Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

David Moyes không phải Jose Mourinho

Có rất nhiều lý do để chứng minh rằng David Moyes không thể kế nhiệm Sir Alex Ferguson, nhưng vào thời điểm này, ông là lựa chọn chuẩn xác của MU. Hay chính xác hơn, là của chính Sir Alex.

David Moyes, ông chưa bao giờ giành một danh hiệu, thậm chí chưa bao giờ lọt vào đến vòng bảng Champions League. Ông chưa bao giờ mua, hoặc quản lý một cầu thủ có trị giá chuyển nhượng 30 triệu bảng. Ông cũng không biết thế nào là tranh giành chức vô địch ở những vòng đấu cuối cùng, hay bảo vệ lợi thế đã có ở lượt đi trên sân khách tại Cúp châu Âu.

Kinh nghiệm châu Âu của Moyes không có gì đặc biệt. Ông chỉ một lần lọt vào đến vòng sơ loại Champions League (thua Villarreal vào mùa 2005-2006). Ông đã 4 lần đưa Everton dự Cúp UEFA, thắng 14, hòa 3 và thua 7 trong 24 trận ở mặt trận này. Nghe có vẻ ấn tượng, nhưng thực tế là Everton của Moyes chưa bao giờ vượt qua vòng 1/8 (lần duy nhất, họ thua Fiorentina trên chấm phạt đền vào mùa 2007-2008).

Tóm lại, Moyes không phải Jose Mourinho. Ông chẳng có gì đặc biệt, như người đồng nghiệp BĐN đã từng được coi là rất phù hợp để kế nhiệm Sir Alex. Hình ảnh rock-and-roll của Mourinho hẳn là ấn tượng hơn rất nhiều sự chăm chỉ và thầm lặng của Moyes.

Có một câu nói nổi tiếng về quản lý thế này: “Nếu bạn đang phụ trách một tập đoàn đa quốc gia, thì bạn không nên đi thuê một gã chỉ biết bán hàng tạp hóa”. M.U lúc này là một tập đoàn như thế, còn Everton thì chưa hẳn là một cửa hiệu tạp hóa nhỏ, nhưng cũng ở tầm vóc khiêm tốn hơn M.U rất xa. Theo logic này, thì đội bóng áo đỏ có lẽ nên chọn một người tiếng tăm hơn.

David Moyes không phải Jose Mourinho - 1

Vinh dự lớn nhưng áp lực với David Moyes là vô cùng nặng nề

Nhưng Moyes hẳn sẽ là một người bảo vệ di sản bóng đá tận tụy nhất mà thế giới hiện có lúc này, một di sản đồ sộ mà Sir Alex để lại.

Trung thành và tận tụy

“Nếu bạn nhìn vào những gì đã diễn ra trong hai thời kỳ thành công nhất của chúng tôi, với Sir Matt Busby và Sir Alex, bạn thấy rằng chúng tôi đã có những nhà quản lý nhúng tay vào tất cả các khía cạnh của đội bóng, dù là các thành viên của đội trẻ hay đội một” – Giám đốc điều hành của M.U, ông David Gill, giải thích: “Vì vậy mà mức độ trung thành, sự hiểu biết CLB, không chỉ gói gọn ở đội một, là rất quan trọng cho sự thành công ở M.U”.

Moyes chắc chắn là một HLV trung thành. Đây đã là mùa giải thứ 11 của ông tại Everton, bất chấp sự đầu tư nhỏ giọt có thể đã khiến nhiều nhà quản lý nản lòng. Cách làm việc của ông tại Everton cũng tương tự như cách Sir Alex xây dựng M.U: Can thiệp vào tất cả. Moyes, Ferguson và Arsene Wenger của Arsenal là những Manager (Nhà quản lý) điển hình của bóng đá Anh, chứ không phải chỉ là Coach (HLV) thông thường.

Moyes không hề thiếu kinh nghiệm. Ông đã hành nghề cầm quân gần 15 năm. Moyes là người đã phát hiện và đào tạo nên rất nhiều cầu thủ trẻ xuất sắc cho Everton qua các thế hệ, từ Wayne Rooney, Jack Rodwell, Seamus Coleman và mới nhất là Ross Barkley. Chưa bàn đến tài năng, sự tận tụy của Moyes chính là phẩm chất đầu tiên giúp ông trở thành một biểu tượng ở Everton, tương tự như việc Sir Alex là một biểu tượng của M.U.

Ở bất kỳ ngóc ngách nào của đội bóng, đều có bóng dáng của họ.

Thực dụng

Có vẻ là một phẩm chất không mấy người ủng hộ, nhưng đó có lẽ là phẩm chất đã giúp M.U thống trị lâu đến thế. Để khỏa lấp những âu lo về lực lượng. Để trở thành đội vô địch trên một chặng đường dài. Để biết cách không chơi hay mà vẫn chiến thắng.

Everton trong tay Moyes là một đội bóng hiệu quả, nhưng không hề đam mê. Vào mùa giải Blackpool bị xuống hạng, họ ghi bàn vượt xa Everton, kết thúc mùa bóng ở vị trí thứ bảy. Khi Moyes đưa Everton đến vị trí thứ tư, dự Champions League vào mùa 2003-2004, đội bét bảng Southampton cũng ghi bàn bằng họ, 45 lần lập công. Trong 6/8 mùa giải gần đây tại Premier League, vị trí hàng công của Everton đều kém ấn tượng hơn vị trí thực sự của họ trên BXH.

Một vài ví dụ: Everton về thứ bảy mùa 2010-2011, nhưng có 10 CLB ghi bàn tốt hơn họ. Mùa 2005-2006, họ xếp thứ 11, nhưng chỉ ghi bàn nhiều hơn 3 đội. Everton hiện tại xếp thứ 6, nhưng hàng tấn công của họ chỉ xếp thứ 7 ở Premier League. Ngay phía dưới họ là kình địch ở vùng Merseyside, Liverpool, đội ghi hơn họ đến 16 bàn, nhưng lại thua thầy trò David Moyes những 5 điểm.

Từ đầu thế kỷ mới cho đến giờ, triết lý bóng đá của Sir Alex đã thay đổi, từ việc tạo ra 15 cơ hội và cho đối thủ 5 cơ hội, thành tạo ra chỉ 5 cơ hội, nhưng không cho đối phương một cơ hội nào. Sự thực dụng của Moyes thì là không còn phải bàn cãi.

Chính Sir Alex lựa chọn

Đây cũng là một lý do đặc biệt quan trọng. Không ai hiểu M.U hơn Sir Alex, và có lẽ không một HLV nào mạo hiểm khi trao thành quả tâm huyết cả đời cho ai đó mà ông ta không tin tưởng. Sir Alex đã chọn Moyes, có lẽ bởi ông nhìn thấy những điểm tương đồng từ HLV ấy, không chỉ là việc họ cùng là người Glasgow và sinh ra chỉ cách nhau một dòng sông.

David Moyes không phải Jose Mourinho - 2

Sir Alex nhìn thấy ở David Moyes những "điểm sáng"

Giống như Ferguson, Moyes là một người nghiện làm việc. Ông là một nhà phân tích vĩ đại với các con số và băng hình. Giống như Ferguson, Moyes là người cầu toàn, luôn tìm kiếm những lợi thế rất nhỏ nhặt, luôn sẵn sàng đứng sát đường piste và ‘chiến đấu’, không chịu nhường một li, nếu điều đó cần thiết. Giống như Ferguson, ông giám sát từng chi tiết nhỏ trong thay đổi của CLB, từ khi nó là một thiết chế lộn xộn cho đến khi thành một đội bóng như mình mong muốn. Và như đã nói, Moyes cũng là một người thực dụng, như Sir Alex.

Thêm vào đó, Sir Alex chưa thật sự nghỉ ngơi. Ông vẫn là Đại sứ của đội với mức lương 2 triệu bảng/ năm, và chắc chắn là không chỉ để phụ trách về mặt hình ảnh. Ảnh hưởng của ông tại M.U sẽ là một điểm tựa vững chắc để Moyes, người do chính Sir Alex lựa chọn, làm tốt công việc của mình.

Nhưng rủi ro vẫn còn đó

Moyes không có kinh nghiệm ở một đội bóng lớn. Nhưng cũng giống như các nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi kinh nghiệm từ các ứng viên, làm sao họ biết ai là người tài nếu chưa cho họ cơ hội? Và tất nhiên, cơ hội nào cũng đi kèm rủi ro lẫn thách thức.

Rủi ro lớn nhất đến từ nghi ngờ phổ biến nhất nhắm vào Moyes: Liệu ông có thể chèo lái một đội bóng tầm cỡ như M.U? Bất kỳ sai lầm nào của Moyes cũng có thể khiến nghi ngờ tăng lên, lòng tin của CĐV, Ban lãnh đạo, và đáng lo nhất, là các cầu thủ, giảm xuống.

HLV huyền thoại người Hungary Bela Guttmann đã từng nói rằng một HLV cũng giống như người dạy sư tử: Bạn sẽ thua cuộc khi cho thấy nỗi sợ bị thua cuộc. Một cầu thủ tin tưởng vào HLV sẽ tuân lệnh theo bản năng, trong khi một cầu thủ nghi ngờ năng lực HLV của anh ta sẽ bỏ qua mệnh lệnh ấy, thậm chí là chống đối lại mệnh lệnh ấy.

Nếu vượt qua được nỗi sợ hãi ban đầu ấy, Moyes có thể trở thành người thừa kế vĩ đại.

Chia sẻ
Theo Phạm An (Khampha.vn)
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung