DANH MỤC
Phút thành thật: Mẹ chồng đưa bạn khác giới vào phòng riêng, tôi lén nhìn bỗng thấy lòng bứt rứt - 2

Hoàn cảnh gia đình chồng tôi rất đặc biệt. Bố anh mất sớm nên chỉ có 2 mẹ con nương tựa vào nhau. Mẹ chồng tôi là mẫu phụ nữ điển hình của xã hội cũ. Bà tần tảo buôn bán, làm đủ nghề để nuôi dạy chồng tôi thành tài. Thế nhưng có lẽ bởi suốt nhiều năm chỉ có 2 mẹ con quẩn quanh mà tình cảm của bà dành cho anh quá lớn.

Ngày tôi về làm dâu, mẹ chồng không tạo ra cho tôi thứ tình cảm thân thiện. Mẹ vẫn lo lắng cho anh, xin nhắc lại là chỉ một mình anh. Mẹ luôn coi anh là đứa con bé bỏng còn con dâu như người ngoài. Cứ thế, tôi không có nhiều thiện cảm với mẹ chồng. Thậm chí hai mẹ con không hề tâm sự hoặc chia sẻ những câu chuyện phụ nữ trong đời sống.

Lần lượt 2 đứa cháu nội ra đời nhưng mối quan hệ của tôi với mẹ chồng cũng không được cải thiện. Dần dần tôi có định kiến với bà. Tôi cho rằng đúng là câu chuyện mẹ chồng thương con dâu chỉ có trong chuyện cổ tích. Vì thế tôi quyết định sống an phận, chỉ làm đúng trách nhiệm tối thiểu của phận dâu con.

Phút thành thật: Mẹ chồng đưa bạn khác giới vào phòng riêng, tôi lén nhìn bỗng thấy lòng bứt rứt - 3

Thế nhưng thời gian gần đây tôi bắt đầu để ý những biểu hiện khác lạ của mẹ chồng. Bà chăm chút vẻ bề ngoài hơn và rất chịu khó “đi có việc”. Thêm nữa, theo lời kể của 2 đứa nhỏ, bà nội thường có bạn đến chơi mỗi khi bố mẹ đi làm. Tôi bắt đầu đặt dấu hỏi và cũng kể lại cho chồng biết chuyện. Chồng tôi tỏ ra thích thú và tuyên bố nếu mẹ tìm được 1 nửa phù hợp, sẵn sàng để ông bà đến với nhau, nương tựa lúc tuổi già.

Tôi thì khác, tôi không muốn bỗng dưng xuất hiện thêm một ông bố chồng. Với tính tò mò, tôi đã nhờ hàng xóm làm “tay trong”, khi nào người bạn kia của mẹ chồng tôi đến nhà, hãy nhắn tin để tôi từ công ty về nhà xem thực hư câu chuyện ra sao. Và rồi ngày đó đã đến. Vào khoảng 10 giờ sáng, tôi nhận được thông báo nên lập tức về nhà.

Tôi thấy một chiếc xe máy lạ dựng ngoài ngõ nên biết chắc hôm nay sẽ “thu hoạch” được ít nhiều. Tôi nhẹ nhàng mở cổng đi vào nhà. Phòng khách không có ai và chỉ có văng vẳng tiếng 2 đứa con tôi xem hoạt hình trên tầng 3. Phòng riêng của mẹ chồng tôi ngay tầng 2 nên rất dễ dàng tiếp cận. Tôi áp tai vào cánh cửa và chỉ nghe được những tiếng động nhỏ. Nhìn vào ổ khóa, tôi biết bà đã khóa trái từ bên trong.

Phút thành thật: Mẹ chồng đưa bạn khác giới vào phòng riêng, tôi lén nhìn bỗng thấy lòng bứt rứt - 4

Bản tính tò mò của tôi bắt đầu xuất hiện những ý nghĩ xấu xa. Có lẽ nào mà mẹ chồng lại đưa bạn trai về nhà và làm chuyện nhạy cảm giữa ban ngày ban mặt, thêm nữa lại còn có 2 đứa trẻ con ở tầng trên. Bằng rất nhiều quyết tâm tôi đã lén nhìn trộm qua cửa sổ. Tôi thấy mẹ chồng nằm sấp trên giường còn người bạn kia đứng bên cạnh. Tim tôi như muốn nổ tung và chỉ muốn hét toáng lên cho cả thế giới biết.

Thế nhưng thật may mắn cho tôi khi không phạm phải sai lầm lớn nhất cuộc đời. Ngay khi định mở miệng, người bạn của mẹ chồng tôi cất tiếng nói: “Tình hình khả quan hơn nhiều rồi. Bạn sẽ đi lại thoải mái hơn. Chỉ cần thêm vài buổi châm cứu nữa, kết hợp dùng thuốc, cơn đau sẽ dịu xuống”.

Tôi sững người khi nghe những lời nói đó. Hóa ra người bạn này của mẹ là một bác sỹ. Ông đến nhà để chữa bệnh cho mẹ chồng tôi. Mẹ chồng tôi bị bệnh gì?, Bà bị lâu chưa? Chồng tôi có biết hay không? Tại sao bà lại không đến bệnh viện điều trị mà phải chọn phương án rất dễ gây hiểu lầm này?... Hàng loạt câu hỏi cứ dồn dập xuất hiện trong đầu tôi.

Phút thành thật: Mẹ chồng đưa bạn khác giới vào phòng riêng, tôi lén nhìn bỗng thấy lòng bứt rứt - 5

Có chút hối hận và bẽ bàng, tôi xuống phòng khách giả vờ như bị mệt và phải nghỉ làm sớm. Vừa hay, vị bác sỹ kia xuống và mẹ chồng tôi tưởng thật đã giới thiệu đó là bác sỹ B, bạn thân của mẹ và muốn thăm khám luôn cho tôi. Tất nhiên là tôi từ chối và trực tiếp hỏi bác sỹ về tình hình sức khỏe của bà.

Hóa ra mẹ chồng tôi bị thoát vị đĩa đệm. Năm tháng lao động vất vả thời thanh xuân đã khiến cột sống bị ảnh hưởng. Mẹ tôi không muốn đi bệnh viện bởi những quy định nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh. Thêm nữa, trong thời điểm này khả năng lây nhiễm vẫn còn nên bà không muốn ảnh hưởng đến con cháu.

Ngay cả khi bị bệnh, mẹ chồng tôi vẫn không ngừng nghĩ cho người khác. Vậy mà tôi lại có những suy nghĩ lệch lạc về người phụ nữ quan trọng nhất của chồng mình. Tôi thấy trong lòng rất bứt rút vì xấu hổ và chỉ biết ôm lấy bà để thay cho một lời xin lỗi.

Phút thành thật: Mẹ chồng đưa bạn khác giới vào phòng riêng, tôi lén nhìn bỗng thấy lòng bứt rứt - 6

Mọi người vẫn thường nói: “Cháu bà nội, tội bà ngoại” như để cảm thông cho gia đình nhà gái. Thông thường, khi gả con gái sang nhà chồng, đến khi sinh con thì mặc nhiên đứa cháu đó mang họ cha và được xem là người của dòng họ khác. Thế nhưng việc chăm bẵm, nuôi dạy đứa nhỏ thì công lao của ông bà ngoại không hề thua kém.

Tuy nhiên với gia đình tôi thì hơi khác một chút. Vì thời buổi hiện đại, bố mẹ tôi và bố mẹ chồng đều không sinh nhiều con. Gia đình tôi có 2 chị em còn bên nhà chồng thì độc nhất. Vì thế, tôi được khuyến khích sinh liền 2 bé chỉ cách nhau 3 năm. Dưới sự trợ giúp của ông bà 2 bên, có thể nói tôi là bà mẹ bỉm sữa sung sướng nhất hành tinh.

Ông bà nội chỉ có 2 đứa cháu, hơn nữa vẫn còn sức khỏe nên nhiều lúc còn giành phần chăm cháu, trông cháu với 2 vợ chồng tôi. Chưa kể đến cuối tuần, chúng tôi lại kéo nhau về nhà ngoại để xả hơi. Nói như vậy là bởi mỗi khi về nhà bố mẹ đẻ chẳng khác nào đi nghỉ dưỡng bởi mọi việc từ cơm nước, trông con ông bà đều làm cả.

Phút thành thật: Mẹ chồng đưa bạn khác giới vào phòng riêng, tôi lén nhìn bỗng thấy lòng bứt rứt - 7

Thế nhưng việc 2 bên gia đình đều ít cháu đã xảy ra mâu thuẫn. Có lần bố mẹ tôi ghé qua nhà thông gia chơi. Vô tình mẹ tôi thấy mẹ chồng có nêm một chút nước mắm khi nấu ăn cho bọn trẻ. Ngay lập tức, mẹ tôi đã ngăn lại và nói rằng trẻ con còn nhỏ không được ăn nước mắm, rất có hại cho sức khỏe. Mẹ tôi có lẽ vì hơi vội vàng nên âm lượng to hơn bình thường. Vì thế, mẹ chồng tôi có chút không hài lòng. Bà đáp lại: “Tôi cũng biết nuôi con, thằng H (chồng tôi) vẫn khỏe mạnh giỏi giang hơn người”.

Mẹ tôi, một người có thâm niên làm việc trong ngành giáo dục mầm non, hơn nữa lại có bằng cấp về ẩm thực không chịu thua. Bà lập tức dẫn chứng rất nhiều lý thuyết cho rằng nước mắm không tốt cho trẻ nhỏ và câu chốt của mẹ khiến tôi thực sự xấu hổ: “Tôi có học vẫn hơn chứ, sách vở người ta đã khuyên thì đừng nên làm trái”.

Phút thành thật: Mẹ chồng đưa bạn khác giới vào phòng riêng, tôi lén nhìn bỗng thấy lòng bứt rứt - 8

Tôi biết tính mẹ tôi rất chu đáo, nhất là trong vấn đề ăn uống, sức khỏe. Tuy nhiên vấn đề này bà đã quá cực đoan. Tôi thấy mẹ chồng tôi rất buồn bởi bà là người phụ nữ nội trợ đơn thuần, không học hành bằng cấp. Vì thế tôi phải lên tiếng xoa dịu: “Thỉnh thoảng ăn một chút nước mắm cũng không sao đâu, con vẫn nấu như vậy cho 2 đứa”.

Tôi biết nói như vậy mẹ mình sẽ không vui khi nghĩ rằng con gái bênh mẹ chồng. Thế nhưng tôi cho rằng mình đã hành xử đúng để cân bằng mọi thứ. Thậm chí cuối tuần này tôi sẽ tâm sự riêng với mẹ tôi rằng bà đã khiến bà thông gia tổn thương nhiều đến thế nào.

Phút thành thật: Mẹ chồng đưa bạn khác giới vào phòng riêng, tôi lén nhìn bỗng thấy lòng bứt rứt - 9

Không giống như mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, bố vợ - con rể luôn dễ chịu hơn. Có lẽ giữa những người đàn ông luôn có nhiều thông cảm và thấu hiểu nhau hơn. Thế nhưng tôi và bố vợ lại suýt xảy ra một mâu thuẫn lớn, nguyên nhân bởi thói ăn nói thiếu suy nghĩ cũng như cách sống kiểu “thành thị” của mình.

Tôi và vợ đã kết hôn được gần 4 năm. Sau thời gian dài cùng nhau cố gắng, chúng tôi đã thoát được cảnh sống nhà thuê khi chắt bóp, vay mượn để có được một căn chung cư ở ngoại thành. Từ ngày lên ở chung cư, cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang sử mới. Tất cả đều sạch sẽ, văn minh và chúng tôi cũng thấy tự phải nâng cao ý thức.

Tuy nhiên tất cả mọi thứ đã xáo trộn rất nhiều sau khi bố vợ tôi ở quê lên chơi. Ông rất mừng khi con gái và con rể đã có cơ ngơi riêng. Theo quan niệm của các cụ, phải an cư thì mới lạc nghiệp. Trước đây thấy cảnh chúng ta mất vài chục triệu mỗi năm để thuê nhà, các cụ cũng thất sót ruột thay.

Phút thành thật: Mẹ chồng đưa bạn khác giới vào phòng riêng, tôi lén nhìn bỗng thấy lòng bứt rứt - 10

Bố vợ tôi là một lão nông chất phác. Ông sống giản dị, xuề xòa và vật bất ly thân chính là chiếc điều cày. Vì thế, ông không ngại mang theo “bảo bối” vượt cả trăm kilomet để lên thành phố. Tất cả mọi đức tính của bố vợ tôi đều quý, riêng chỉ có thói quen hút thuốc lào là tôi vẫn chưa thể hòa hợp. Không biết vì lý do gì, tôi rất ngại tiếp xúc với người hút thuốc, tôi có cảm giác rằng họ không sạch sẽ và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một ngày tôi đi làm về. Thấy trong nhà xộc lên một mùi rất khó chịu. Tôi thấy chiếc điếu cày của bố vợ đổ lăn dưới sàn cùng với lênh láng nước điếu. Những ai đã từng tiếp xúc với thứ chất lỏng này đều không thể quên được mùi đặc trưng của nó. Tôi vừa mệt vừa cáu nên đã quát lên: “Cái gì thế này, sao lại tung tóe ra nhà, thế kỷ 21 rồi mà còn hút cái này”.

Phút thành thật: Mẹ chồng đưa bạn khác giới vào phòng riêng, tôi lén nhìn bỗng thấy lòng bứt rứt - 11

Ngay sau khi dứt lời, tôi biết mình đã lỡ miệng. Vợ tôi đang phơi quần áo từ ban công chạy vào không nói lời nào chỉ lẳng lặng dọn dẹp cho bố. Xong xuôi cô ấy mới nghiêm túc nói chuyện với tôi. Tôi biết mình đã sai nên chỉ lặng im nghe vợ nói. Tôi chỉ mong cô ấy thật nặng lời để tôi bớt đi phần nào nỗi hối hận vì đã gay gắt với bố vợ như vậy.

Sau khi nghe vợ giáo huấn một chập, tôi mới trấn an: “May quá bố lại sang hàng xóm chơi, bố mà ở nhà thì chắc anh chỉ biết chui xuống hố vì đã lỡ lời. Thôi để anh chạy ra chợ mua thêm món gì để tối uống rượu. À mà hôm nay anh xung phong rửa bát nhé, vợ với bố cứ ngồi xem vô tuyến”.

Bạn đã bao giờ vì những hành động “xấu hổ muốn độn thổ” của mình mà rơi vào tình huống tréo nghoe như trên? Hãy gửi chia sẻ của mình tới chúng tôi, vào hòm thư Bantrecuocsong@24h.com.vn.

 

Nguồn ảnh: Internet

Bài viết: Huyền Anh

Thiết kế: Nãm Trung Nguyên

Sự kiện: Phút thành thật
Thứ Hai, ngày 25/10/2021 08:57 AM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/phut-thanh-that-me-chong-dua-ban-khac-gioi-vao-phong-rieng-toi-len-nhin-bong-thay-long-but-rut-502021251085733508.htm

Theo Huyền Anh (Dân Việt)