Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá

Thứ Sáu, ngày 08/03/2013 07:00 AM (GMT+7)

Với phận "má hồng", khi dấn thân theo nghiệp thể thao họ phải đương đầu với sự nghiệt ngã và nhiều gian khổ. Ở Hà Nội, có những cô gái đang miệt mài theo đuổi giấc mơ làm cầu thủ và họ vẫn đang âm thầm "luyện công" để mong có ngày được "đổi đời" như nhiều "đàn chị" đi trước.

Một khi đã xác định bước vào con đường thể thao chuyên nghiệp, các cầu thủ nữ luôn phải đương đầu với sự nghiệt ngã và nhiều gian khổ. Với các đấng mày râu, khi theo đuổi nghiệp thể thao họ thường đối mặt với nhiều áp lực. Với phận "má hồng", khi dấn thân theo nghiệp thể thao thì các cô gái đá bóng còn cực hơn muôn phần.

Ở Hà Nội hiện có 2 đội bóng đá nữ (trong tổng số 6 đội bóng của cả nước tham dự giải bóng đá nữ vô địch quốc gia). Nếu như ở đội bóng đá nữ Hà Nội 1 (tập luyện tại sân Hà Đông), tập trung nhiều tuyển thủ quốc gia, nhiều "đàn chị" và được xem là đội mạnh hơn thì đội Hà Nội 2 (tập luyện ở khu vực Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) phần lớn là các cầu thủ trẻ. Với những cô gái đang ở tuổi đôi mươi sống ở đất Thủ Đô, việc họ đến với bóng đá, tập luyện, và theo đuổi nghiệp "quần đùi áo số" được xem là sự dũng cảm.

Giống như các đồng nghiệp nam của mình, các cô gái ở CLB Hà Nội 2 vẫn hàng ngày xỏ giày ra sân tập luyện, phải gồng mình trong những hôm nắng gắt, trong gió nóng phả vào mặt đến cháy da nám mặt, tóc tai vàng rộm, khô khốc, những giọt mồ hôi chảy dài trên cơ thể, đối mặt với những xây xát, chấn thương và có khi là cả nước mắt sau mỗi thất bại. Đến xem các cầu thủ nữ Hà Nội tập luyện ở Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao của Sở Văn Hóa -Thể thao & Du lịch Hà Nội luyện tập để chuẩn bị cho giải bóng đá nữ VĐQG 2013 (khai mạc đúng ngày 8/3 tại Hà Nam), chúng tôi mới thấy được sự vất vả như thế nào của họ. Dưới cái nắng gay gắt hay khi trời mưa, các cầu thủ nữ vẫn phải hoàn thành bài tập của HLV, bởi một lẽ họ phải tập đều đặn để khi thi đấu cho dù thời tiết thế nào cũng phải tuân thủ đấu pháp của HLV đã đề ra.

Cho dù còn nhiều khó khăn như thế nhưng các cầu thủ nữ của Hà Nội vẫn quyết tâm gắn bó với môn thể thao này. Với họ, việc được sống trong không khí bóng đá và thể hiện niềm đam mê của mình trên sân cỏ vẫn là ưu tiên số 1.

Nhân ngày 8/3, hãy cùng theo dõi video và chùm ảnh dưới đây về cuộc sống của các cô gái trẻ ở CLB bóng đá nữ Hà Nội 2:

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 1

Khu ký túc của CLB bóng đá nữ Hà Nội 2 nằm trong Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội).

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 2

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 3

Bôi kem chống nắng trước giờ ra sân luyện tập là công việc quen thuộc của chị em. Việc "trang điểm" sẽ kéo dài trong khoảng 5 - 7 phút.

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 4

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 5

Nghỉ ngơi thư giãn trước giờ luyện tập.

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 6

Mỗi ngày, các cầu thủ CLB Bóng đá nữ Hà Nội 2 luyện tập 2 buổi: sáng từ 8h30 - 10h30, chiều từ 14h30 - 17h00. 

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 7

"Dưới cái nắng gay gắt hay mưa tầm tã các cầu thủ vẫn phải hoàn thành bài tập đề ra. Bởi lẽ trong khi thi đấu cho dù thời tiết thế nào cũng phải tuân thủ đấu pháp đã đề ra", ông Vũ Bá Đông, HLV trưởng Đội tuyển Bóng đá nữ Hà Nội 2 chia sẻ.

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 8

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 9

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 10

Các động tác khởi động sẽ kéo dài trong khoảng 20 phút mỗi buổi tập.

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 11

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 12

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 13

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 14

Những giọt mồ hôi rơi sau mỗi giờ luyện tập vất vả.

Bóng hồng vất vả nghiệp bóng đá - 15

Bữa ăn trưa của các nữ cầu thủ không quá cầu kì nên thời gian ăn trưa kéo dài không quá 20 phút.

Theo Tuyết Ninh - Hồng Phú (Khampha.vn)