Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Salernitana vs Hellas Verona
Logo Salernitana - SAL Salernitana
-
Logo Hellas Verona - VER Hellas Verona
-
Bologna vs Juventus
Logo Bologna - BOL Bologna
-
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Quảng Nam vs Becamex Bình Dương
Logo Quảng Nam - QNA Quảng Nam
-
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-
LPBank Hoàng Anh Gia Lai vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
TP Hồ Chí Minh vs Công An Hà Nội
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Hà Nội vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
MerryLand Quy Nhơn Bình Định vs Sông Lam Nghệ An
Logo MerryLand Quy Nhơn Bình Định - BIN MerryLand Quy Nhơn Bình Định
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Khánh Hòa vs Thể Công - Viettel
Logo Khánh Hòa - SAM Khánh Hòa
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Thép Xanh Nam Định vs Hải Phòng
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Hungary vs Thụy Sĩ
Logo Hungary - HUN Hungary
-
Logo Thụy Sĩ - SUI Thụy Sĩ
-
Ba Lan vs Hà Lan
Logo Ba Lan - POL Ba Lan
-
Logo Hà Lan - NED Hà Lan
-
Slovenia vs Đan Mạch
Logo Slovenia - SVN Slovenia
-
Logo Đan Mạch - DEN Đan Mạch
-
Áo vs Pháp
Logo Áo - AUT Áo
-
Logo Pháp - FRA Pháp
-
Slovakia vs Ukraine
Logo Slovakia - SVK Slovakia
-
Logo Ukraine - UKR Ukraine
-
Georgia vs Cộng Hòa Séc
Logo Georgia - GEO Georgia
-
Logo Cộng Hòa Séc - CZE Cộng Hòa Séc
-
Bỉ vs Romania
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Logo Romania - ROU Romania
-
Scotland vs Hungary
Logo Scotland - SCO Scotland
-
Logo Hungary - HUN Hungary
-
Slovakia vs Romania
Logo Slovakia - SVK Slovakia
-
Logo Romania - ROU Romania
-

Chuyện sân Mỹ Đình: Mấy khi nhà có “cỗ”…

Sự kiện: Arsenal

Câu chuyện thuê sân Mỹ Đình cho trận đội tuyển Việt Nam - Arsenal (17/7) rộ lên từ tuần trước và đến giờ vẫn “nóng”. Những cuộc “cò kè” giữa các bên làm cho dư luận thêm “phát sốt” trước chuyện “sân nhà bị làm giá”.

Trăm năm mới có một ngày

Khi bản hợp đồng giữa CLB Arsenal với đại diện phía Việt Nam chính thức được hoàn tất hồi đầu tháng 5 để đưa thầy trò HLV Arsene Wenger sang đá giao hữu với ĐT Việt Nam cùng với cam kết sẽ ra sân với đội hình mạnh nhất thì trận đấu được tổ chức vào trung tuần tháng 7 tới có thể gọi là trận cầu lịch sử với bóng đá Việt Nam.

Bởi trong quá khứ, có không ít CLB danh tiếng của Châu Âu đến Việt Nam du đấu như Juventus, Porto, Barcelona, Olympiskos hay mới nhất là Eintracht Frankfurt hồi năm 2010. Nhưng hầu hết các CLB kể trên đều mang sang Việt Nam đội hình B với thành phần chủ yếu là cầu thủ trẻ và họa chăng thì có một số ngôi sao không mấy tiếng tăm.

Theo tiết lộ chính thức của Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung thì chi phí để người hâm mộ Việt Nam có thể tận mắt xem những Podolski, Walcott, Giroud, Cazorla…thi đấu cùng ĐT Việt Nam không hề nhỏ. Được biết, theo dự trù thì ban tổ chức sẽ phải chi đến hơn 40 tỷ đồng cho thương vụ đưa Arsenal sang Việt Nam du đấu này, trong đó đã bao gồm phí ra sân, phí ở khách sạn 5 sao, công tác an ninh và in ấn vé. Ngoài ra, Ban tổ chức còn phải chi 200.000 USD tiền thuê chuyên cơ cho thầy trò HLV Arsene Wenger di chuyển.

Ông Nguyễn Lân Trung cho biết dù phải chi đến hơn 40 tỷ đồng nhưng theo dự kiến thì Ban tổ chức chỉ thu lại được chưa đến 27 đến 29 tỷ đồng từ tiền bán vé. Bởi các tấm biển quảng cáo trên sân chủ yếu dành cho hai nhà tài trợ chính Eximbank và Hoàng Anh Gia Lai nên không thu được tiền quảng cáo. Hơn nữa, theo ông Lê Hùng Dũng tuyên bố thì trận đấu giữa ĐT Việt Nam và CLB Arsenal sẽ được phát sóng miễn phí trên các kênh thông dụng của các đài truyền hình lớn để phục vụ người hâm mộ nên Ban tổ chức cũng không thu được tiền bản quyền truyền hình.

Chuyện sân Mỹ Đình: Mấy khi nhà có “cỗ”… - 1

Vẫn chưa thể chốt giá thuê sân Mỹ Đình cho trận ĐT Việt Nam - Arsenal

Phía sau “con số 1,5 tỷ đồng”

Trong buổi làm việc mới nhất giữa đại diện lãnh đạo VFF và Ban quản lý sân Mỹ Đình xung quanh chuyện giá thuê sân Mỹ Đình để tổ chức trận đấu giữa ĐT Việt Nam và CLB Arsenal diễn ra sáng 17/6 thì theo Phó Chủ tịch VFF, phía sân Mỹ Đình vẫn một mực bảo vệ quan điểm của mình khi cho rằng việc Ban quản lý sân Mỹ Đình đưa ra mức giá 1,5 tỷ đồng cùng 500 vé mời (giá thuê sân tương đương 2 tỷ đồng) là không có gì gọi là quá đáng, hay “chặt chém” cả. Tin lộ ra từ người trong cuộc là hai bên đã “phát giá” mới theo kiểu “cò kè bớt một thêm hai”, nhưng con số đề xuất của hai bên vẫn cách xa nhau. Ngay sau cuộc đàm phán không thành này, ông Nguyễn Lân Trung đã lắc đầu ngao ngán và cho biết sẽ có văn bản báo cáo lên Bộ VH – TT & DL nhờ can thiệp. Còn ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc Khu Liên hợp thể thao QG Mỹ Đình, đã phủ nhận thông tin bên mình ra giá 1,5 tỷ đồng và “ví von” chuyện các nước Đông Nam Á phải chi triệu đô cho SVĐ QG khi đón Arsenal.  

Đúng vậy, khi Ban tổ chức đã chấp nhận chi đến hơn 40 tỷ đồng để mời được Arsenal sang Việt Nam du đấu thì con số 1,5 tỷ đồng chi cho phía Ban quản lý sân Mỹ Đình mới nhìn qua có thể chẳng phải quá lớn! Nhưng cái người ta nhắc đến nhiều hơn cả là việc bên quản lý sân cứ nhìn vào “mâm cao, cỗ đầy” mà định giá thuê sân trận đấu giữa ĐT Việt Nam và CLB Arsenal chứ chẳng cần biết ai lỗ, ai lãi và nhìn xa hơn là quyền lợi của người hâm mộ (nếu trận đấu bị hủy), hay hình ảnh của bóng đá Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Theo cách phát biểu của “ông quản lý sân” thì đây là dịp hiếm có nên “nhà có cỗ, bố mẹ được ăn thì cũng phải cho con ăn, chả nhẽ bắt con nhịn đói?”. Ông cựu Trưởng đoàn ĐT nữ Việt Nam còn bảo rằng “chúng tôi phải mất cả tỷ đồng để bảo dưỡng mặt sân”. Việc này khiến nhiều người hâm mộ ngỡ ngàng đặt dấu hỏi: Nếu Arsenal hay một CLB nổi tiếng nào khác không sang Việt Nam du đấu thì chẳng lẽ sân Mỹ Đình để cỏ mọc quá đầu gối (?!). Về việc này, trên thực tế cựu HLV của ĐTVN, ông Calisto không ít lần lên tiếng về chất lượng mặt cỏ sân Mỹ Đình trong quá khứ.

Chưa nói đến chuyện hình ảnh quốc gia và chuyến du đấu sắp tới của Arsenal sang Việt Nam là một sự kiện thể thao đơn thuần, hay một thương vụ làm ăn nhưng khi ông Cấn Văn Nghĩa kể ra những khó khăn tài chính của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình thì điều đó chưa thuyết phục. Mang tiếng tự chủ về kinh phí hoạt động nhưng mỗi khi Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình có các dự án sửa chữa lớn thì Bộ VH – TT & DL vẫn cấp tiền. Năm ngoái, Bộ đã cấp 2 tỷ đồng để thay mặt cỏ sân Mỹ Đình.

Năm 2012 là năm đầu tiên Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính. Trong phát biểu với giới truyền thông hồi cuối năm ngoái, ông Cấn Văn Nghĩa đã nói một cách đầy tự hào về khả năng kinh doanh và kiếm tiền của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. “Những năm trước đây, mỗi năm chúng tôi chỉ thu từ 4 đến 5 tỷ thì năm 2011 chúng tôi đã thu được tới 28 tỷ. Và dự kiến năm 2012 này chúng tôi phấn đấu đạt mục tiêu khoảng trên 40 tỷ và mục tiêu này hoàn toàn có khả năng thực hiện được”, ông Cấn Văn Nghĩa cho biết trong một bài phỏng vấn hồi tháng 10/2012.

Và theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và triển khai kế hoạch công tác năm 2013 thì Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đạt thu ngân sách trên 39 tỷ đồng, đạt 111,9% kế hoạch đặt ra ban đầu nhờ có nhiều những dự án liên doanh, liên kết để biến Cụm sân Mỹ Đình thành những phố ẩm thực, quán cà phê, siêu thị nội thất… Cũng nhờ đó mà đồng lương của cán bộ, công nhân viên nơi đây đã được cải thiện đáng kể. Dẫn những số liệu đó ra đây để thấy việc tìm kiếm nguồn thu là kế hoạch và nhiệm vụ của phía sân Mỹ Đình, chứ không phải tận dụng trận Arsenal để “hét giá” với “người nhà”.

Hôm 14/6, website chính thức của CLB Arsenal đã đăng hẳn một bài viết khá dài, trong đó có những hình ảnh và clip để giới thiệu về đất nước Việt Nam đến người hâm mộ “Pháo thủ” trên toàn thế giới. Nhưng khi những thông tin rất thú vị về Hà Nội hay vịnh Hạ Long có thể chưa được nhiều bạn bè quốc tế đọc được, tìm hiểu trên website của CLB thành London thì những tin tức về vụ việc cò kè giá thuê sân Mỹ Đình phục vụ trận đấu vào ngày 17/7 đã tràn ngập trên các trang báo nước Anh. Người hâm mộ bóng đá nước nhà nghe chuyện “nhà nấu cỗ”, rồi tính toán thẳng thừng kiểu “ngụm nước, cốc bia” của “người nhà với nhau” đã thêm ngán ngẩm cho cách ứng xử của những bên liên quan.

Với dư âm của vụ “phí thuê sân Mỹ Đình”, sau sự vụ này các CLB danh tiếng của châu Âu muốn đặt chân sang Việt Nam du đấu nếu nhìn lại những bài báo trên, họ sẽ nghĩ sao?!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Nam ([Tên nguồn])
Arsenal Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN