Ai “đì” HV. An Giang?

Thứ Tư, ngày 23/04/2014 00:05 AM (GMT+7)

Sau trận đấu, các cầu thủ HV.An Giang đã tìm mọi cách để tiếp cận trọng tài gây sức ép cho vị “vua áo đen” và cho rằng các trọng tài là tác nhân khiến họ thất bại trong trận “chung kết ngược” với ĐT.LA. Từ HLV Nhan Thiện Nhân đến trợ lý HLV Châu Hồng, người được ông Nhân ủy quyền họp báo đều hết lời ca thán rằng kết quả tệ hại của họ ở mùa giải năm nay đều do bị “đì”, bị đối xử bất công.

Trước đó, BLĐ của HV.An Giang còn gửi công bằng lên VPF gây sức ép dọa bỏ giải khi họ cho rằng những quyết định mà VPF đưa ra không công bằng với họ và có lợi cho ĐT.LA.

Lý đúng và lý “cùn”

Trong công văn mà BLĐ CLB HV.An Giang gửi lên VPF trước khi trận đấu với ĐT.LA diễn ra. Có 2 lý do chính mà đội bóng này đưa ra để phản đối những quyết định của VPF gồm: Quyết định V.League sẽ có một đội phải chơi trận play-off và quyết định thay đổi thời gian chuyển nhượng giữa mùa giải.

Ai “đì” HV. An Giang? - 1

HV.An Giang (áo xanh) liên tục kêu bị "ép"

Trong 2 lý do này, thì lý do đầu tiên rõ ràng HV.An Giang đã bị đuối lý hoàn toàn, bởi quyết định phải có đội xuống hạng được coi là hoàn toàn hợp lý không hề sai quy chế, đấy là chưa kể quyết định ấy đã nhận được sự đồng tình của 10 CLB tham dự cuộc họp (HV.An Giang và SHB Đà Nẵng không tham dự). Nếu HV.An Giang chỉ dựa vào lý do này để gây sức ép dọa bỏ giải thì rõ ràng, đội bóng miền Tây đã sai, và cách làm của họ cũng hết sức đáng trách. Thực tế, ngay cả khi có trận play-off thì HV.An Giang vẫn là đội được hưởng lợi nhiều hơn, bởi nếu V.Ninh Bình không bỏ giải thì khả năng HV.An Giang phải xuống thẳng hạng Nhất là rất lớn.

Tuy nhiên, đội bóng của HLV Nhan Thiện Nhân lại hoàn toàn có lý để phản ứng cách thay đổi thời gian chuyển nhượng giữa mùa. Nên nhớ, quyết định này được đưa ra vào ngày 11/4, khi cuộc họp giữa các thành viên tham dự V.League chưa diễn ra, thời điểm này V.Ninh Bình vẫn chưa chắc chắn về khả năng bỏ giải hay không, và đương nhiên lịch thi đấu của V.League cũng chưa hề thay đổi.

Điều đáng nói, quyết định này được đưa ra cùng với thời điểm CLB ĐT.LA đã có những bổ sung các tân binh chất lượng, và trận đấu giữa HV.An Giang gặp ĐT.LA sẽ diễn ra vào ngày 26/4 (theo quy định cũ, thị trường chuyển nhượng mở cửa ngày 29/4 chứ không phải 22/4).

Dẫu vậy, quyết định của VPF chỉ có thể dừng lại ở mức “đáng ngờ” chứ họ không làm sai về quy tắc. Bởi dù sao thì sẽ là hợp lý hơn khi giai đoạn 1 kết thúc thì các đội bóng có thể bắt đầu giai đoạn 2 với lực lượng cầu thủ bổ sung cho mình. Khi đã tham gia cuộc chơi, thì buộc phải tuân thủ theo cuộc chơi, đấy là chưa kể HV.An Giang cũng hoàn toàn có thể bổ sung thêm những cầu thủ chất lượng cho mình. Thế nên, cái lý của HV.An Giang có vẻ đúng, nhưng cũng không thể dựa vào đó mà nói rằng mình bị “đì”.

Ai “đì” HV. An Giang? - 2

Đại diện VH.An Giang liên tiếp bất bình với tổ trọng tài trong trận thua ĐTLA

Phải tự trách mình

Trước khi trách những yếu tố khách quan, thì điều cần làm hơn cả là BLĐ HV.An Giang cần phải mổ xẻ xem vì sao suốt cả giai đoạn lượt đi họ chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm. Trận đấu với ĐT.LA vừa qua, không phải lần đầu tiên HLV Nhan Thiện Nhân cho thấy khả năng hạn chế của mình. Đầu mùa, ông đẩy trung vệ Duy An lên đá tiền vệ trung tâm và bản thân cầu thủ này cũng thừa nhận chính vì điều đó khiến tuyến giữa của HV.An Giang bị yếu đi, còn hàng thủ lại để lộ những sai sót. Trong trận gặp ĐT.LA, ông Nhân lại đẩy trung vệ Vincent lên đá ở vị trí này, và kết quả cả 3 bàn thua của HV.An Giang đều có lỗi ở hàng phòng ngự. Ông Nhân sau đó đã sửa sai nhưng đã quá muộn.

Không những đánh quyền kiểm soát về chiến thuật trên, ở khu vực BHL của HV.An Giang cũng xảy ra chuyện rối loạn khi mỗi người một ý. Rất khó xác định xem các HLV phó của HV.An Giang ai làm việc gì khi tất cả đều muốn chỉ đạo chiến thuật. Ngay cả chi tiết rất nhỏ thôi như việc họp báo thì ông Nhan Thiện Nhân luôn lảng tránh và lúc thì trợ lý Liêm Thanh, lúc lại là ông Châu Hồng.

Nếu so sánh lực lượng, không thể nói HV.An Giang yếu đến nỗi mới chỉ dành được 1 điểm duy nhất. Nhưng ở một đội bóng mà ngay từ BHL cũng bị rối, và hầu như họ không thể khắc phục được những yếu kém của mình để thay đổi thì họ chi có thể trách chính bản thân mình mà thôi.

Theo Thiên Vũ (thethaohcm.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng