Futsal không còn quá lạ lẫm !!!

Thứ Hai, ngày 17/02/2014 09:27 AM (GMT+7)

Futsal có thể khẳng định không còn quá xa lạ với người đam mê thể thao tại TP Hồ Chí Minh, đã có người ví von như sau: “Nếu bóng đá 11 người là môn thể thao Vua thì Futsal là môn thể thao Thái tử”…

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu trong nhà. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/de salón”, có thể dịch là bóng đá trong nhà. Futsal được thi đấu giữa hai đội, mỗi đội 5 cầu thủ, trong đó một người là thủ môn. Thêm vào mỗi đội còn có thể có tối đá 9 cầu thủ dự bị theo luật mới nhất của FIFA năm 2012. Không giống như một số trái bóng khác, trái bóng của Futsal nặng hơn và nhỏ hơn bóng đá thông thường.

Sự ra đời của futsal được đánh dấu vào năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup sân 11 người ở nước này. Bộ môn futsal được phát triển bởi Juan Carlos Ceriani để thi đấu tại giải YMCAs.Trận đấu được Ceriani thiết kế cho 5 cầu thủ mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cũng khoảng năm đó, một bộ môn bóng đá tương tự nhưng được chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil.

Futsal không còn quá lạ lẫm !!! - 1

Trận ck bóng đá futsal nữ TPHCM. Ảnh-Dư Hải

Những bộ môn bóng đá mới này nhanh chóng có sức được sức hấp dẫn ở khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futsal vào năm 1958. FIFUSA (Federación Internacional de Fútbol de Salón, International Futsal Federation) Liên đoàn Futsal thế giới được thành lập năm 1971 để quản lý môn này và tổ chức giải vô địch futsal thế giới đầu tiên ở São Paulo năm 1982. Nhưng rồi sự việc bắt đầu trở nên phức tạp khi FIFA và FIFUSA xảy ra một cuộc tranh cãi xung quanh việc quản lí và luật lệ cho bộ môn bóng đá futsal.

FIFUSA đã quyết định ban hành điều lệ cho bộ môn futsal của riêng họ vào năm 1985. FIFA cũng không chịu thua kém, họ cũng lập ra điều luật riêng của họ và áp dụng nó vào giải vô địch futsal thế giới lần đầu tiên của FIFA vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan. Nhưng một trong những thay đổi đáng kể mà FIFA đem lại đó là tăng trọng lượng và giảm kích cỡ của quả bóng (kích cỡ số 4 so với bóng tiêu chuẩn) nhằm giảm độ nảy của bóng 30%, điều đó cho phép chơi nhanh hơn, hơn nữa điều luật mới cho phép được ghi bàn bằng đầu tuy điều này trong futsal khá khó khăn và không phổ biến.

Năm 2002, trước sự phát triển mạnh mẽ của FIFA, các thành viên của Liên đoàn Futsal Liên Mỹ PANAFUTSAL (La Confederación Panamericana de Futsal, The Pan-American Futsal Confederation) thành lập Hiệp hội Futsal Thế giới AMF (Asociación Mundial de Fútbol de Salón, World Futsal Association), một tổ chức futsal quốc tế độc lập với FIFA và là tổ chức kế tục của FIFUSA. Cả FIFA và AMF tiếp tục cùng quản lý futsal.

Một số giải đấu futsal lớn trong hệ thống giải FIFA như : FIFA World Futsal Cup, Futsal Mundialito, Grand Prix de Futsal, Asia Futsal Champions, Europe Futsal CHampions…

Một số giải đấu futsal lớn trong hệ thống giải FIFUSA/AMF: FIFUSA World Futsal Championships, AMF World Futsal Championships, Europe Futsal CHampionships, South America Futsal Championships …

Futsal không còn quá lạ lẫm !!! - 2

Giải bóng đá Futsal các đội mạnh TPHCM mở rộng 2012. Ảnh-Dư Hải

Tuy vậy các giải đấu cũng như luật lệ của AMF đều bó gọn ở khu vực châu Âu và Mỹ Latinh trong khi dó luật lệ và các giải đấu của FIFA được sử dụng và tổ chức rộng rãi trên toàn thế giới.

Đôi nét về sân thi đấu Futsal

Sân được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo, gỗ hoặc bề mặt tương tự, hoặc bất kỳ vật liệu bằng phẳng, mịn màng và không bị mài mòn cũng có thể được sử dụng. Chiều dài của sân là trong phạm vi 38 – 42 mét, và chiều rộng là trong phạm vi 20 – 25 mét trong các trận đấu quốc tế. Đối với các trận đấu khác, có thể là 25 – 42 mét chiều dài, trong khi chiều rộng có thể là 16 – 25 mét, miễn chiều dài của các đường biên (touchlines) dài hơn so với ranh giới của khung thành. Trần phải cao ít nhất là 4 mét. Một khung thành hình chữ nhật được đặt ở giữa. Các cạnh bên trong của các khung thành theo chiều dọc phải là 3 mét ngoài và cạnh dưới của xà ngang ngang tương đương 2 mét trên mặt đất. Lưới làm bằng sợi đay, cây gai dầu hoặc nylon được gắn vào mặt sau của trụ khung thành và xà ngang. Phần dưới của lưới được gắn vào ống cong hoặc một phương tiện hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung thành là 80cm ở phía trên và 1m ở phía dưới

Trong mặt trước của từng khung thành là một khu vực được gọi là khu cấm địa. Khu vực này được tạo ra bằng cách vẽ phần tư vòng tròn với bán kính 6m từ đường biên khung thành, tâm điểm là các trụ khung thành. Phần trên của mỗi phần tư vòng tròn sau đó nối với một đường kẻ 3,16m chạy song song với đường khung thành giữa hai trụ khung thành. Đường kẻ đánh dấu rìa của khu vực cấm địa được biết đến như đường cấm địa. Khu vực cấm địa là nơi thủ môn được phép chạm bóng bằng tay của mình. Một cú đá phạt từ chấm phạt đền được trao tặng nếu một người chơi thực hiện một pha phạm lỗi bên trong khu cấm địa.

Futsal trên thế giới

Ngày nay mọi người đến với futsal và bóng đá mini 5 người ngày một nhiều hơn bởi sức hấp dẫn không thể chối từ của nó, có một điều đặc biết là người ta biết đến Brazil như là đất nước của những ông vua sân cỏ 11 người nhưng đa số người dân Brazil lại thích futsal hơn là bóng đá 11 người. Những danh thủ người Brazil như Ronaldo, Ronaldinho, Robinho… đều xuất phát từ bóng đá futsal và trở thành những ngôi sao sân cỏ. Tuy vậy có rất ít người đi theo sự nghiệp futsal chuyên nghiệp mà đều chuyển hướng theo đuổi bóng đá sân cỏ 11 người bởi ở đó họ có thể tìm thấy được danh tiếng và tiền bạc nhưng vẫn có số ít còn lại vẫn đi theo đam mê futsal và khẳng định được chỗ đứng của mình trong làng futsal thế giới như huyền thoại Falcao (Brazil), Ricardinho (Bồ Đào Nha)…

Phong trào futsal tại TPHCM

Với bóng đá Futsal, chi phí cho môn này thấp hơn nhiều so với bóng đá 11 người, lại không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và còn có thể tổ chức thi đấu cả ngày lẫn đêm nhờ có hệ thống chiếu sáng hoàn chỉnh. Vì thế Futsal đã thực sự trở thành môn thể thao “hot”, thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia tập luyện, thi đấu. Cũng nhờ điều kiện phù hợp về thời gian, chi phí con người, Futsal đã được nhiều cơ quan, doanh nghiệp chọn là một trong các môn thi đấu chính thức trong các hoạt động thể thao hằng năm của mình. Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phong trào thể thao trong phường, quận và thành phố. Điển hình như Thái Sơn Nam với cách đầu tư cho Futsal rất bài bản và chuyên nghiệp đã góp phần lớn đưa Futsal Việt  Nam lên hàng tốp đầu châu Á.

Riêng với ngành Giáo dục – Đào tạo, nhiều năm qua, Futsal đã trở thành một trong những môn học thể dục gần như bắt buộc. Ngoài ra, các trường cũng đồng thời tạo điều kiện để các câu lạc bộ bóng đá Futsal của các trường có điều kiện giao lưu, thi đấu, nâng cao chất lượng chuyên môn.

Theo HÀ HUY HOÀNG DŨNG (thethaohcm.vn)