Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Viettel vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTLLogo Viettel - Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh H3T

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

HLV Nguyễn Thành Vinh "mổ xẻ" bóng đá VN

Cựu thuyền trưởng đội bóng thủ đô chia sẻ quan điểm của mình về bóng đá Việt Nam lúc khó khăn và những chuyện thật như đùa trong quá trình tuyển chọn huấn luyện viên đội tuyển quốc gia.

* Sau một thời gian dài tìm kiếm, đội tuyển Việt Nam đã có huấn luyện viên tạm quyền, ông đánh giá thế nào về cách chọn người của VFF?

 - Tôi nghĩ quá trình vừa qua mang tính chất tùy tiện, cảm tính bởi thực tế chúng ta cần những người giàu kinh nghiệm hơn. Chiếc ghế huấn luyện viên đội tuyển còn là danh dự của một nền bóng đá. Tôi không dám nhận định năng lực của anh Hoàng Văn Phúc, nhưng thực tế một người một chỉ làm bóng đá trẻ thì khó nắm đội tuyển quốc gia lắm. Chỉ hai trận đấu chính thức nhưng đừng nghĩ tạm quyền thì chọn ai cũng được, bởi đội tuyển quốc gia là bộ mặt của một nền bóng đá, không đưa ra để làm trò đùa được.

* Hàng loạt huấn luyện viên từ chối VFF, là một người từng dẫn dắt đội tuyển, theo ông điều này xuất phát từ nguyên nhân nào?

 - Tôi nghĩ thế này, khi một cầu thủ thi đấu mơ ước lớn nhất của họ là được khoác áo đội tuyển quốc gia.Huấn luyện viên cũng vậy, ai theo nghiệp cũng mơ một lần được dẫn dắt đội tuyển. Thực tế các huấn luyện viên Hữu Thắng, Huỳnh Đức, Hoàng Anh Tuấn…từ chối vì họ nhìn thấy tấm gương của anh Phan Thanh Hùng, khi đội tuyển chiến thắng thì không sao còn khi thua thì vắt chanh bỏ vỏ. VFF không trao thực quyền cho huấn luyện viên, không tôn trọng họ, không kiên định trong cách làm việc thì rất khó để cho những người muốn cống hiến nhận lời.

HLV Nguyễn Thành Vinh "mổ xẻ" bóng đá VN - 1

HLV Nguyễn Thành Vinh

* Nói như ông có nghĩa cách đối xử của VFF với huấn luyện viên nội không bằng ngoại?

 - Đầu tiên là về chuyên môn. Với huấn luyện viên nội thì VFF có thể tác động hoặc can thiệp nhưng với huấn luyện viên ngoại thì họ không làm thế. Tôi dẫn dắt U23 Việt Nam từ tháng 9/2002 cho đến cuối năm 2003 nên tôi hiểu điều này, khi làm việc chuyên môn mà mọi quyết định của bạn phải ngó trên nhìn xuống thì thật khó mà làm. Đấy là chưa kể cách cử xử về tiền bạc, ăn ở…

Hồi đó tôi làm lương chỉ 3 triệu đồng/tháng thôi, trong khi lương 12 triệu/tháng ở câu lạc bộ thì bị cắt, các cầu thủ cũng thế, sau này anh Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai) cho thêm 1 triệu, các trợ lý của tôi còn ít hơn nữa. Huấn luyện viên ngoại có xe hơi đưa đón mỗi khi báo cáo với liên đoàn, còn nội thì không.

Thực tế tôi từng phải bắt xe ôm để đến báo cáo với liên đoàn. Tôi nhớ trong một cuộc họp khi đó anh Dũng (Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng) nói chúng ta trả mấy chục ngàn USD/tháng cho huấn luyện viên (Christian) Letard dẫn dắt đội tuyển thì có dám trả 3.000USD/tháng cho anh Vinh ở đội U23 không, thì tất cả không ai nói gì.

* Vậy có nghĩa sau khi huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc dẫn dắt hai trận thì VFF sẽ tiếp tục thuê huấn luyện viên ngoại?

 - Tôi nghĩ bản thân lãnh đạo VFF lúc này có nhiều người không tin tưởng vào tay nghề huấn luyện viên nội. Ngược lại, huấn luyện viên nội cũng không tin tưởng cách làm việc của VFF cho nên sẽ rất khó có một sự hợp tác.

Bản thân tôi vẫn ủng hộ phương án dùng huấn luyện viên ngoại bởi nó rõ ràng, dễ làm việc vì cơ chế và cách làm việc như thế này của VFF thì chỉ huấn luyện viên ngoại mới phù hợp. Tôi chưa thấy đất nước nào chưa có huấn luyện viên đội tuyển mà đã có danh sách sơ bộ 50 người cả.

* Từng được xem là giải đấu hàng đầu khu vực, nhưng V-League đã tụt xuống vị trí thứ ba (theo xếp hạng của IFFHS). Ông có bất ngờ về điều này?

 - Tôi chẳng thấy bất ngờ gì cả, bởi giá trị ảo chỉ tồn tại một thời gian thôi nó không thể cứ thế mãi được, đó là điều tất yếu thôi. Trong khoảng ba mùa giải vừa qua tôi thấy chất lượng các trận đấu ở V-League không còn như trước nữa, các cầu thủ đá bóng vì tiền nhiều hơn là đam mê nghề nghiệp.

Các ông bầu lao vào bóng đá, thổi giá cầu thủ lên trời mà chất lượng thì không tương xứng. Bóng đá cần có khán giả nhưng khi khán giả không còn hứng thú đến sân theo dõi các trận đấu thì chứng tỏ nó không còn hấp dẫn, khi chất lượng mỗi trận đấu đi xuống thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giải đấu thôi.

* Vậy các ông bầu là tác nhân chính khiến V-League rơi vào khủng hoảng như thế này?

 - Cái gì cũng có giá của nó, chúng ta không đổ lỗi cho các ông bầu, họ cũng có công đấy chứ. Không có họ liệu V-League có nhiều cầu thủ ngoại xuất sắc thi đấu ở V-League không? Thực tế nằm ở cách làm bóng đá thiếu chuyên nghiệp của mình, luật không chặt chẽ nên quản lý không được mà thôi. Các ông bầu rút lui vì hết tiền, bỗng nhiên đội bóng giải tán, điều này thật khôi hài.

Cầu thủ đi đòi lương như đòi nợ, đang có hợp đồng lao động bỗng nhiên thất nghiệp mà không một lời giải thích… Phải gọi V-League là một giải vô địch hỗn loạn mới đúng, chứ nó vốn không phải chuyên nghiệp mà cũng chẳng phải nghiệp dư gì cả. Hậu quả này là do chúng ta cứ tưởng có tiền là làm được bóng đá chuyên nghiệp, đó là sai lầm lớn nhất.

* Theo ông phải làm sao để “tái cơ cấu V-League”?

 - Tôi nghĩ câu này phải hỏi những người lãnh đạo VFF chứ tôi không thể trả lời thấu đáo được. Ai cũng nói phải làm lại nhưng làm như thế nào, làm những việc gì…thì chưa thấy kế hoạch gì cả. Đừng tưởng muốn làm lại mà dễ, làm lại cũng phải có chiến lược rõ ràng, năm năm nữa đạt được cái gì, 10 năm nữa đạt được cái gì. Tôi nhớ cách đây khá lâu chúng ta đặt mục tiêu lọt vào vòng chung kết World Cup 2018, nay nghĩ lại thấy buồn cười quá.

* Văn Quyến đã tìm được câu lạc bộ mới còn Công Vinh thì vẫn còn thất nghiệp. Từng là thầy của hai cầu thủ này, ông có thấy bất ngờ không?

 - Tôi biết bầu Trường thích Quyến từ lâu rồi, nhưng việc Văn Quyến về Ninh Bình vào thời điểm này cũng làm tôi bất ngờ. Đây là cơ hội cuối cùng của Quyến, nên tôi cũng mừng cho anh. Văn Quyến trải qua nhiều biến cố nhưng người ta vẫn ấn tượng về khả năng chơi bóng của Quyến nên tôi nghĩ được nhiều người thương hơn Công Vinh.

* Thế ông có nghĩ Công Vinh có tìm được câu lạc bộ mới không?

 - Tôi nghĩ cũng khó đấy vì Công Vinh khác Văn Quyến, nếu trả lương thấp quá cũng không được mà cao thì không có. Còn Quyến thì được thi đấu là may mắn rồi. Lúc này Công Vinh vẫn chưa có đội bóng nào đặt vấn đề nên rất khó.

* Ông có tin Văn Quyến sẽ trở lại đỉnh cao không?

 - Tôi đã nói chuyện với Quyến, kỹ năng chơi bóng của cầu thủ này chưa mất đi nhưng điều quan trong nhất là thể lực thì Quyến đã yếu đi rất nhiều. Muốn chơi bóng Quyến phải tập luyện và tích lũy thể lực nhiều hơn. Chỉ cần Quyến chơi với 50% so với thời đỉnh cao thì đó cũng là thành công rồi.

Chia sẻ
Theo Minh Minh (TTVH)
Báo lỗi nội dung