Tại sao những thứ bạn muốn lại ít khi có được?

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 09:35 AM (GMT+7)

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao những thứ rõ ràng bản thân cố ý muốn đạt được nhưng lại chẳng bao giờ đạt được không?

Trung Quốc có một câu danh ngôn nổi tiếng: “Hữu ý tài hoa hoa bất phát. Vô tâm sáp liễu liễu thành âm”. Ngụ ý của câu nói này có nghĩa là “Có lòng trồng hoa hoa chẳng nở. Vô tình cắm liễu liễu mọc xanh”. Có lẽ câu nói này không ít người đã nghe nhiều lần. Trong thực tế cuộc sống, nhiều khi bạn muốn đạt được điều gì đó, thậm chí tính toán đâu ra đấy rồi, nhưng cuối cùng mọi thứ dường như chẳng như ý mình muốn.

Tại sao những thứ bạn muốn lại ít khi có được? - 1

Những thứ bạn mong muốn thường ít khi bạn có được (Ảnh minh họa)

Vậy tại sao điều này xảy ra?

Nhìn chung, bạn càng muốn nhiều, càng cho rằng điều đó là rất quan trọng với mình, thì nó lại càng khó hoàn thành, não bộ đặc biệt ấn tượng đến sự kiện này. Bởi vì độ khó để hoàn thành điều mình muốn tương đối cao, tỷ lệ thành công sẽ không quá cao. Lúc này, thực lực và kỳ vọng của bản thân chênh lệch quá xa, cuối cùng thất bại cũng là điều dễ hiểu.

Còn đối với những thứ bạn không muốn, nó có thể không mang lại kết quả tốt, nhưng bản thân cũng chẳng quá quan tâm đến chuyện này, nên não bộ ấn tượng không sâu sắc lắm.

Khoảng cách quá lớn giữa kỳ vọng và thực tế chắc chắn sẽ khiến bạn nản lòng. Đừng quá kỳ vọng vào một số việc, đừng quá cố chấp, chỉ cần giữ tâm lý bình tĩnh để giải quyết từng việc, chắc chắn mọi thứ sẽ ổn.

Trên thực tế, sự cố ý hay hữu ý như vậy có thể được giải thích bằng định luật Murphy.

Định luật Murphy là gì?

Định luật này là một hiệu ứng tâm lý, được đề xuất bởi Edward A Murphy. Nguyên lý chung của định luật này là: “Nếu có một hoặc nhiều cách để làm điều gì đó, một trong những lựa chọn sẽ dẫn đến thảm hoạ”.

Tại sao những thứ bạn muốn lại ít khi có được? - 2

Edward A Murphy.

Nội dung chính của định luật này là:

- Không có gì đơn giản như vẻ ngoài của nó.

- Tất cả mọi thứ sẽ mất nhiều thời gian hơn bạn mong đợi.

- Những điều có thể sai sẽ luôn sai.

- Nếu bạn lo lắng về chuyện gì đó, nhiều khả năng nó sẽ xảy ra hơn.

Nói một cách dễ hiểu nhất là: Khi một điều tồi tệ có thể xảy ra, dù khả năng nhỏ nhưng nó vẫn xảy ra.

Nguồn gốc của định luật Murphy

Edward Murphy là kỹ sư cơ trưởng tại Căn cứ Không quân Edwards, Mỹ. Năm 1949, ông và sếp của mình, thiếu tá Stapp đã tham gia vào cuộc thử nghiệm vượt quá trọng lượng của tên lửa MX981, do Không quân Mỹ thực hiện. Mục đích của thí nghiệm này là để kiểm tra sức chịu đựng của con người khi tăng tốc. Một trong những hạng mục thử nghiệm đó là treo 14 máy đo gia tốc tên lửa, lúc đó có 2 cách để sửa máy đo gia tốc trên giá, không ngờ có người đã lắp nhầm cả 16 thiết bị.

Vì vậy, Murphy đã đi đến kết luận nổi tiếng rằng, nếu có nhiều cách để thực hiện 1 việc nhất định, 1 trong số chúng sẽ gây ra tai nạn, ai đó sẽ làm theo cách này.

Một vài ví dụ về định luật Murphy trong cuộc sống.

1. Khi cần đi taxi, bạn sẽ thấy rằng, taxi trên đường đã được người khác chọn trước hoặc bạn mãi không thể gọi được xe.

2. Bất cứ khi nào quyết định làm một việc gì đó, bạn đã hình dung được cách thực hiện,  lúc này sẽ có một số tai nạn phát sinh ra, khiến mọi việc không đi theo hướng bạn muốn.

3. Cấm hút thuốc lá trên xe buýt, nhưng khi đợi lâu không có xe, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc hút thuốc cho đỡ buồn chán, nếu thấy đèn xe từ xa sẽ vội dập điếu thuốc.

4. Bạn đánh mất một thứ gì đó rồi tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn không tìm thấy. Khi bạn mua một cái mới, thứ bị mất sẽ tự động xuất hiện trở lại.

5. Khi bánh rơi trên mặt đất, luôn là mặt dính kem nằm bên dưới nhiều hơn.

Làm thế nào để phá vỡ định luật Murphy?

Trên thực tế, định luật Murphy cũng có thể bị phá vỡ. Có một cuốn sách có tên "Phá vỡ định luật Murphy" do tác giả Susanna C. Segstrom viết ra, phần nào khiến những người tin vào định luật này thở phào nhẹ nhõm.

Trong con mắt của những người bi quan, mối đe dọa do định luật Murphy gây ra là không thể giải quyết được. Điều này dẫn họ đến cảm giác bản thân không thể ngăn được những rủi ro và mặc kệ số phận.

Cuối cùng, tác giả Susanna C. Segstrom sau một thời gian dài nghiên cứu, đã tìm thấy câu trả lời cho việc phá vỡ định luật Murphy chính là sự lạc quan. Với cùng một cơ hội, trình độ, mục tiêu, những người lạc quan thường sẽ thành công hơn. Bởi trong mắt những người này, họ luôn tin rằng, để đạt được một tương lai tốt đẹp hơn, họ sẵn sàng chăm chỉ làm việc để đạt được.

Không khó để thấy rằng cách để phá vỡ định luật Murphy là thoát khỏi sự bi quan. Vậy làm thế nào để thoát khỏi sự bi quan? Rất đơn giản, bạn nên phá bỏ "gông cùm", trấn an bản thân, ổn định tâm lý đúng đắn, cố gắng tạo ra cho mình niềm lạc quan và tích cực vào tương lai.

Trong cuốn sách, tác giả đưa ra một số lời khuyên như sau:

- Ghi lại 3 điều tốt mỗi ngày.

- Lập danh sách mục tiêu.

- Viết 3 điều có thể giúp đạt được mục tiêu.

- Ghi lại những khó khăn và thách thức bản thân đã gặp phải. Viết ra giải pháp và cách giải quyết.

Tuy chỉ là những điều nhỏ nhặt, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của chúng ta một cách tinh tế.

Nguồn: http://danviet.vn/tai-sao-nhung-thu-ban-muon-lai-it-khi-co-duoc-50202026109361622.htm

Câu chuyện về nửa quả dưa hấu khiến ai cũng phải suy ngẫm

Nếu sống chung với nhau mà cứ vô tâm xem mọi thứ là hiển nhiên, chắc chắn một ngày nào đó giọt nước cũng làm tràn...

Theo Phan Hằng - Kknews (Dân Việt)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm