Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

ĐT Việt Nam coi chừng rơi vào bẫy “cuộc chiến thẻ phạt” của Trung Quốc

Nổi tiếng là một đội chơi thứ bóng đá rắn trước các đối thủ "khó xơi", Trung Quốc khả năng cao sẽ áp dụng cách chơi này ở trận đấu mang ý nghĩa sống còn trước Việt Nam.

  

Tình huống thẻ vàng của Wu Xi trước ĐT Nhật Bản (nguồn FPT)

ĐT Trung Quốc đang bị đẩy vào chân tường ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Đội bóng của HLV Li Tie thể hiện quyết tâm giành trọn 3 điểm trước Việt Nam bằng việc lập tức di chuyển đến UAE sớm hẳn 1 tháng để chuẩn bị cho cuộc đối đầu này. Truyền thông Trung Quốc loan tin HLV Li Tie thậm chí đã “soạn sẵn đơn xin nghỉ việc” nếu đội Trung Quốc thua.

ĐT Việt Nam coi chừng rơi vào bẫy “cuộc chiến thẻ phạt” của Trung Quốc - 1

Trung Quốc (áo đỏ) không còn đường lùi

Chỉ vài thông tin đó thôi đã cho thấy rằng Trung Quốc coi trọng cuộc đấu với Việt Nam đến chừng nào. Đây là trận đấu mà nếu thua, cơ hội đi tiếp của họ sẽ còn rất nhỏ.

Trung Quốc chắc chắn sẽ vào trận với tâm thế kiếm 3 điểm, dồn lên tấn công, cũng là để tìm kiếm bàn thắng đầu tiên của họ ở vòng loại thứ ba. Trung Quốc sẽ dồn toàn lực và chắc chắn sẽ không ngại đá rắn với ĐT Việt Nam nhằm có lợi thế trước.

Thống kê cho thấy ở vòng loại thứ 2, sau 8 trận, Trung Quốc nhận 8 thẻ vàng, tức trung bình 1 thẻ vàng/trận, không có thẻ đỏ nào. Tuy nhiên, sang đến vòng loại thứ ba, chỉ sau 2 trận, Trung Quốc đã phải nhận tới 5 thẻ vàng, tức hơn nửa so với số thẻ vàng phải nhận ở vòng loại thứ hai.

Không khó để lý giải điều này. Ở vòng loại thứ hai, Trung Quốc chung bảng với nhiều đội bóng yếu, thậm chí không có nền bóng đá phát triển, chỉ cỡ như Guam hay Maldives. Philippines cũng không nhằm trong top 4 đội mạnh nhất Đông Nam Á. Đối thủ duy nhất xứng tầm với họ là Syria.

Nhưng sang đến vòng loại thứ ba, hai đối thủ đầu tiên của Trung Quốc là những cường quốc thuộc Liên đoàn bóng đá châu Á: Australia và Nhật Bản. Hai thẻ vàng trước Australia và ba thẻ vàng trước Nhật Bản đã nói lên tất cả. Trước những đội bóng mạnh, Trung Quốc có xu hướng phạm lỗi để ngăn cản đối phương.

Cách đá nhỏ, ngắn của Nhật Bản xem ra rất tương đồng với lối chơi ưa thích của ĐT Việt Nam. Cầu thủ Việt Nam cũng gồm nhiều người có kỹ thuật, có khả năng luồn lách. Đây là cách đá mà Trung Quốc rất sợ, và nếu không thể ngăn chặn được từ trong trứng nước, họ sẽ phải phạm lỗi.

ĐT Việt Nam coi chừng rơi vào bẫy “cuộc chiến thẻ phạt” của Trung Quốc - 3

Việt Nam sẽ phải cẩn trọng với lối đá tiểu xảo của Trung Quốc

Người hâm mộ chưa quên thủ quân Wu Xi nhận thẻ vàng ở trận gặp Nhật Bản, từ một tình huống chơi xấu. Ở tình huống đó, Wu Xi đã đập cánh tay vào vùng cổ Yuya Osako khi cầu thủ Nhật Bản thực hiện pha bứt phá bên cánh phải. Lối chơi tiểu xảo này là thứ hoàn toàn có thể được Trung Quốc áp dụng trước Việt Nam.

Một vấn đề nữa liên quan đến tuổi tác. Trung Quốc là đội có độ tuổi trung bình tương đối cao (hơn 30 tuổi). Trong khi đó, ĐT Việt Nam đang có trong tay những cầu thủ ở độ tuổi sung sức hơn (trung bình từ 22 - 26). Nếu diễn ra một cuộc chiến thể lực, phía Trung Quốc sẽ gặp khó nếu Việt Nam biết cách giữ sức. Từ đó, đội bạn chỉ còn cách phạm lỗi để ngăn chặn cầu thủ của chúng ta.

HLV Li Tie chắc chắn đã tham khảo rất nhiều băng hình về ĐT Việt Nam và tình huống Duy Mạnh nhận thẻ đỏ ở trận gặp Saudi Arabia. Với việc đã “câu” được 2 tấm thẻ đỏ ở các trận gặp Philippines và Maldives ở vòng loại thứ hai, Trung Quốc hẳn sẽ không bỏ lỡ thời cơ để hy vọng một lần nữa khiến đối thủ thiệt quân.

ĐT Việt Nam gặp Trung Quốc vòng loại World Cup
Theo bạn ĐTVN sẽ giành được mấy điểm khi gặp Trung Quốc sau 2 lượt?

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/dt-viet-nam-coi-chung-roi-vao-bay-cuoc-chien-the-phat-cua-trun...

Cầu thủ cơ bắp “khủng” nhất ĐT Việt Nam háo hức chờ đấu Trung Quốc

Hậu vệ Vũ Văn Thanh đã bình phục chấn thương và sẵn sàng ra sân thi đấu ở trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Trung Quốc,...

Chia sẻ
Theo Minh Đức (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Đội tuyển Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung