Truyện ngắn "NHÀ QUÊ RA PHỐ" (2): Vịt thành phố

Thứ Năm, ngày 19/06/2014 08:00 AM (GMT+7)

Vịt giời bỗng hóa thiên nga, sau mấy ngày được huấn luyện, các cô gái quê đã biến thành gái phố hấp dẫn.

Tễu nghe câu chuyện thì suýt ngất. Bỏ cái con mẹ hàng lươn rồi, hóa ra gái quê lại đẹp thế nhỉ. Vậy là bọn gái quê mình chẳng bao giờ cởi mở ra nên cứ tưởng chúng nó chân ngắn... Hóa ra mình nhầm to!

Thanh quyết toán nào! Tễu đập tay xuống bàn theo phong cách quát trâu cầy. Một chân dài cần tờ giấy lập cập chạy ra. Mấy trăm con mắt bia đỏ lự nhìn Tễu khó hiểu, thậm chí không hiểu gì. Có ánh mắt nghi ngờ, quái nhỉ, thằng cha này ở đâu ra, hay ở bên châu Phi mới về? Cô gái chìa cái hóa đơn sát mặt Tễu: “Dạ thưa Đại gia chân quê, tổng hết 99 ngàn đồng ạ”. Tễu đập tờ 100 ngàn xuống bàn, khỏi thối lại.

Tễu thấy đau hơn hoạn, chỉ 2 cốc bia hơi, đĩa rưỡi lạc luộc mà nó quất mình 99 nghìn đồng, mẹ kiếp, đích thị là bọn cướp ngày. Tễu khập khiễng ra về, một chuyến đi có hiệu quả lớn, thắng lợi toàn diện. Tễu đi bộ ra bến xe buýt, cũng là để giải bia, thi thoảng buồn buồn dừng lại vẽ rắn vẽ rết lên chân bờ tường vắng nào đó. Tuy xót tiền nhưng Tễu được nhìn chân dài, đùi non trắng phớ miễn phí còn gì, nếu tất cả quy ra tiền thì... ha ha, rẻ chán ấy nhỉ. Tễu ước được cặp chân dài kẹp đúng vào cổ mình thì sướng lên tiên, nghĩ thế là cười ngặt ngẽo, sẽ có ngày...

Chuyến lên phố nhớn đã giúp Tễu nhận ra nhiều vấn đề cho định hướng làm ăn. Mấy đời cha ông cắm mặt xuống bùn, tay cầm cái thừng, mắt ngắm thẳng đít trâu, mỗi xá cày là một mảnh đời tan vỡ. Nghèo vẫn hoàn nghèo, nhiều người muốn quăng ruộng đi nhưng chưa biết làm gì để sống. Kiếp nông dân cổ cầy vai bừa sợ nhất không có ruộng, thế nên lúc bị thu hồi đất, dù nhiều tiền nhưng cứ buồn tay buồn chân thế nào.

Nhận một cục tiền bồi thường đất, trong làng vui như hội, chỗ này đánh phỏm, chỗ kia mở bát, tổ tôm... vui phết. Chỉ có Tễu nhà ta là không dây vào đỏ đem, cờ bạc gì, quyết tâm lên phố nhớn tìm kế sinh nhai.

Thế là Tễu học được bài bán bia hơi với giá cắt cổ dân làng rồi, động cơ xúc tác là gái chân dài, mặc váy ngắn cũn cỡn, lộ cả nội y, cả làng rồi sẽ phát điên phát cuồng cho mà xem. Về tới bờ sông Nhuệ Giang, Tễu vui lắm. Con sông quê giờ nước đen sì, mùi thối bốc lên kinh khủng. Tễu ngồi trên bờ hưởng tí gió nam, kèm theo mùi thum thủm, ngắm nhìn rác rưởi lờ vờ trên mặt nước. Tễu bất chợt đọc câu thơ: “Em như gì đó trôi sông / Anh như con chó ngồi trông trên bờ”. Tễu ví mình là con chó, vui thật. Bây giờ có tiền thì là người, mai mốt hết tiền rồi thì là con chó chứ sao!

Tễu quyết định mở nhà hàng bán bia hơi. Nhà máy bia của huyện hiện đã liên kết liên doanh với nước ngoài, hàng họ thỏa mái, có nhu cầu là có người chở bia hơi về tận quán ngay. Nghe tin Tễu mở quán bia hơi, bà con đến xin việc đông như kiến. Tễu thông báo chỉ nhận gái chân dài. 9 cô chân dài được Tễu tuyển dụng đợt đầu. Một chuyên gia được mời về tập huấn chuyên môn, đặc biệt là cách ăn mặc sao cho ngon lành, phô diễn đôi cặp đùi dài thon trắng hồng. Đa số chân các cô nhà quê đều hơi đen, lông lá rậm rạp, chân cô nào cũng có tật, bắp chân to như bắp chuối, đùi thô. Chuyên gia đã phải dạy chị em cách bôi trát phấn vào chân cho trắng hồng lên, mặc quần sát bẹn, lấp ló cả xích líp ra ngoài.

Sau mấy ngày được huấn luyện các cô gái quê đã có kinh nghiệm hóa trang thành gái thành phố rất hấp dẫn. Một đàn vịt giời bỗng chốc hóa thiên nga. Đặc biệt là bài huấn luyện không được phản ứng với khách nếu có bị quá trớn... Vị huấn luyện viên tha hồ ngắm nắn các cô để tạo thói quen mặt dầy với khách hàng. Trên thực tế, lúc uống say rồi, nhiều thực khách còn ve vãn chị em đổi tình lấy... bia ấy chứ.

Nhà hàng bia hơi Tễu được khai trương, thanh niên kéo tới uống đông như trẩy hội, những cô tiếp viên tí tách đánh mông, uống éo rất điệu nghệ khiến nhiều bậc phụ huynh không thể nhận ra chính con em mình nữa.

Một vùng quê đổi mới. Những cô gái chân dài đã tẩy rửa não bộ và tư duy của bà con trong làng. Không ai còn là nông dân nữa. Đêm đầu tiên Tễu điều em Thị Nở xinh nhất ở lại trực nhà hàng qua đêm...

Đêm hôm ấy giữa Tễu và Thị Nở đã xảy ra chuyện gì? Ước mơ được ôm cặp chân dài sắp thành sự thật, hay phía trước của giấc mộng làm giàu sẽ có nhiều điều bất ngờ mà gã "nhà giàu mới" này không ngờ tới? Xin mời các bạn đón đọc phần 3 của Truyện ngắn Nhà quê ra phố trên mục Cười và Tiểu phẩm hài vào lúc 8h sáng thứ 7 tuần này (21/6/2014).

Theo Lê Tự (Khampha.vn)
sự kiện Truyện ngắn NHÀ QUÊ RA PHỐ