Không chỉ MU, ĐT Anh cũng tiếc siêu tiền đạo Haaland vì sao?

Thứ Tư, ngày 17/06/2020 16:05 PM (GMT+7)

Erling Haaland đang nổi lên như một trong những tiền đạo trẻ triển vọng nhất thế giới bóng đá. Vào lúc này, có nhiều người phải tiếc vì để lỡ chân sút tuổi teen ấn tượng nhất thế giới.

   

Video Haaland tỏa sáng, giúp Dortmund hạ Dusseldorf:

Kỳ chuyển nhượng tháng 1/2020, MU có cơ hội rõ rệt để chiêu mộ Erling Braut Haaland. Thế nhưng, “Quỷ đỏ” đã để lỡ tiền đạo triển vọng bậc nhất thế giới bóng đá. Người Manchester cho rằng 15 triệu euro lót tay cho siêu cò Mino Raiola là quá nhiều.

Không chỉ MU, ĐT Anh cũng tiếc siêu tiền đạo Haaland vì sao? - 1

Erling Haaland đang tỏa sáng rực rỡ ở Dortmund

Giờ thì tất cả mới vỡ lẽ, chừng ấy là quá rẻ so với tiềm năng của Haaland. Bất kỳ đối tác nào muốn thuyết phục đội bóng chủ quản Dortmund nhả lại ngôi sao sáng giá của mình đều phải chi ra không dưới 100 triệu euro. Thậm chí với từng ấy tiền, Dortmund cũng có thể làm ngơ.

Nhưng không chỉ có MU tiếc nuối vì đã để lỡ Haaland, mà cả nước Anh cũng có chung cảm giác ấy. Lý do ư? Vì ĐT Anh đã có cơ hội để “chiêu mộ” Haaland, và tiền đạo trẻ này hoàn toàn có thể khoác áo “Tam sư” ở vòng chung kết EURO diễn ra vào mùa hè 2021.

Erling Haaland vốn là con trai của Alf-Inge Haaland, cựu tuyển thủ Na Uy từng có thời gian chơi bóng ở xứ sở sương mù cho Nottingham Forest, Leeds United và Man City. Thực tế, Haaland sinh ra ở Leeds vào năm 2000, thời điểm cha anh rời Elland Road để chuyển tới nửa xanh thành Manchester.

Sau khi lần lượt đá cho các đội U15, U16, U17, U18, U19, U20 và U21 Na Uy, hồi năm ngoái "sát thủ" của Dortmund đã được ra mắt ĐTQG Na Uy. Cho đến nay, Haaland có 2 lần thi đấu cho ĐTQG Na Uy khi đối đầu Malta và Thụy Điển ở vòng loại EURO.

Không chỉ MU, ĐT Anh cũng tiếc siêu tiền đạo Haaland vì sao? - 2

Haaland khi khoác áo đội trẻ Na Uy

Dựa trên các điều lệ của FIFA về tư cách cầu thủ thi đấu cho đội tuyển quốc gia, Haaland hoàn toàn có thể thi đấu cho ĐT Anh nếu bản thân cầu thủ này muốn cũng như được tạo điều kiện. Nhưng HLV Gareth Southgate và đội ngũ ban huấn luyện ĐT Anh lại hoàn toàn ngó lơ chân sút trẻ này. Và cũng bởi thế, người hùng World Cup 2018 của xứ sở sương mù hiện đang phải nhận khá nhiều chỉ trích.

Mới đây, đích thân HLV Southgate phải lên tiếng giải trình về vấn đề này trong bài phỏng vấn của tờ The Times: “Với tư cách là HLV ĐTQG, tôi rõ ràng không có lý do gì để quan tâm nhiều đến những cầu thủ còn quá trẻ. Với trường hợp của Haaland, trước khi chơi cho đội 1 cậu ấy đã đá cho hàng loạt đội trẻ của Na Uy rồi”.

Vị HLV trưởng ĐT Anh ôn tồn: “Thực ra tôi vẫn để mắt đến những tài năng trẻ, song Haaland không thể thu hút được sự chú ý khi cậu ấy vẫn còn ở Yorkshire được. Tôi không đánh giá thấp Haaland, tôi chỉ nghĩ khi một cầu thủ đã chơi cho các cấp độ ở ĐT Na Uy từ rất sớm thì bản thân cậu ấy cũng xác định được việc mình nên chọn con đường nào rồi".

Không chỉ MU, ĐT Anh cũng tiếc siêu tiền đạo Haaland vì sao? - 3

Erling Haaland được sinh ra tại Anh, có cha là cựu cầu thủ Man City - ông Alf-Inge Haaland

Nhưng dư luận bóng đá Anh không cảm thông cho HLV Gareth Southgate, bởi tài năng của Erling Haaland cứ ngày một nở rộ ở Dortmund. Hiện tại ĐT Na Uy của Haaland cần phải đá play-off để hy vọng vào vé dự vòng chung kết EURO, dự kiến diễn ra vào mùa hè sang năm. Haaland hoàn toàn có thể trở thành người dẫn đường cho Na Uy ở vòng play-off tới đây, và biết đâu sẽ đụng độ người Anh vào năm sau.

TRÍCH QUY CHẾ HƯỚNG DẪN ÁP DỤNG ĐIỀU LỆ FIFA VỀ TƯ CÁCH CẦU THỦ THI ĐẤU CHO ĐỘI TUYỂN (Nguồn: VFF)

Điều 15: Nguyên tắc

1. Bất kỳ người nào có quốc tịch cố định không phụ thuộc vào thời gian cư trú ở một quốc gia thì có tư cách để thi đấu cho đội tuyển của Liên đoàn quốc gia đó.

2. Trong điều kiện ngoại lệ được quy định tại Điều 18 dưới đây, bất kỳ cầu thủ nào đã tham gia thi đấu trong một trận đấu (có thể là toàn bộ hoặc một phần trận đấu) trong một giải đấu chính thức ở bất cứ hạng hoặc loại nào của một Liên đoàn có thể không được chơi trong trận đấu quốc tế của đội tuyển Liên đoàn khác.

Điều 16: Quốc tịch cho phép cầu thủ thi đấu đại diện cho nhiều Liên đoàn

1. Theo quy định tại Điều 15, cầu thủ có quyền đại diện nhiều hơn 01 LĐBĐQG theo quốc tịch của cầu thủ, chỉ có thể thi đấu trong một trận đấu quốc tế cho một trong những LĐBĐQG này, ngoài việc đã có quốc tịch, nếu anh ta thỏa mãn một trong những điều kiện sau:

a) Cầu thủ sinh ra trên lãnh thổ có LĐBĐQG liên quan;

b) Bố đẻ hoặc mẹ đẻ của cầu thủ được sinh ra trên lãnh thổ có LĐBĐQG liên quan;

c) Ông nội, Bà nội hoặc Ông ngoại, bà ngoại sinh ra trên lãnh thổ có LĐBĐQG liên quan;

d) Cầu thủ đã sống ít nhất 2 năm liền trên lãnh thổ LĐBĐQG liên quan.

2. LĐBĐQG cùng quốc tịch có thể thỏa thuận theo đó mục d khoản 1 của Điều này sẽ được hủy bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi để ấn định thời hạn dài hơn. Thỏa thuận đó có thể được nộp lên và được Ban Chấp hành thông qua.

Điều 17: Có quốc tịch mới

Nếu một cầu thủ có quốc tịch mới theo quy định khoản 1 Điều 15 và chưa thi đấu giải đấu quốc tế theo quy định khoản 2 Điều 15 chỉ có tư cách thi đấu cho đội tuyển mới khi cầu thủ thỏa mãn một trong các điều kiện sau:

a) Cầu thủ sinh ra trên lãnh thổ của LĐBĐQG liên quan;

b) Bố đẻ hoặc mẹ đẻ của cầu thủ được sinh ra trên lãnh thổ có LĐBĐQG liên quan;

c) Ông nội, Bà nội hoặc Ông ngoại, bà ngoại sinh ra trên lãnh thổ có LĐBĐQG liên quan;

d) Cầu thủ đã sống ít nhất 5 năm liền kể từ khi đủ 18 tuổi trên lãnh thổ LĐBĐQG liên quan.

Điều 18: Thay đổi Liên đoàn

1. Nếu một cầu thủ có nhiều hơn 1 quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ yêu cầu có quốc tịch mới, hoặc nếu cầu thủ có tư cách chơi cho một vài đội tuyển theo quốc tịch của cầu thủ, cầu thủ có thể, đến sinh nhật lần thứ 21 của mình, và chỉ được 1 lần, yêu cầu thay đổi Liên đoàn sang Liên đoàn quốc gia có quốc tịch và có tư cách thi đấu các trận đấu quốc tế, thuộc các điều kiện sau:

(a) Cầu thủ không chơi trong một trận đấu chính thức (có thể là một phần hoặc toàn bộ) ở hạng “A” quốc tế ở Liên đoàn hiện thời của mình, và vào thời điểm lần đầu tham dự một phần hoặc toàn bộ giải đấu quốc tế chính thức tại Liên đoàn hiện thời của mình, cầu thủ đã có quốc tịch của đội tuyển thi đấu.

(b) Cầu thủ không được phép thi đấu cho Liên đoàn mới của mình tại giải mà trước đó cầu thủ đã chơi cho Liên đoàn cũ.

2. Nếu một cầu thủ không được Liên đoàn của mình cho phép thi đấu trận đấu quốc tế theo quy định tại khoản 2 Điều 15 vì lý do bị mất quốc tịch mà không có sự đồng ý của cầu thủ hoặc trái với mong muốn của cầu thủ theo quyết định của cơ quan chính phủ, cầu thủ có thể yêu cầu cho phép thi đấu cho một Liên đoàn khác đã có quốc tịch hoặc theo yêu cầu.

3. Bất cứ cầu thủ nào có quyền thay đổi Liên đoàn, theo quy định khoản 1 và 2 nêu trên sẽ nộp yêu cầu chứng minh bằng văn bản lên Tổng Thư ký FIFA. Ban tư cách cầu thủ sẽ giải quyết yêu cầu này. Thủ tục theo quy định tại Điều lệ hướng dẫn thủ tục của Ban tư cách cầu thủ và Ban giải quyết khiếu nại. Khi cầu thủ nộp yêu cầu của mình, anh ta sẽ không được phép thi đấu cho bất kỳ đội tuyển nào cho đến khi yêu cầu của cầu thủ được giải quyết.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/khong-chi-mu-dt-anh-cung-tiec-sieu-tien-dao-haaland-vi-sao-c9a767117....

Salzburg chào hàng ”Haaland mới”, MU có cơ hội sửa sai bằng ”bom tấn”

Tháng 1 vừa qua MU có cơ hội tuyệt vời để chiêu mộ Erling Haaland nhưng đã bỏ lỡ. Giờ đây, "Quỷ đỏ" có thể...

Theo Tiến Long (Khám Phá)
sự kiện Euro 2020: Hành trình khốc liệt