Bê bối Ngoại hạng Anh: “Bàn tay ma” thao túng lịch thi đấu MU và 5 đại gia

Thứ Tư, ngày 09/05/2018 00:03 AM (GMT+7)

Một scandal đáng chú ý vừa được báo chí Anh phanh phui liên quan đến lịch thi đấu của MU và hàng loạt ông lớn trong top “Big 6” giải Ngoại hạng và âm mưu nhằm trục lợi từ việc dàn xếp này.

Video trận đấu giữa Brighton và MU ở vòng 37 - vòng áp chót giải Ngoại hạng Anh mùa này:

Hàng loạt tờ báo uy tín nước Anh như Daily Mail hay Telegraph vừa đưa tin về việc Ban tổ chức (BTC) giải Ngoại hạng Anh (Premier League) có ý định sắp xếp các trận đấu ở giải đấu này có chủ định thay vì bốc thăm lịch thi đấu ngẫu nhiên ở 38 vòng đấu/mùa giải.

Cụ thể, 6 đội lớn trong top “Bix 6” là MU, Liverpool, Arsenal, Chelsea, Man City và Tottenham sẽ có lịch thi đấu không phải gặp nhau ở vòng mở màn và vòng cuối cùng của giải VĐQG được coi là hấp dẫn nhất thế giới. Mỗi vòng đấu sẽ có không quá 2 trận giữa nhóm các đại gia này (kiểu như derby Manchester, MU - Arsenal, MU - Liverpool,...) diễn ra.

Bê bối Ngoại hạng Anh: “Bàn tay ma” thao túng lịch thi đấu MU và 5 đại gia - 1

Lịch thi đấu của nhóm "Bix 6" đối đầu nhau có thể bị BTC Premier League thao túng thay vì bốc thăm ngẫu nhiên

Ngoài ra thỏa thuận ngầm này cũng đảm bảo sẽ có ít nhất 1 trận đại chiến diễn ra giữa nhóm Big 6 trong 26 vòng đấu của mùa giải.

Việc BTC can thiệp để giải Ngoại hạng tránh các trận đại chiến diễn ra vào vòng mở màn hay vòng cuối cùng được coi là đẩy tính hấp dẫn cao hơn nhằm tăng tiền thu từ bản quyền truyền hình.

"Âm mưu" của những người đứng đầu Premier League là để các “ông lớn” gặp nhau từ vòng 2, ở giai đoạn giữa và cuối mùa, lúc cuộc đua vô địch bắt đầu căng thẳng thay vì mới đá vòng 1 hay vòng cuối (khi chức vô địch có thể đã sớm ngã ngũ), qua đó tăng nguồn lợi tài chính từ những trận đấu hút khách này.

Kevin Miles – Giám đốc điều hành của Liên đoàn bóng đá Anh (FA) khẳng định ông vẫn chưa biết về kế hoạch can thiệp vào lịch thi đấu này nhưng cho biết: “Tôi đang rất mong muốn được thảo luận với BTC Premier League về những ưu nhược điểm của đề án này để tìm ra giải pháp tốt nhất.”

Bê bối Ngoại hạng Anh: “Bàn tay ma” thao túng lịch thi đấu MU và 5 đại gia - 2

Bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh tăng chóng mặt theo từng mùa

Trong khi ấy, Hội CĐV của Arsenal có tên “Niềm tin của những người ủng hộ Arsenal” (viết tắt là The AST) tỏ ra rất phẫn nộ khi đội bóng con cưng bị làm “con tốt” trong ván cờ nhằm trục lợi từ BTC Premier League:

“Mỗi CLB ở Premier League nên được đối xử công bằng. Chúng tôi không đồng ý với việc sắp xếp lịch để họ (BTC giải Ngoại hạng) nhận được lợi nhuận lớn hơn từ tiền bản quyền truyền hình. Chúng tôi muốn tập trung vào lịch thi đấu được được BTC sắp xếp thuận tiện cho các CĐV muốn đến sân xem trận đấu thay vì chỉ phù hợp nhất cho các khán giả xem truyền hình trong và ngoài nước.”

Sự kiện chấn động: Sir Alex khiến thế giới sững sờ, đế chế đỏ MU sụp đổ

Sir Alex Ferguson từng khiến MU và thế giới bóng đá sững sờ vào ngày 8/5/2013.

Theo Đăng Đức (Tổng hợp từ Daily Mail & Telegraph) (Khám phá)

sự kiện Premier League 2019-2020