Nữ sinh nhận hai bằng thủ khoa từng trượt nguyện vọng 1

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Vượt qua nỗi buồn vì trượt nguyện vọng vào ngôi trường mơ ước, Nguyễn Phương Yến xốc lại tinh thần để đạt thành tích cao nhất cho bốn năm đại học.

Nữ sinh nhận hai bằng thủ khoa từng trượt nguyện vọng 1 - 1

Nguyễn Phương Yến là thủ khoa đầu ra của trường ĐH Thăng Long, năm 2022. Cô giành được hai bằng cử nhân ngành Tài chính và ngành Kế toán, với GPA lần lượt là 9,1 và 9. Vừa qua, Yến vinh dự là một trong số đại biểu được vinh danh thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học và học viện trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tuy nhiên, ít ai từng biết cô nữ sinh tài năng này từng thi trượt nguyện vọng 1, trong kỳ thi đại học năm 2018. Khi còn học phổ thông, Yến thường xuyên tham gia các cuộc thi về Lịch sử, đoạt nhiều giải thưởng. Nhưng sang lớp 11, thay vì khối D78 (Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh) như đã dự định, Yến bất ngờ rẽ sang khối A. Cô mong muốn được theo học tại một trường đại học về kỹ thuật có tiếng trong nước. Kết quả không thành công khiến Yến rất buồn. "Mình khóc suốt một tháng", nữ thủ khoa nhớ lại.

Sau đó, Yến quyết định mua bộ ghép hình gồm 2.000 mảnh ghép. Cô tự nhủ, khi hoàn thành xong bức tranh cũng là lúc bản thân gạt nỗi buồn sang một bên để bước tiếp. Suốt thời gian con gái đấu tranh tư tưởng, bố mẹ Yến cũng luôn bên cạnh, động viên cô.

Yến đăng ký theo chuyên ngành Kế toán khi nhập học trường ĐH Thăng Long. Sau hai năm học, khi mối hứng thú với những thứ liên quan đến phân tích tăng dần, cô nữ sinh sinh năm 2000 quyết định đăng ký thêm chuyên ngành Tài chính. Mỗi ngành, Yến học khoảng 50 môn, trong đó đã có tới 25 môn trùng nhau. Do hai chuyên ngành có nhiều nét tương đồng nên việc học song song với Yến cũng "dễ thở" hơn. Khó khăn lớn nhất với cô là thời gian học và những kỳ thi dồn dập.

Nữ sinh nhận hai bằng thủ khoa từng trượt nguyện vọng 1 - 2

Yến thường học cả ngày ở trường, sau đó ôn thi đến đêm muộn. Dù vậy, cô vẫn cố gắng phân bổ thời gian để có thể tham gia câu lạc bộ nghệ thuật. Đó cũng là thời gian giúp Yến thư giãn, vui vẻ nhất trong ngày, khi tâm trí cô chỉ dồn hoàn toàn vào những bước nhảy hay đùa vui bên bạn bè.

Đạt thủ khoa đầu ra cũng là một bất ngờ với Yến, bởi cô cho biết, mục tiêu ban đầu của mình chỉ là ra trường đúng hạn. "Mình muốn ra trường sau đúng 4 năm, bởi việc học song song hai bằng đã đủ khó rồi. Mình chưa bao giờ tưởng tượng nổi mình sẽ trở thành thủ khoa cả", nữ thủ khoa chia sẻ.

Sau khi ra trường, Yến dự định dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi cũng như tìm được hướng đi tốt nhất cho bản thân. Sắp tới, cô cũng đặt mục tiêu học thạc sĩ, đồng thời trau dồi thêm các môn ngoại ngữ như tiếng Anh, Trung, Nhật.

Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/nu-sinh-nhan-hai-bang-thu-khoa-tung-truot-nguyen-vong-1-post1491611.tp...

Nam sinh xứ Thanh tốt nghiệp thủ khoa Đại học Bách Khoa Hà Nội

Lê Minh Tú (sinh năm 2000) vừa hoàn thành chương trình học tại trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội với CPA 3.89 và xuất sắc trở thành tân thủ...

Chia sẻ
Theo Dương Triều (Sinh viên Việt Nam)
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung