DANH MỤC

Đất nền một số khu vực tăng nóng, nhà đầu tư lãi tiền tỷ, khách mua choáng váng

Dù thị trường BĐS chưa thực sự sôi động trở lại, nhưng thời gian gần đây phân khúc đất nền một số khu vực tăng nóng giúp nhiều nhà đầu tư có thể thu lãi tiền tỷ. Tuy nhiên, những người có nhu cầu ở thực cũng thực sự choáng váng với mặt bằng giá mới.

Nhà đầu tư hoan hỉ “bỏ túi” tiền tỷ

Chứng kiến sự ấm lại của phân khúc đất nền, nhiều người đã quyết định chốt lời khoản đầu tư của mình. Anh Hà (Hà Đông – Hà Nội) cho biết mới đây anh đã quyết định chốt lời khoản đầu tư vào đất nền sau 5 năm xuống tiền để thu về khoản lãi tiền tỷ. Anh Hà chia sẻ giữa năm 2019, anh quyết định xuống tiền mua một lô đất nền với diện tích 51m2 tại khu vực Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội với mức giá 17 triệu đồng/m2. Đến cuối tháng 4/2024, anh đã quyết định chốt lời khoản đầu tư đất nền của mình với mức giá 2,4 tỷ đồng (tương đương hơn 40 triệu đồng/m2).

Trong khi đó, anh Hiếu sinh năm 1980 tại Thái Nguyên cho biết cũng bất ngờ với đà tăng giá đất nền khu vực mình sinh sống hiện nay. Ông bố 2 con chia sẻ vào tháng 6/2023, quyết định xuống tiền mua lô đất nền 34m2 tại Yên Nghĩa – Hà Đông mức giá khi đó chỉ 43 triệu đồng/m2, đến nay chỉ chưa đầy một năm, giá đất nền khu vực này đang ghi nhận mức tăng nóng.

Đất nền nhiều khu vực ghi nhận tăng nóng từ đầu năm 2024

Đất nền nhiều khu vực ghi nhận tăng nóng từ đầu năm 2024

Theo đó, những lô đất nằm cùng mặt ngõ anh mua hiện đang được rao bán với mức giá từ 62 đến 65 triệu đồng/m2. Anh Hiếu cũng cho biết thêm, một người quen của anh cũng đang tiếc nuối vì do dự trong quyết định xuống tiền đầu tư đất nền cách đây gần 1 năm. Theo đó, chỉ vì chênh lệch mức giá giữa 2 bên là 1 triệu đồng/m2 (43 triệu đồng/m2 được chủ đất đưa ra và mức giá 42 triệu đồng/m2 sẵn sàng chi trả) mà người quen của anh đã từ chối mua lô đất hơn 43m2 cùng nằm trên mặt ngõ gần lô đất anh mua. Đến nay, khi hỏi lại giá lô đất này thì đang được chủ mới rao bán với mức giá hơn 62 triệu đồng/m2.

“Với mức giá đất như hiện nay, nếu sang tay lô đất hiện tại tôi có thể thu về khoản lãi hơn 700 triệu đồng. Tuy nhiên, do gia đình đã quyết định làm nhà để ở nên chúng tôi quyết định giữ lại. Nhưng dù sao tôi cũng rất bất ngờ với giá đất nền trong khu vực này hiện nay”, anh Hiếu thừa nhận.

Sau Tết, nhiều khu vực ghi nhận giá đất nền tăng từ 15-30% trong vòng hơn một tháng và tăng 50% so với cuối năm ngoái.

Còn tại khu vực Hòa Lạc, đất thuộc diện tái định cư tại Hòa Lạc thời gian gần đây đang được nhiều nhà đầu tư săn đón hơn cả. Vì thế, giá đất đã tăng từ 15-30% trong vòng hơn một tháng và tăng 50% so với cuối năm ngoái.

Nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ chốt lời khi giá đất nền tăng mạnh trở lại

Nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ chốt lời khi giá đất nền tăng mạnh trở lại

Theo những môi giới nhà đất tại Hòa Lạc, giá đất tái định cư Bắc Phú Cát (Thạch Hòa, Thạch Thất) đã tăng từ 15-20 triệu/m2, nhiều lô giao dịch thành công vượt mức 60 triệu đồng/m2. Đất tái định cư Bình Yên (xã Bình Yên, Thạch Thất) cũng không kém cạnh, tăng từ 10-15 triệu đồng/m2, giao dịch thành công trong khoảng 40-50 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại Đông Anh, anh Trịnh Văn Thế (môi giới bất động sản tại huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng cho biết, thông tin huyện lên quận, dự án xây dựng hạ tầng là một cú hích lớn khiến giá đất tại huyện Đông Anh khởi sắc sau thời gian dài ảm đạm.

Theo anh Thế, phân khúc đất nền tại huyện Đông Anh đã được tìm kiếm, có giao dịch trở lại từ sau Tết Nguyên đán 2024. Sau thời gian dài cắt lỗ, giảm giá, phân khúc đất nền giá từ 2-3 tỉ đồng/lô tại huyện Đông Anh đã được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Người có nhu cầu mua choáng váng

Khi những người quyết định xuống tiền sớm đang hoan hỉ nhờ đà tăng nóng của giá đất nền thời gian gần đây, thì những người có nhu cầu ở thực lại “choáng váng” vì giá đất nền khu vực mình nhắm đến lại tăng mạnh ngoài dự tính.

Anh Nguyễn Việt Hùng (quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ, do có nhu cầu làm kho chứa hàng nên thời gian qua, anh tìm mua nhà đất ở ngoại thành Hà Nội như huyện Đông Anh, Mê Linh. Tuy nhiên, anh Hùng rất bất ngờ khi mức giá nhà đất vùng ven Hà Nội từ đầu năm 2024 liên tục tăng chóng mặt, thậm chí có những lô đất đã tăng tới 20%, giá bán dao động từ 40 - 70 triệu đồng/m2...

“Với số tiền 2,5 tỷ đồng, tại Yên Nghĩa (Hà Đông), tôi chỉ có thể tìm mua được những nền đất có diện tích từ 30 đến 33m2 trong ngõ nhỏ khoảng 2-2,5m” – anh Tuyên, người tìm mua đất nền.

Tương tự, với mức tài chính 2,5 tỷ đồng, anh Tuyên (Hà Nội), cho biết đang muốn tìm một lô đất nền tại khu vực Hà Đông để xây nhà ổn định nơi sinh sống cho cả gia đình. Anh Tuyên chia sẻ bản thân thấy choáng váng bởi đà tăng mạnh của giá đất nền những khu vực anh và gia đình đi xem trong thời gian qua bởi với số tiền 2,5 tỷ đồng anh đang có chỉ mua được những nền đất có diện tích từ 30 đến 33m2 trong ngõ nhỏ từ 2-2,5m. Trong khi đó, với những lô đất có diện tích từ 35-40m2 anh xem đều được chủ nhà rao bán với mức giá từ 2,9 - 3,3 tỷ đồng.

Những lô đất nền diện tích nhỏ từ 30-40m2 sẵn sổ đỏ nhận được sự quan tâm của nhiều người

Những lô đất nền diện tích nhỏ từ 30-40m2 sẵn sổ đỏ nhận được sự quan tâm của nhiều người

“Những khu vực chúng tôi đi xem vài năm trước đều có giá khá rẻ, chỉ trên dưới 1 tỷ đồng là có thể mua được lô đất với diện tích 40-50m2, nhưng hiện nay muốn tìm mua một chỗ ở có diện tích rộng rãi như vậy thì số tiền phải bỏ ra vượt khả năng tài chính của gia đình”, anh Tuyên thừa nhận.

Ông bố 2 con này cho biết cách đây gần 2 tháng, một người bạn của anh xuống tiền mua lô đất nằm trên 2 mặt ngõ diện tích 44,4m2 với giá 1,95 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay có những lô đất với diện tích 30m2 cũng trên mặt ngõ đó cũng đang được rao bán với giá 1,95 tỷ đồng, tương đương mức giá lên tới hơn 64 triệu đồng/m2. “Nếu không có người bạn của gia đình đã mua đất ở con ngõ đó trước đây thì chúng tôi cũng không thể biết rằng giá đất nền trong khu vực này đã tăng mạnh như vậy”, anh Tuyên chia sẻ thêm.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng "đột biến", nhất là những lô đất đã tách thửa. Xuất hiện nhiều nhà đầu tư đi "săn" đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao. 

“Các sản phẩm đất nền dưới 2 tỉ đồng ở vùng ven Hà Nội có pháp lý đảm bảo, hoàn thiện hạ tầng hiện được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mức tăng giá đất ở nhiều huyện vùng ven đạt 10-20%, cá biệt có nơi tăng đến 40% so với thời điểm thị trường khó khăn nhất” - Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Phân khúc đất nền có giá quanh 2 – 3 tỷ đồng giao dịch tích cực

Phân khúc đất nền có giá quanh 2 – 3 tỷ đồng giao dịch tích cực

Theo VARS, các sản phẩm đất nền dưới 2 tỉ đồng ở vùng ven Hà Nội có pháp lý đảm bảo, hoàn thiện hạ tầng hiện được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mức tăng giá đất ở nhiều huyện vùng ven đạt 10-20%, cá biệt có nơi tăng đến 40% so với thời điểm thị trường khó khăn nhất.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho rằng, các nhà đầu tư bắt đầu hành trình "săn" đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá "hời", còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Có nên xuống tiền mua đất nền lúc này?

Theo thống kê, hiện nay, 90% nguồn cung mua bán đất nền trên thị trường là sản phẩm cá nhân tự phân lô, tách thửa rồi lập dự án bán hàng. Loại hình đất nền tự tách thửa có giá bán, diện tích, nguồn hàng đa dạng, dễ tiếp cận và phù hợp với tài chính của nhiều người mua.

Loại đất nền cá nhân tự tách thửa thường phát triển theo hình thức "ăn theo" hạ tầng hay các dự án chính quy, giá bán sẽ rẻ hơn các dự án đất nền quy hoạch hoàn thiện. Do đó, ngay cả người bán và người mua đều chuộng đất nền tự tách thửa hơn là mua các dự án đất nền chính quy.

Đất nền nhiều khu vực quanh Hà Nội đã ghi nhận tăng 2-3 lần trong 5 năm gần đây

Đất nền nhiều khu vực quanh Hà Nội đã ghi nhận tăng 2-3 lần trong 5 năm gần đây

Từ kinh nghiệm mua đất làm nhà của mình, anh Hiếu cho biết với những người có nhu cầu ở thực thì nên dành thời gian tìm hiểu, chốt mua khi đàm phán được mức giá phù hợp với khả năng tài chính của mình. “Nhiều người đã lỡ cơ hội để có thể ổn định chỗ ở chỉ vì cố gắng cò kè mức chênh 1-2 giá được người bán đưa ra để rồi phải tiếc nuối khi chứng kiến giá thị trường của lô đất đó tăng mạnh chỉ sau một thời gian ngắn”, anh Hiếu cho biết.

Trong khi đó, anh Đình Đức, một môi giới đất nền khu vực Hà Đông cho biết nếu như giai đoạn 2018-2019, chỉ cần số tiền từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng là có thể mua được lô đất nền với diện tích từ 30-50m2 tại khu vực Yên Nghĩa, Hà Đông thì đến nay các lô đất có diện tích từ 32-40m2 khu vực này đang được rao bán với mức giá từ 2 tỷ đồng đến 3,3 tỷ đồng (tùy vị trí). Trong khi đó, những lô đất có diện tích từ 44m2-65m2 được rao bán phổ biến ở mức giá từ 3,9-5,8 tỷ đồng.

“Mức giá đất nền nhiều khu vực quanh Hà Nội đã ghi nhận tăng từ 2-3 lần sau 5 năm, do đó những nhà đầu tư tay ngang cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi xuống tiền, tránh sử dụng đòn bẩy lớn để đầu tư bởi khi phải chịu lãi suất thả nổi khiến nhiều người có thể phải bán tháo khoản đầu tư của mình để giảm áp lực tài chính”, anh Đức chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản (VARS)

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản (VARS)

Ông Nguyễn Văn Đính nhận định, tại Việt Nam nhu cầu đất nền luôn cao trong khi thực tế thị trường lại thiếu nguồn cung từ dự án chính thống. Điều này đã dẫn đến việc nhiều nhà đầu cơ đã tận dụng cơ hội gom đất rồi phân lô bán nền, tách thửa.  

“Nhà đầu tư cá nhân trong thời điểm hiện tại tránh mua đất nền theo thông tin quy hoạch vì có giá cao, lãi thấp và chậm. Nhà đầu tư cần hết sức lưu ý trước khi xuống tiền mua đất nền thời điểm này, nên tìm hiểu kỹ mức giá phân khúc để tránh hình thành các cơn "sốt ảo"”... - ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS.

Nhận định về thị trường bất động sản trong những tháng tiếp theo, không ít chuyên gia cho rằng, "đất nền vẫn là vua" để đầu tư dài hạn. Những nhà đầu tư sẵn "vốn thịt" hoặc dùng đòn bẩy tài chính thấp có thể cân nhắc xuống tiền. Dù nhận định đây là thời điểm thích hợp để cân nhắc xuống tiền nhưng chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh rơi vào "bẫy" giá.

Ông Nguyễn Văn Đính thì lưu ý, thời gian gần đây, có những khu vực vùng ven Hà Nội phân khúc đất nền lại đang tăng nóng, tăng ảo. Theo ông, hiện tượng trên là bất thường. Nhà đầu tư cá nhân trong thời điểm hiện tại tránh mua đất nền theo thông tin quy hoạch vì có giá cao, lãi thấp và chậm. Nếu quyết định đổ tiền vào các khu có quy hoạch thì nên tính toán kỹ, chọn lựa vị trí có triển vọng thực thi cao, thanh khoản nhanh.

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng khi quyết định xuống tiền đầu tư vào đất nền trong thời điểm giá tăng nóng

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng khi quyết định xuống tiền đầu tư vào đất nền trong thời điểm giá tăng nóng

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng đưa ra cảnh báo nhà đầu tư cần hết sức lưu ý trước khi xuống tiền mua đất nền thời điểm này, nên tìm hiểu kỹ mức giá phân khúc để tránh hình thành các cơn "sốt ảo", gây nguy cơ mất an toàn, khi thị trường còn đang trong tiến trình hồi phục.

Đưa ra lời khuyên với những người mua bất động sản để phục vụ nhu cầu ở thực, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc chuyên trang Batdongsan khu vực miền Nam cho rằng: "Đầu tư bất động sản hay mua để ở cũng cần phải cân nhắc câu chuyện tài chính, không nên chạy theo thị trường để tránh rủi ro không đáng có".

Đất nền một số khu vực tăng nóng, nhà đầu tư lãi tiền tỷ, khách mua choáng váng - 8

Hồng Hương – Hoàng Nam

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 13:15 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương – Hoàng Nam ([Tên nguồn])