Ghế HLV ở B.Bình Dương: Chẳng có gì phải rùm beng

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 11:40 AM (GMT+7)

Thất bại trước nhà đương kim vô địch Hà Nội T&T trong trận ra quân, nhất là khi phải đá trên sân đối phương chẳng phải là vấn đề gì quá to tát. Tuy nhiên, ở B.Bình Dương cứ sau mỗi thất bại là y như rằng lại xuất hiện thông tin ghế HLV trưởng bị lung.

Thậm chí, còn có thông tin cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ thế chỗ cho ông Nguyễn Minh Dũng. Thế nhưng, BLĐ đội bóng đất Thủ mạnh mẽ bác bỏ thông tin trên và khẳng định tiếp tục tin tưởng HLV Minh Dũng.

Nạn nhân của những thị phi

Có lẽ nếu có danh hiệu “trung tâm của những tin đồn” thì ở V.League, B.Bình Dương không có đối thủ. Hễ có cầu thủ nào vừa thanh lý hợp đồng, y như rằng tin đồn cầu thủ đó sẽ đến Bình Dương xuất hiện. Ngôi sao ngoại binh nào vừa đến Việt Nam, thì sẽ có ngay thông tin Bình Dương sẽ liên hệ với cầu thủ ấy. Thậm chí, đội bóng đất Thủ còn là cái “bình phong” để cho rất nhiều tay “cò” đẩy giá cầu thủ của mình. Theo quy trình, đội bóng A đang tiếp cận với cầu thủ B, thì cầu thủ B sẽ bảo: “Bình Dương đang liên hệ với tôi”. Thế nên, những mùa giải qua,  rất nhiều lần lãnh đạo đội bóng đất Thủ phải đứng ra đính chính những thông tin mà họ chẳng dính dáng đến.

Không chỉ các cầu thủ, mà ngay cả vị trí HLV cũng tương tự. Chỉ cần 1 thất bại, ngay lập tức sẽ có thông tin B.Bình Dương chuẩn bị phương án thay thế. Và sau đó, danh sách của những HLV đang thất nghiệp hoặc vừa mới bị sa thải được đưa ra với tin đồn là đang liên hệ với đội bóng đất Thủ. Vì thế, chuyện xuất hiện thông tin HLV Hoàng Anh Tuấn người mới bị Hải Phòng sa thải sẽ thay thế ông Nguyễn Minh Dũng không phải là chuyện quá khó hiểu ở một đội bóng luôn là tâm điểm của những tin đồn.

Ghế HLV ở B.Bình Dương: Chẳng có gì phải rùm beng - 1

Đội Becamex Bình Dương Ảnh: DƯ HẢI

Theo lãnh đạo của B.Bình Dương, chính những thông tin này là một phần không nhỏ khiến nội bộ đội bóng bất ổn, thậm chí nguy hiểm hơn là gây mất niềm tin của những thành viên trong đội. Thế mới thấy, không chỉ riêng HLV mà ngay cả làm lãnh đạo ở một đội bóng như B.Bình Dương phải chịu áp lực lớn như thế nào.

Ông Dũng vẫn được tin tưởng

Phải thừa nhận, ở trận đấu với Hà Nội T&T, HLV Minh Dũng tỏ ra thua kém HLV Phan Thanh Hùng ở khả năng đọc trận đấu cũng như thay đổi chiến thuật. Tuy nhiên, nên nhớ đây mới là trận đầu tiên mà ông Dũng “nhiếp chính”, nếu đánh giá năng lực của HLV chỉ qua 1 trận đấu e rằng hơi vội vàng. Nhất là khi mùa giải mới bắt đầu, bất kỳ sự thay đổi về nhân sự nào cũng có thể dẫn đến những hiệu ứng ngược.

Ông Cao Văn Chóng, TGĐ Công ty CP Thể thao Bình Dương, bác bỏ thông tin CLB đang liên hệ với HLV Hoàng Anh Tuấn như một số báo đã đưa. Ông Chóng cũng khẳng định, BLĐ của đội vẫn đặt sự tin tưởng tuyệt đối với HLV Nguyễn Minh Dũng, ông nói: “Trận đấu đầu tiên lại đá trên sân đối phương nên rất khó khăn. Chúng tôi đang xây dựng đội bóng có nền tảng vững chắc chứ không thể chỉ vì trận thua đã nghĩ đến chuyện thay người. Anh Dũng là người nhiều năm làm việc cùng Bình Dương và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào anh Dũng cũng như BHL sẽ giúp đội đi đến thành công. Những kinh nghiệm sau thất bại sẽ giúp cho B.Bình Dương trở lại mạnh mẽ hơn mà cụ thể ở vòng 3 tôi tin quỹ đạo chiến thắng sẽ quay lại với đội”.

Mặc dù nhận được sự tin tưởng của BLĐ đội bóng, nhưng như đã phân tích ở trên thì ông Nguyễn Minh Dũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Không chỉ là việc làm sao để gắn kết được các ngôi sao lại với nhau, hay định hình cho đội bóng một chiến thuật rõ ràng mà những áp lực thì thành tích cũng dư luận là một trong những chướng ngại mà HLV 44 tuổi này phải đối mặt.

Tuy nhiên, chẳng có cuộc chơi nào mà không có thử thách, và một HLV trẻ với nhiều tiềm năng như ông Dũng cần phải sẵn sàng để đón nhận thách thức ấy, bởi dù sao niềm tin cũng luôn có giới hạn.

HLV ĐOÀN MINH XƯƠNG: “B.Bình Dương nên kiên nhẫn”

“B.Bình Dương đang gặp phải 3 vấn đề. Thứ nhất, làm sao để gắn kết các cầu thủ mới. Thứ 2, phải có giải pháp đặc biệt cho những ngôi sao về mặt tâm lý, bởi họ đều là những cầu thủ cá tính và phong độ phụ thuộc nhiều vào việc HLV biết cách khơi dậy sức mạnh của họ hay không, chỉ cần 1 ngôi sao biết tỏa sáng đúng lúc đã có thể thay đổi cục diện trận đấu. Thứ 3, lựa chọn nhân sự ở hàng thủ. Vị trí thủ môn và trung vệ của Bình Dương có quá nhiều nên chọn ai, loại ai không phải dễ dàng. Cả 3 vấn đề trên đều cần thời gian, vì thế tôi nghĩ đội bóng nên kiên nhẫn với HLV Nguyễn Minh Dũng. Anh ấy là người nhiều năm từng làm việc với nhiều HLV khác nhau và cũng có khả năng tốt, cái thiếu duy nhất của anh ấy là kinh nghiệm khi phải tự “đứng mũi, chịu sào” mà thôi”.

Theo Thiên Vũ (thethaohcm.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng