DANH MỤC
Stylist Kye Nguyễn: "Tôi không phải người nâng khăn, sửa túi" - 2

Content: Nhã Phong 

Media: Cá

Stylist Kye Nguyễn: "Nghề của chúng tôi không đơn thuần là nâng khăn, sửa túi!"

Có tiền mới giữ lửa đam mê!

- Rất nhiều ngành nghề dịch vụ ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng anh thì không, thời của anh tới rồi?

Những lúc vô tình nghe được câu đó, tôi chỉ phì cười và cảm thấy vui một chút. Mặc dù có thể là câu nói đùa nhưng đâu đó cũng là sự ghi nhận về thành quả làm việc của tôi và team. Còn thời hay không, không quan trọng bằng việc mình làm việc đó như thế nào! Có tâm ắt có tầm. Chị Hồ Ngọc Hà đã nói câu đó với tôi nên tôi luôn nghĩ cứ chú trọng vào chữ "Tâm" trước. Dĩ nhiên "Tâm" sẽ đi với tính, có nghĩa là tính toán cho công việc mình đạt hiệu quả. Chứ có tâm mà đi lệch hướng cũng không ổn. 

- Làm trong ngành thời trang, cần nhiều sự sáng tạo, anh lại có tệp khách hàng không hề nhỏ. Anh duy trì “lửa” với nghề như nào?

Tôi luôn tự nhắc nhở bản thân về sự đào thải của nghề và hiểu một cách rõ ràng về nguyên nhân của nó. Đấy là sự qua loa, thiếu cập nhật, thiếu đầu tư chất xám. Và thực sự là ở thời điểm hiện tại, tôi đang làm mọi thứ cho công việc của mình vừa bằng đam mê sáng tạo và vừa bằng sự suy tính trong kinh doanh. Nên mọi thứ được cân bằng và giữ lửa. Vì khi bạn kiếm được thu nhập tốt từ nó, bạn ắt sẽ giữ được lửa để làm nó tốt hơn mỗi ngày.

- Vậy người giúp anh "giàu" có lẽ là chị Hồ Ngọc Hà, 2 người hợp tác khá lâu?

Chị Hồ Ngọc Hà là động lực và cảm hứng để tôi nỗ lực, vì yêu cầu của chị rất cao. Và quan trọng, chị thường khéo léo chia sẻ với tôi về sự tinh tế và tiết chế. Ai cũng nghĩ Hồ Ngọc Hà là một cái tên sẽ luôn giành spotlight mỗi lần xuất hiện. Ít người biết tiêu chí cho hình ảnh khi xuất hiện của chị phải là đơn giản và tiết chế, không rườm rà, làm quá bất cứ một điều gì lên. Điều đấy cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách xây dựng hình ảnh của tôi. 

Stylist Kye Nguyễn: "Tôi không phải người nâng khăn, sửa túi" - 3
Stylist Kye Nguyễn: "Tôi không phải người nâng khăn, sửa túi" - 4
Stylist Kye Nguyễn: "Tôi không phải người nâng khăn, sửa túi" - 5
Stylist Kye Nguyễn: "Tôi không phải người nâng khăn, sửa túi" - 6

Nếu nói tôi ham tiền, cứ có tiền là hợp tác thì chắc chắc họ chưa từng làm việc cùng tôi. Tôi rất nhiều lần thẳng thừng từ chối khách hàng khi không phù hợp quan điểm hoặc họ không làm việc cùng ekip riêng của tôi. Tôi có những nguyên tắc rất rõ ràng cho công việc của mình. 

Tuy nhiên với định hướng là một công ty xây dựng hình ảnh, tôi muốn mình chuyên nghiệp hoá theo một dạng dịch vụ. Khách hàng cần và đồng ý chi trả phù hợp thì mình cung cấp cho họ dịch vụ đúng chuẩn "chuyên nghiệp”, không mang tâm thái là một người quá cảm tính để làm công việc này. Dù là celeb hay doanh nhân thậm chí là khách hàng bình thường hợp tác, tôi muốn cung cấp cho họ một dịch vụ chuyên nghiệp và khiến họ cảm thấy họ như một người nghệ sĩ được chăm sóc. 

Stylist Kye Nguyễn: "Tôi không phải người nâng khăn, sửa túi" - 8

Stylist Kye Nguyễn: "Tôi không phải người nâng khăn, sửa túi" - 9

Stylist Kye Nguyễn: "Tôi không phải người nâng khăn, sửa túi" - 10

- Muốn khách hàng trở thành thượng đế nên anh không ngại chi tiền lớn mua những trang phục độc đáo thay vì "mượn" từ các NTK?

Như đã nói, tôi xem công việc của mang tính chất kinh doanh hơn. Mà trong kinh doanh, đầu tư là lẽ thiết yếu. Mỗi lần quyết định đầu tư gì, tôi cũng suy tính mình sẽ thu lại được khoản thù lao như thế nào. Còn vấn đề catse cao, tôi không biết mình có được gọi là cao không, chỉ là khách hàng sẵn sàng chi trả cho tôi không ngần ngại và tôi cũng cảm thấy thoả đáng với năng lực bỏ ra. 

- Với sao hạng A, chắc họ khó tính lắm?

Cũng có thể vì vậy mà mình được họ ưu ái tin tưởng. Nhưng cũng có những trường hợp nói vui là “xu xu” do một trục trặc bất ngờ nào đó. Với Kye, bạn có khả năng mắc sai lầm nhưng tuyệt đối sau đó bạn phải tìm cách giải quyết sai lầm và không lặp lại điều đó.

Stylist - cầu nối giữa celeb với các "ông lớn" thời trang quốc tế

- Sự kết nối của một stylist từ celeb với các thương hiệu thời trang lớn thế giới sẽ như nào?

Tôi sẽ phải tự xem xét rằng hình ảnh celeb có phù hợp với thương hiệu lớn đấy không vì các thương hiệu lớn có định hướng hình ảnh rất rõ ràng. Họ không cần bạn là sao hạng A, họ cần là cá tính của bạn có bật lên được trang phục của họ và tầm ảnh hưởng của bạn với thời trang cao cấp là như thế nào. Sau khi cảm thấy phù hợp, tôi sẽ liên hệ với các pr manager hoặc marketing của thương hiệu và thoả thuận dựa trên profile của celeb và trình bày về dự án của mình một cách chi tiết, chuyên nghiệp và bài bản. Sau đó họ sẽ gửi về hãng và xét duyệt. Bạn càng chuẩn bị tốt thì khả năng được duyệt càng cao. 

- Nghệ sĩ Việt đầu tiên mang lại sự kết nối thành công này ắt hẳn là ca sĩ Hồ Ngọc Hà?

Đầu tiên, tôi phải có lịch trình trước một tháng của chị Hồ Ngọc Hà. Sau đấy sẽ gửi cho họ xét duyệt, trao đổi xem chương trình phù hợp không. Kèm theo đó, tôi gửi một bản profile thật chi tiết và chỉn chu của nữ ca sĩ cho hãng và thậm chí chi phí mang đồ về tôi sẽ chấp nhận chi trả trong một số trường hợp cần gấp. Ngoài ra, có một số thoả thuận giữa Kye và chị Hồ Ngọc Hà với hãng để đảm bảo quyền lợi cho bên hãng.

Stylist không chỉ là người nâng khăn, sửa túi

- Rất nhiều stylist trước anh dường như đã “nghỉ hưu” sớm, anh tính đường lui cho mình chưa?

Tôi đã nghĩ đến điều đó nhưng không hằn là “nghỉ hưu” vì điều đấy thật lãng phí với sự nỗ lực chừng ấy năm của mình. Chỉ là, sẽ lùi về một vị trí khuất hơn để ekip, nhân viên mình thay thế vị trí hiện tại của mình. 

- Cuối cùng, quan điểm của anh về nhận định “stylist chỉ là người nâng khăn sửa túi, chỉ cần làm tốt công việc trong bóng tối là được”?

Từ lâu, bản thân tôi đã không gói ghém công việc của mình là stylist. Tôi muốn là một người xây dựng hình ảnh cho khách hàng. Thế nên, dù là trong tối hay ngoài sáng mình cũng phải làm thật tốt.  Sẽ có những bạn suy nghĩ mình chỉ cần đứng sau và lo liệu thật tốt mọi việc. Nhưng thời điểm hiện tại sự cạnh tranh rất cao và nếu không có bề nổi chưa chắc họ đã cho bạn cơ hội để biết bề trong của bạn.

Vậy nên cốt lõi vẫn sẽ là điều tôi chú tâm nhất. 

- Cảm ơn anh với những chia sẻ về nghề!

Thứ Sáu, ngày 20/03/2020 16:42 PM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/thoi-trang/kye-nguyen-stylist-khong-don-thuan-la-nguoi-nang-khan-sua-tui-1067863.html

Theo Nhã Phong (Dân Việt)