Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

Mesut Oezil đã làm đổi đời Arsenal

Một người không thể làm nên một đội bóng, nhưng một cầu thủ đặc biệt có thể làm thay đổi cả một đội bóng. Với Mesut Oezil, Arsenal mùa này và mùa trước giống như hai đội bóng hoàn toàn khác biệt.

Sự tinh tế tuyệt đối

Bàn thắng vào lưới Napoli cách đây vài ngày mới là pha lập công đầu tiên của Mesut Oezil trong màu áo mới, nhưng nó nói hết đẳng cấp của tiền vệ này: Một cú đệm lòng đơn giản, động tác được coi là cực kỳ cơ bản trong bóng đá, nhưng thế là đủ để bóng đi như đạn xé vào góc khung thành. Chỉ một pha chạm bóng là đủ tạo ra sự khác biệt.

Theo dõi Oezil chơi bóng, bạn cũng sẽ thấy rằng tiền vệ gốc Thổ chơi bóng không quá màu mè, nhưng cực kỳ hiệu quả.  Mesut cũng rất hay sử dụng những cú đánh gót, nhưng không phải dạng đánh gót “làm cảnh” phô diễn của những người Nam Mỹ, mà đơn giản vì anh cảm thấy đó là giải pháp hợp lý nhất, trong một tình huống cụ thể nào đó.

Còn lại, lối chơi của Oezil tương đối đơn giản. Anh rê dắt theo phong cách thực dụng, không quá nhiều động tác giả. Anh gần như không biểu diễn. Nhưng đã chuyền là xé toang hàng thủ đối phương, còn cứ dứt điểm, thì như chúng ta đã thấy, là ra một bàn thắng phi thường.

Bao lâu rồi, các cầu thủ Arsenal mới được chứng kiến một cầu thủ chơi bóng theo phong cách “chắt lọc” đến từng cú chạm bóng ấy, kể từ thời của Dennis Bergkamp, và Thierry Henry?

Oezil thay đổi các đồng đội

Có một lý thuyết cho rằng đội bóng nào sở hữu một cầu thủ nhạc trưởng  càng tinh tế thì càng tăng hiệu suất thi đấu lên gấp nhiều lần, vì khi người xây dựng thế trận cho đội bóng càng biết tiết giảm những lần chạm bóng, thì tốc độ của cả đội đều sẽ được đẩy cao hơn, và các đồng đội của anh ta cũng có nhiều cảm hứng thi đấu hơn nhờ chơi bóng dưới sự điều phối của một nhạc trưởng theo phong cách khoa học như thế.

Hãy so sánh hình ảnh của Olivier Giroud, người ghi bàn thứ hai vào lưới Napoli, mùa trước và mùa này, từ một cầu thủ bị cho là chân gỗ đến một cỗ máy làm bàn. Tiền đạo người Pháp không hẳn là một cầu thủ có thể dứt điểm từ mọi tư thế, nhưng nhờ sự có mặt của Oezil cùng những đường chuyền chính xác đến từng bước chân của anh, Olivier đã cải thiện đáng kể sự tự tin lẫn khả năng săn bàn của anh: “Tôi đã phải hòa nhập với đội bóng, và với một cuộc sống mới ở Anh khi bắt đầu đến đây. Nhưng Mesut? Anh ấy là không thể tin nổi.”

Mesut Oezil đã làm đổi đời Arsenal - 1

Arsenal đang bay cao cùng Mesut Oezil

Chỉ trong một tháng ở môi trường mới, tiếp xúc với một ngôn ngữ mới và một nền văn hóa mới, những đồng đội mới, anh chẳng mất thời gian hòa nhập. 6 pha kiến tạo và giờ là một bàn thắng tuyệt đẹp, đồng thời là điểm tựa của một Arsenal đã thắng 10 trận liên tiếp trên tất cả các đấu trường. Oezil đơn giản là phi thường.

Tờ Telelgraph bình luận rằng các đường chuyền của Oezil không chỉ tuyệt vời về mặt ý tưởng, mà nó còn như một sự “đo ni đóng giày” với thói quen của cầu thủ nhận bóng. Ví dụ, Giroud thuận chân trái, nhưng dứt điểm cận chân không tốt lắm, vậy thì anh sẽ được một cú chọc khe đi với độ xoáy vừa phải và đến đúng vị trí mà tiền đạo người Pháp có thể quăng chân thoải mái. Với một cầu thủ hay sử dụng má trong Ramsey, thì một đường chuyền không xoáy là lựa chọn của Oezil, để đồng đội của anh có thể tự do quyết định hướng bóng khi dứt điểm.

Oezil thay đổi Arsenal

Bản đồ nhiệt trong các trận Oezil thi đấu cho thấy anh không chỉ sở hữu khả năng đột phá và tung ra các đường chuyền quyết định trong 30 mét cuối cùng. Tiền vệ gốc Thổ còn thường xuyên lùi về sâu bên phần sân nhà, nhận bóng từ các hậu vệ và phát triển nó lên tuyến trên. Ấn tượng hơn, Oezil  còn chơi phòng ngự không hề tồi chút nào: Tỉ lệ tắc bóng thành công của anh lên đến 82%.

Quan niệm cũ cho rằng một số 10 cổ điển luôn là “cái rốn” của vũ trụ. Anh ta là người được tất cả các đồng đội phục vụ. Tất cả những gì mà người khác phải làm là cướp bóng và chuyền cho anh ta. Oezil, với tài năng của mình, hoàn toàn có thể được hưởng “đặc ân” ấy.

Nhưng tiền vệ gốc Thổ thậm chí còn phục vụ lại các đồng đội. Anh là sự kết hợp giữa sự thông minh và mẫn tiệp của một số 10 cổ điển, lẫn cách chơi rất hiện đại, kỷ luật và đầy hy sinh. Một số 10 có một không hai của bóng đá thế giới.

Hình ảnh của Arsenal đã hoàn toàn thay đổi, từ vị trí của một CLB chỉ dám an phận tốp 4 tám năm qua, trở thành một ứng cử viên nghiêm túc. Chỉ có một sự lý giải cho thành công ấy: Mesut Oezil.

Chia sẻ
Theo Phạm An (Khampha.vn)
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung