man City là 97 triệu bảng, trong khi Spurs và Chelsea cùng xếp thứ 3 ở mức 65 triệu bảng.

Tuy nhiên, khi mà đại dịch Covid-19 đang ngăn cản những hoạt động thể thao, các khoản nói trên có thể bị thất thu, đẩy các CLB vào một tình thế khó. “Nếu chúng ta không thể thu về số tiền 760 triệu bảng từ bản quyền truyền hình, đó sẽ là một cái tát cho các CLB. Trong bất kỳ một sự suy thoái kinh tế nào, ngân quỹ dành cho quảng bá luôn là thứ đầu tiên bị ảnh hưởng”.

“Nếu đến cuối tháng Sáu, mọi thứ vẫn không có gì tiến triển, đấy sẽ là tình thế rất nguy hiểm cho các CLB, cả lớn lẫn nhỏ. Hiểu đơn giản rằng các các nhà tài trợ không có thị trường để bán sản phẩm, do đó khoản tài trợ cũng khó có thể được chi trả”, vị chủ tịch này nói tiếp.

Với những đội bóng nhỏ như Bournemouth, Norwich và Brighton, khoản tiền bản quyền truyền hình chiếm tới hơn 80% doanh thu của họ. Mới nhất, chủ tịch CLB Burnley - Mike Garlick cho biết nếu Ngoại hạng Anh không sớm trở lại, CLB Burnley sẽ bị phá sản. Theo ông Mike, Burnley có nguy cơ chịu khoản lỗ lên tới 50 triệu bảng, bao gồm tiền bản quyền truyền hình, quảng cáo trên sân và bán vé trên sân nhà nếu giải đấu bị huỷ.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/mu-dau-dau-vi-tien-big-6-ngoai-hang-anh-kho-thoat-34dai-hoa34-c9a7619...

Ngoại hạng Anh sắp loạn vì giảm lương: Báo chí “tấn công” các ông chủ

Nhiều đầu báo Anh hướng mũi dùi vào các ông chủ giàu có khi Ngoại hạng Anh ra tuyên bố giảm lương cầu thủ.

Theo Minh Đức (theo The Sun) (Khám Phá)
sự kiện Premier League 2019-2020