Trang phục cưới độc đáo của cô dâu Ấn Độ

Thứ Năm, ngày 19/06/2014 15:43 PM (GMT+7)

Trong đám cưới của người Ấn Độ, phụ kiện và trang phục luôn được chuẩn bị cầu kì và vô cùng tốn kém.

Ấn Độ là một trong những quốc gia tổ chức lễ cưới cầu kì và tốn kém nhất thế giới. Nghi lễ cưới thường kéo dài trong 5 ngày. Người Ấn có quan niệm, cô dâu càng xinh đẹp, thì càng nhận được nhiều hạnh phúc.

Đất nước thuộc khu vực Nam Á này được biết đến với những trang phục váy cưới truyền thống vô cùng ấn tượng. Kèm theo đó là hệ thống phụ kiện, nữ trang tinh xảo cùng nghệ thuật vẽ cơ thể vô cùng đặc biệt thể hiện rõ bản sắc trong lễ hội cưới truyền thống.

Chính vì vậy, xiêm y và trang sức cưới của họ đều được sáng tạo một cách cầu kỳ và tỉ mỉ. Ngắm nhìn một thiết kế váy cưới chúng ta có thể thấy được cả sự khéo léo và óc sáng tạo đầy nghệ thuật.

Sari (váy cưới) thêu tay và đính đá

Trang phục cưới độc đáo của cô dâu Ấn Độ - 1

Hình ảnh một cô dâu trong ngày vu quy

Sari là trang phục cưới truyền thống và phổ biến nhất của các cô dâu Ấn Độ và phần lớn trong các lễ cưới hỏi. Họ thường hay mặc sari màu đỏ để tôn lên vẻ đẹp rực rỡ của người phụ nữ.

Người Ấn Độ quan niệm sari đính càng nhiều hạt đá và kim sa thì cô dâu càng danh giá và được gả vào gia đình giàu có. Có những chiếc sari ở Ấn Độ có hàng ngàn viên đá và hạt kim sa được khâu tay suốt vài tháng trời.

Khám phá chiếc váy cưới rực rỡ của cô dâu Ấn người ta không khỏi trầm trồ ngợi khen và bị thu hút vào những đường nét đặc biệt vô cùng tinh xảo của nó.

Với màu đỏ truyền thống, các cô dâu ấn nổi bật và gây sự chú ý nhất với nhiều họa tiết hoa văn mang đậm ý nghĩa của sự phồn vinh và bản sắc dân tộc. Nét đặc sắc trong sari cưới của các cô dâu ấn hể hiện ở màu đỏ truyền thống và đường thêu chỉ vàng lấp lánh. Màu đỏ và màu vàng mang ý nghĩa giàu sang, phú quý.

Khăn Kalgi cho chú rể

Trang phục cưới độc đáo của cô dâu Ấn Độ - 2

Khăn Kalgi có đính đá quý là phụ kiện không thể thiếu của chú rể Ấn Độ.

Thay cho khăn đóng hay dùng ở một số nước phương Đông khác trong đó có Việt Nam, chú rể Ấn Độ dùng khăn Kalgi có đính đá quý. Trước đây loại khăn này chỉ dùng cho vua chúa và giới quý tộc. Nhưng chục năm trở lại đây mọi đám cưới của Ấn Độ, chú rể đều đội loại khăn này.

Khăn được may từ vải gấm quý phần trên có đính lông công, phần dưới được trang trí bằng đá quý đủ màu. Số lượng viên đá xếp trên khăn cũng được quy định chặt chẽ để mang lại may mắn trong ngày hạnh phúc.

Nhẫn cưới

Trang phục cưới độc đáo của cô dâu Ấn Độ - 3

Nhẫn cưới, mề đay đeo trán của người Ấn được thiết kế vô cùng tỉ mỉ và đính nhiều loại đá quý

Không giống như nhẫn cưới phương Tây truyền thống, chỉ là nhẫn trơn hoặc gắn một viên đá quý ở giữa. Nhẫn cưới của người Ấn được đính rất nhiều những viên đá nhỏ chạy xung quanh, chính giữa là viên đá lớn nhất màu đỏ.

Người Ấn cho rằng, nhẫn cưới đẹp phải được tạo hình như một bông hoa hướng dương. Ngoài ra, thay vì kim cương, nhiều loại đá quý khác nhau sẽ được chọn lựa để làm nên chiếc nhẫn này.

Vòng tay truyền thống

Đây là một phụ kiện không thể thiếu cho cô dâu. Một bộ vòng có 7 chiếc khác nhau bao gồm: hai vòng vàng trơn, hai vòng vàng chạm khắc, một vòng vàng đính đá quý và hai vòng bạc nạm ngọc.

Chuỗi vòng càng cầu kì, tinh xảo thì gia đình cô dâu càng được đánh giá cao.

Mũ cưới

Chiếc mũ cưới cho cô dâu Ấn Độ khá giống chức năng của chiếc khăn voan cài tóc trong đám cưới của người phương Tây. Mũ thường được may màu đỏ, trùng màu váy cưới bằng vải lụa hoặc nhung với điểm nhấn là phần mề đay trang trí bằng vàng kéo dài ngang trán cô dâu.

Mề đay này thường được gia đình cô dâu đặt thợ kim hoàn làm ba chiếc, một đeo trên tráng và một cặp nhỏ hơn làm hoa tai. Chiếc mề đay được thiết kế đính đá quý rất cầu kì trong nhiều ngày liền.

Trang phục cưới độc đáo của cô dâu Ấn Độ - 4

Vòng đeo mũi bằng vàng có đính đá quý cho cô dâu là trang sức chỉ có duy nhất tại Ấn Độ

Vòng đeo mũi

Một loại trang sức khá kì lạ nhưng không thể thiếu trong những đám cưới ở Ấn Độ. Chiếc vòng này biểu tượng cho sự trong trắng của cô dâu. Vòng bắt buộc phải làm bằng vàng trên có đủ 9 viên đá quý gồm đá đỏ và đá trắng. Bất cứ cô gái người Ấn nào muốn đẹp hoàn hảo đều phải chịu đau đớn xỏ khuyên mũi trước ngày cưới.

Theo Đinh Trang (Theo All women) (Khampha.vn)
sự kiện Trang sức mùa cưới