HAGL 4 năm vẫn lo trụ hạng V-League: "Đá đẹp mà thua còn nghĩa lý gì"

Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 00:05 AM (GMT+7)

Chứng kiến lứa Công Phượng, Xuân Trường tiếp tục cùng HAGL ngụp lặn với vị trí nửa dưới BXH V-League, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh không khỏi chạnh lòng.

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh phân tích những hạn chế của HAGL (Clip theo BongdaTV, VTVcabHAGL 4 năm vẫn lo trụ hạng V-League: "Đá đẹp mà thua còn nghĩa lý gì" - 1)

Thảm bại 3-5 trên sân TP.HCM ở vòng 22 khiến HAGL tụt xuống hạng 11 Nuti Cafe V-League 2018. Từ mục tiêu top 3 đầu mùa, "đội bóng phố Núi" lại trở về vị trí nửa cuối BXH như nhiều năm qua. Thậm chí nếu không nhanh chóng cải thiện phong độ, họ còn có thể bị đẩy xuống thấp hơn. Thêm một lần nữa, dư luận đặt ra dấu hỏi về sức mạnh, tham vọng của HAGL.

HAGL 4 năm vẫn lo trụ hạng V-League: "Đá đẹp mà thua còn nghĩa lý gì" - 2

HAGL đang trả giá cho sai lầm trong cách sử dụng cầu thủ trẻ và tư tưởng "chỉ cần đá đẹp"

Trong một cuộc trò chuyện trên truyền hình, chuyên Gia Nguyễn Văn Vinh - người có 9 năm gắn bó cùng HAGL trên cương vị cố vấn chuyên môn, GĐKT đã thẳng thắn phân tích sai lầm của CLB về cách sử dụng cầu thủ trẻ: "Phải mất mấy năm thì HAGL mới thoát khỏi nguy cơ xuống hạng? 3 năm. Cùng khoảng thời gian đó, thậm chí chỉ cần 1 năm, họ được thi đấu khoảng 40 trận ở môi trường phù hợp để trưởng thành có phải tốt không?".

Cách đây 4 năm, bầu Đức đã đôn lứa học viên khóa 1 của lò đào tạo HAGL JMG đang "làm mưa làm gió" ở ĐT U19 Việt Nam như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh,... lên đá V-League, đồng thời loại sạch các cầu thủ giàu kinh nghiệm.

Quyết định này được xem là sai lầm khi những cầu thủ non kinh nghiệm bị buộc "chín ép", không được đàn anh dìu dắt mà phải tự mò mẫn trong môi trường chuyên nghiệp đầy khắc nghiệt. Kết quả, HAGL lần lượt xếp thứ 13, 12 và 10 ở 3 mùa giải trước đó.

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh cho rằng lứa cầu thủ tài năng của Việt Nam nói chung và HAGL nói riêng đang thiếu một ông thầy giỏi để giúp họ trưởng thành. Những năm qua, "đội bóng phố núi" liên tục thay HLV, từ người nước ngoài đến bản địa nhưng không hiệu quả.

“Theo kinh nghiệm của tôi, chất lượng đào tạo huấn luyện viên của các trường Đại học TDTT trong nước đều không tốt. Đừng nghĩ rằng hễ cứ HLV ngoại là có chuyên môn tốt".

Cuối cuộc trò chuyện, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh nghiêm túc đặt cho HAGL câu hỏi về mục đích mà họ hướng tới: Thi đấu để giành danh hiệu hay chỉ cần đá đẹp và... thua?

“Mỗi khi thi đấu, HAGL được 20.000 CĐV tới sân cổ vũ nhưng vẫn thua. Vậy mục tiêu cuối cùng là cái gì? Anh đá hay nhưng đá đâu thua đấy thì còn nghĩa lý gì nữa? Trong thể thao, người chiến thắng mới là người hay”, trích lời ông Vinh.

Công Phượng ghi bàn nhiều nhất sự nghiệp: Cánh én không thể cứu HAGL

Công Phượng lần đầu ghi 10 bàn trong một mùa giải nhưng HAGL vẫn lẹt đẹt.

Theo Đỗ Anh (Khám Phá)

sự kiện CLB HAGL 2018 và bầu Đức