Diego Simeone: Vị Thánh rao giảng về đức tin

Thứ Năm, ngày 22/05/2014 06:32 AM (GMT+7)

Ngay cả khi chúng ta yêu mến dàn siêu sao của Real Madrid, hãy tỏ lòng biết ơn Simeone, người đã dạy ta rằng David đánh thắng Goliath bằng những hòn đá nhỏ không phải chỉ có trong cổ tích.

Cuộc đời gắn chặt cùng trái bóng

Diego Simeone không thể giải thích được cuộc sống của mình sẽ thế nào nếu không có trái bóng, bởi bóng đá là một phần quan trọng định hình cá tính và cả con người anh. Như câu nói nổi tiếng của anh, "tôi đến từ bóng đá".

Diego Simeone thời trẻ giống như bao cậu bé khác ở khu phố nghèo Buenos Aires. Tất cả đều say mê bóng đá. Suốt những năm tháng ấu thơ, cậu nhóc Diego không ngừng chạy trên những con phố trong những trận đấu bóng với bạn bè cùng trang lứa và miệng thì lúc nào cũng thốt lên “pelota, pelota…” (đưa bóng đây, đưa bóng đây…) Ở đội trẻ Velez Sarsfield, anh được HLV đặt cho biệt danh “El Cholo”, theo nickname của cựu danh thủ Carmelo Simeone.

Diego Simeone: Vị Thánh rao giảng về đức tin - 1

Simeone phong trần, bụi bặm

Simeone lớn lên cùng trái bóng và trưởng thành qua những trận đấu. Bởi thế mà tính cách, sự gan dạ, bầu nhiệt huyết… của anh có được từ bóng đá. Chỉ có một chút khác biệt giữa Simeone và những cậu trai ở Buenos Aires, đó là thời trẻ anh còn si mê âm nhạc của Whitney Houston. Bóng đá và Whitney, dường như chẳng có chút liên quan.

Simeone là một con người giản dị và yêu công việc. Khi đến dẫn dắt Atletico Madrid vào ngày Giáng sinh năm 2011, anh đã có một quyết định khó khăn là để vợ con ở lại Argentina. Nhưng anh luôn dành thời gian nói chuyện với các con qua điện thoại trước và sau mỗi trận đấu. Đó là nguồn cổ vũ tinh thần lớn cho “El Cholo”. Trước trận đấu tứ kết với Chelsea, các con anh đã up lên mạng một clip quay ở đài phun nước gần nhà, tay vẫy lá cờ Atletico.

Dấu hiệu “dân chơi” duy nhất ở Simeone là kiểu tóc cắt trụi hai bên và vuốt gel bóng lộn rất phong cách. Nhưng hóa ra “style” ấy là do anh sao chép của học trò, trung vệ Toby Alderweireld.

Để vợ con ở lại quê hương, Simeone sống chung căn hộ với các cộng sự để tiện bàn công việc. Đó là những người bạn thân thiết của anh không chỉ trong nghề nghiệp. German Burgos cộng tác với Simeone từ năm 2010 và đã cùng nhau đi qua Catania, Racing Avellaneda trước khi đến Atletico. Chuyên gia thể lực Oscar Ortega cũng rất gần gũi “El Cholo”.

Đêm hôm trước mỗi trận đấu, Simeone luôn ngồi chung với Burgos cùng trợ lý số 2, Juan Vizcaino và HLV thủ môn Pablo Vercellone để bàn phương án chiến thuật. Với một đội bóng nghèo và thiếu chiều sâu thì triết lý của "El Cholo" là không nhìn quá xa mà hãy tính dần từng trận.

Một hình mẫu cho tất cả chúng ta

“Quan trọng hơn cả một danh hiệu là cách chúng ta giành được nó đã chỉ ra rằng nếu bạn thực sự tin tưởng và làm việc chăm chỉ, bạn có thể”, Diego Simeone đã cầm micro và nói những lời ấy trước hàng vạn CĐV Atletico đứng chật kín trước đài phun nước Neptuno đang gào thét “Ole, Ole, Ole, Cholo Simeone” để mừng chức vô địch La Liga thứ 10.

Diego Simeone: Vị Thánh rao giảng về đức tin - 2

Trong lễ ăn mừng "decima" ở đài phun nước Neptuno, Simeone đã nói về triết lý của mình

Simeone đã làm được rất nhiều những điều kỳ diệu cho Atletico: những danh hiệu, chiến tích đánh bại Real Madrid sau 14 năm, sự tự tin cho một đội bóng nghèo… Chừng ấy những điều kỳ vĩ nhưng cách thức thực hiện thì lại vô cùng giản dị như chính con người anh: sức lao động và lòng tin.

Tất cả chúng ta, những người đang đọc bài viết này, và cả người viết nữa, đều phải cảm ơn Diego Simeone bởi anh đã nói thay chúng ta về “giá trị” và “giá cả”. Cảm ơn Simeone, không phải vì anh đã chiến thắng, đã chấm dứt tình trạng “lưỡng độc quyền” Barca - Real, mà là bởi cách anh chiến thắng, là sự dũng cảm, bầu nhiệt huyết và trái tim.

Diego Simeone: Vị Thánh rao giảng về đức tin - 3

Simeone đã chỉ ra rằng, giá trị của con người là vô giá

Atletico Madrid, đội bóng có ngân sách 120 triệu euro và bản hợp đồng đắt nhất có giá 12 triệu đã lật đổ 2 gã khổng lồ với ngân sách 500 triệu euro và sẵn sàng chi cả trăm triệu chỉ cho một ngôi sao. Có thể lắm chứ. Bởi giá trị của một con người, một đội bóng là không thể định giá. Bởi không thứ tiền bạc nào trên thế giới thực sự mua được hạnh phúc. Bởi chiến thắng thực sự luôn có vị mặn chát của mồ hôi.

Ngay cả khi chúng ta yêu mến dàn siêu sao của Real Madrid, hãy tỏ lòng biết ơn Simeone, người đã dạy ta rằng David đánh thắng Goliath bằng những hòn đá nhỏ không phải chỉ có trong cổ tích. Real đang mơ mộng về “decima” bằng cách đánh thắng Atletico nhưng chính Atletico mới là những người vừa giành “decima”, chức vô địch La Liga thứ 10 mà Cholo Simeone đem đến.

Theo Nguyễn Đỉnh (Khampha.vn)
sự kiện Cup C1 - Champions League 2020/21