Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

BĐVN: Đối chất & chuyện các VIP

Theo dự kiến, tuần này sẽ có cuộc đối chất giữa lãnh đạo CLB Thanh Hóa và ông Trưởng BTC giải Trần Duy Ly. Vấn đề đã đi quá xa so với những gì xảy ra từ trận Thanh Hóa – XMXT Sài Gòn bắt đầu từ nút thắt quan trọng VIP ngồi ghế VIP.

Xin được bắt đầu từ câu chuyện mà Ban Tư vấn Đạo đức xem là giọt nước làm tràn chiếc ly kiên nhẫn đó là trận lượt đi trên sân Ninh Bình giữa V. Ninh Bình và SHB Đà Nẵng. Một trận đấu mà Ban Tư vấn Đạo đức chỉ soi trên khía cạnh chuyên môn và phân tích xét trên năng lực, thái độ, cách ứng xử từ những tình huống trên sân và khẳng định cầu thủ hai đội thi đấu không đúng chuyên môn, có dấu hiệu tiêu cực đặc biệt là đội khách SHB Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi Ban Tư vấn Đạo đức đưa ra các dẫn chứng chuyên môn cùng hướng đề xuất xử lý thì bị chính Trưởng BTC giải Trần Duy Ly bác bỏ với lời khẳng định: “Trận đấu đấy không có tiêu cực khi chính tôi cùng Tổng cục Phó TC TDTT Phạm Văn Tuấn dự khán trên khán đài”.

Chính lời khẳng định kèm theo chính kiến của ông Tổng cục Phó lại cũng là Phó Chủ tịch VFF khiến Ban Tư vấn Đạo đức “phẫn nộ”. Có thành viên trong Ban Tư vấn Đạo đức khẳng khái gạt luôn chuyện đừng đưa ông Tổng cục Phó ra dọa nạt bởi ông ấy ngồi ghế VIP xem và biết gì về chuyên môn (?!). Có thành viên đã tức quá đập bàn và quát “VPF thuê các anh để các anh làm mới, làm công tâm đưa bóng đá Việt Nam phát triển theo quỹ đạo tốt thoát khỏi cái bóng và cách làm từ trước đến nay của VFF, nhưng nếu các anh làm không được, không đáp ứng được tiêu chí của VPF và làm người hâm mộ thất vọng thì nghỉ đi!”.

BĐVN: Đối chất & chuyện các VIP - 1

Chuyện lùm xùm sự cố sân Thanh Hóa nóng nhất lại từ hàng ghế VIP nơi các quan chức dự khán

Nhắc lại chuyện trên để thấy rằng những va đập thường xảy ra đã chịu ảnh hưởng từ vị trí quan sát ở ghế VIP. Với sự cố ở sân Thanh Hóa cũng vậy. Chuyện lùm xùm ở dưới sân nhưng phần nóng nhất lại từ hàng ghế VIP nơi các quan chức, lãnh đạo đội bóng và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa ngồi dự khán chung với ông trưởng giải và lúc cần tranh luận thì họ tranh thủ ý kiến của ông trưởng giải.

Vì sao lại là ghế VIP mà không phải là những vị trí khác như khu vực kỹ thuật, hay từ hàng ghế của các giám sát…

Có một sự thật từ những người làm công tác lâu năm và “ăn, ngủ, sống” với bóng đá là họ hiểu rất rõ những sân nhiều màu và hiểu cả những quyền lợi nhóm tựa vào những cái sân. Một chuyên gia chuyên làm công tác phân công các giám sát, trọng tài từng tâm sự để hạn chế tiêu cực từ quyền lợi nhóm, sau này họ đã tách những giám sát và trọng tài hay đi chung dây, chung cạ đến các sân nổi tiếng nhiều màu và thay vào đó là chuyển những giám sát trung thực hơn, có đủ niềm tin hơn cùng những trọng tài “cứng” hơn. Và để kiếm chứng điều đấy có thể nhìn vào danh sách giám sát và trọng tài được phân công đi các sân sẽ thấy rõ có sự xáo trộn đáng kể.

Trở lại với chuyện ở ghế VIP nhiều người nói đấy là tai nạn, nhưng thực chất đấy lại là chuyện thường ngày của bóng đá ta trên hàng ghế VIP. Cũng từ hàng ghế đấy mà cách ứng xử của người đứng đầu, người làm công tác chuyên môn đã bị tác động và bị giật dây khiến cái đầu lẫn lời nói không còn ở tư thế công minh nữa.

Nhiều người vẫn đặt câu hỏi vì sao lãnh đạo đội Thanh Hóa lại tức giận và hành xử theo kiểu bóng đá bao cấp như thế (tổ chức họp báo “quật” lại kết luận của BTC giải, làm công văn chỉ trích và đề nghị không để các trọng tài X, Y, Z làm nhiệm vụ các trận có Thanh Hóa và nhấn mạnh nếu có thì báo sớm để Thanh Hóa chủ động xin thua).

Tôi không ủng hộ cách làm không hề chuyên nghiệp chút nào của đội Thanh Hóa nhưng hiểu được phần nào những tức tối của họ khi nghĩ rằng mình đã có “bà đỡ” ở ghế VIP cùng những hứa hẹn, phát biểu vội vàng rằng tình huống ấy trọng tài đã sai và sẽ có biện pháp xử trọng tài thế nhưng 24 giờ sau thì mọi thứ lại quay 180 độ khi chính ông trưởng giải lại khẳng định trọng tài đúng và còn khen ngợi các trọng tài.

BĐVN: Đối chất & chuyện các VIP - 2

BTC tổ chức mổ băng xem lại tình huống tranh cãi trận Thanh Hóa - XMXT.SG

Người hâm mộ khi chứng kiến sự việc này đã tự đặt ra câu hỏi: Có phải là có hai ông trưởng giải một ông ngồi ghế VIP sân Thanh Hóa và một ông trở lại với vị trí mà VPF thuê giá cao khi phân tích tình huống đúng – sai?

Tôi tin chắc cuộc đối chất nếu có cũng sẽ không giải quyết được vấn đề gì ngoại trừ làm khó cho ông trưởng giải khi phải chọn mình là ông trưởng giải ngồi ghế VIP, hay là ông trưởng giải của VPF thuê, đồng thời cũng là cơ hội để lãnh đạo đội Thanh Hóa làm dữ hơn cho cái gọi là tính thiếu chuyên nghiệp của mình để lấn lướt và ra yêu sách với những nhà tổ chức giải.

Việc những nhà điều hành không dám ra bản án xử những sai phạm của BTC sân Thanh Hóa lẫn CLB và những cá nhân trong đội Thanh Hóa đã nói lên rất nhiều về cách ứng xử lúng túng, sợ sệt (vì mình đã sai) của những nhà điều hành. Bởi xét trên nhiều mặt thì hành vi của bầu Đệ và những yêu sách của CLB Thanh Hóa nặng hơn rất nhiều so với những lần bộc phát của bầu Thụy từng gây sức ép với trọng tài và BTC giải. Thế nhưng với BTC giải, với Ban Kỷ luật VFF thì những hành vi trên đều là KHÔNG CÓ TỘI (!?).

Đừng hy vọng vào cuộc đối chất mà hãy nhìn vào bản chất của sự việc và vị trí của ông trưởng giải ở từng thời điểm.

Xem lại video Bầu Đệ "tố" bóng đá VN “tính mafia cao”:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nguyên ([Tên nguồn])
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN