Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

THALogo Thailand - Logo Malaysia MAS

UAELogo UAE - Logo Vietnam VIE

PLELogo Palestine - Logo Yemen YEM

KSALogo Saudi Arabia - Logo Uzbekistan UZB

MEXLogo Mexico - Logo Panama PAN

SUILogo Switzerland - Logo Greece GRE

LUXLogo Luxembourg - Logo Qatar QAT

CZELogo Czech Republic - Logo Ukraine UKR

IRLLogo Republic of Ireland - Logo Qatar QAT

Cuộc đua QBV 2012: Messi đang thắng thế

Sự kiện: Lionel Messi

Càng đến sát ngày bầu chọn QBV Fifa 2012, Leo càng thể hiện phong độ chói sáng.

Messi và Ronaldo chính là 2 ƯCV sáng giá nhất cho danh hiệu QBV Fifa 2012. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi cả 2 đều đã thể hiện được phong độ đỉnh cao trong suốt năm qua. Ronaldo đã tỏa sáng để giúp Real vượt mặt Barca vô địch Liga với số điểm kỉ lục 100, đồng thời giúp ĐT Bồ Đào Nha lọt vào bán kết Euro 2012.

Nhưng Messi cũng không hề kém cạnh nếu xét về phương diện cá nhân. 73 bàn thắng trong mùa giải 2011/12 trong đó có tới 50 bàn tại Liga đã giúp Leo phá kỉ lục ghi bàn trong 1 mùa giải đã tồn tại suốt 39 năm qua của huyền thoại người Đức – Gerd Muller (68 bàn ở mùa 1972/73). Đặc biệt, càng về cuối năm 2012, El Pulga càng bùng nổ với phong độ ghi bàn không thể tin nổi để xô đổ hết kỉ lục này đến kỉ lục khác.

Cuộc đua QBV 2012: Messi đang thắng thế - 1

Messi đang xô đổ hết kỉ lục này đến kỉ lục khác

Với cú đúp vào lưới Zaragoza đêm thứ 7, Leo đã có tổng cộng 17 bàn ở mùa giải năm nay cho Barca sau 12 vòng đấu. Qua đó nâng tổng số bàn thắng trong năm 2012 lên con số 78, tức là chỉ còn kém kỉ lục ghi bàn trong 1 năm của Gerd Muller có 7 bàn. Nếu cứ thi đấu với phong độ hiện tại thì khoảng cách đó sẽ chẳng mấy chốc sẽ bị san bằng. Hiện Messi đang đạt hiệu suất 1,22 bàn/trận (22 bàn sau 18 trận) từ đầu mùa, nên nếu tham dự đủ 10 trận từ nay cho đến hết năm (gồm 5 trận La Liga, 2 trận Champions League, 3 trận Cup Nhà Vua) và duy trì hiệu suất hiện có thì El Pulga sẽ lập kỉ lục vô tiền khoáng hậu đó là ghi 90 bàn trong năm 2012.

Theo thống kê, trong 17 bàn thắng tại Liga của Messi chỉ có 1 bàn từ chấm 11m. Đặc biệt hơn, cứ nổ súng là Leo sẽ không dừng lại. Cú đúp vào lưới Zaragoza đã là lần thứ 7 anh làm được điều tương tự, còn 3 bàn thắng còn lại là cú hattrick vào lưới của Derportivo. Nhờ vậy, Messi đã vượt qua Di Stefano để trở thành cầu thủ có nhiều cú đúp thứ hai trong lịch sử La Liga với 55 cú đúp (kỉ lục của Zarra là 76).

17 bàn sau 1069 phút ra sân tại Liga từ đầu mùa, điều đó đồng nghĩa với việc chỉ cần mất trung bình có 62,88 phút là Leo phá lưới đối phương. Cùng kì năm ngoái, Messi có 15 bàn sau 12 vòng (trung bình cứ 68 phút là sẽ nổ súng). Như vậy, Leo đang có hiệu suất đáng sợ hơn rất nhiều so với cách đây 1 năm.

Cuộc đua QBV 2012: Messi đang thắng thế - 2

Messi sẽ giành QBV 2012?

Về phần Ronaldo, thực ra CR7 cũng đã chơi rất tốt từ đầu mùa nhưng nếu đem so sánh với thành tích ghi bàn của Messi thì rõ ràng siêu sao người Bồ kém 1 bậc. Ronaldo đã có 12 bàn tại Liga từ đầu mùa, nhưng trong đó có đến 1/3 là từ chấm 11m. Như vậy, phải mất trung bình đến 87,67 phút CR7 mới nổ súng 1 lần (nhiều hơn Messi đến gần 25 phút). Ngoài ra, CR7 cũng không đóng góp nhiều vào lối chơi chung của toàn đội như Leo (Ronaldo mới chỉ có 1 đường kiến tạo, trong khi Messi đã 5 lần tạo cơ hội cho đồng đội).

Càng về cuối năm, Messi càng bùng nổ để ghi điểm nhiều hơn trước NHM và cả các chuyên gia bóng đá. Đó sẽ là cơ sở để Leo tin rằng anh sẽ một lần nữa đánh bại Ronaldo để lần thứ 4 liên tiếp đoạt QBV thế giới, điều chưa từng có trong lịch sử túc cầu.

Messi vươn lên thứ 9 trong danh sách những cây săn bàn vĩ đại nhất trong lịch sử Liga:

Với cú đúp vào lưới Zaragoza, El Pulga đã có 186 bàn tại Liga, qua đó san bằng thành tích của huyền thoại Carlos Santillana để vươn lên đứng thứ 9 trong danh sách những cây săn bàn vĩ đại nhất trong lịch sử Liga. Nhưng cần phải nhớ rằng, trong khi Santillana mất 461 trận đấu để có 186 bàn, thì Messi mới trải qua 226 trận cùng Barca để đạt thành tích này.

Theo Thanh Vân (Khampha.vn)
Lionel Messi Xem thêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung