Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Những cuộc tình nghiệt ngã

Thứ Tư, ngày 21/11/2012 15:54 PM (GMT+7)

Thật không may, sai lầm đầu tiên của tuổi trẻ để lại trong cô nhiều mất mát.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngay từ tấm bé, sống cùng bà ngoại và mẹ trong căn phòng tập thể 12m2 trên phố N.C.T., quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Tâm đã luôn tự hỏi về những người đàn ông trong gia đình của mình.

Định mệnh xuyên qua ba thế hệ phụ nữ

Với ông ngoại thì đã có câu trả lời rõ ràng của bà, ông mất khi Tâm còn là hạt mầm trong bụng mẹ. Sau này khi đã trưởng thành rồi, nhớ lại ký ức hồi đó, Tâm mới biết bà nói dối mình. Ông ngoại Tâm vốn là một tay chơi, sau khi bán hết của nả trong nhà đã nhẫn tâm bỏ lại gia đình để tha phương với hết cô bồ nọ đến cô bồ kia. Sau này Tâm mới biết ông ngoại còn có thêm rất nhiều bà trẻ và các người bà con mà cô phải gọi bằng cậu, dì ở khắp mọi nơi.

Còn ký ức về bố trong Tâm là một người đàn ông nghiện rượu. Cứ mỗi lần ông xuất hiện ở nhà là cuộc sống trong căn phòng 12m2 lại trở nên xáo trộn. Có khi đang ăn dở bữa cơm, bà ngoại lại viện cớ để đưa Tâm ra ngoài tránh mặt bố vì sợ những lời lẽ thô tục, những cử chỉ không kiềm chế được trong cơn say sẽ ảnh hưởng đến tâm hồn non nớt mới lớn của cháu. Sau này, bố về nhà thưa dần và mẹ vẫn lý giải cho việc bố vắng nhà biền biệt bằng công việc của người xây dựng nay đây mai đó.

Tuổi thơ của Tâm lớn lên bằng hình ảnh trong ngôi nhà thiếu vắng người đàn ông. Nên cũng dễ hiểu khi một cô gái có học thức như Tâm lại luôn tin tưởng vào số phận, vào những lời bói toán. Cô bị ám ảnh với lời phán quyết định mệnh từ khi mẹ cô đi xem bói và nói rằng rất nhiều thầy phán Tâm giống mẹ, khó khăn về đường con cái và bất hạnh trong hôn nhân. Bao năm qua Tâm đã rất sợ hãi điều này, bởi khi đã khôn lớn, cô hiểu rằng bố mẹ đã từ lâu không còn dành chút tình cảm nào cho nhau, nhưng cũng không muốn ly hôn vì sợ ảnh hưởng đến đứa con duy nhất của họ.

Cứ như phán quyết nghiệt nhã của số phận, mới bước chân vào tuổi yêu, Tâm đã u mê mù quáng sa vào bẫy tình của một người đàn ông đã có vợ con. Khi kịp dứt khỏi cảm giác tội lỗi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác thì cô phát hiện anh ta đã để lại giọt máu trong bụng mình. Nhớ lại lời thầy bói năm xưa, Tâm đã tự đưa ra quyết định, dù có thế nào vẫn cố giữ cái thai ấy.

Bà ngoại, mẹ và bố Tâm hụt hẫng, thất vọng, giận dữ… và cuối cùng đã chấp nhận để Tâm sinh con. Sau 2 năm đầu tiên, những tưởng căn hộ 12m2 ấy sẽ thoát khỏi cảnh u buồn tịch mịch khi từ nay luôn ríu rít tiếng cười trẻ thơ. Nào ngờ, dù đã chạy chữa thuốc thang khắp nơi, con gái Tâm vẫn mất vì một căn bệnh nan y…

Vòng quay nghiệt ngã số phận

Sau nỗi đau mất con, Tâm chới với hụt hẫng mất một thời gian cho đến khi gặp Thuận, chồng hiện tại của cô. Thuận là một thầy giáo vùng cao mới về, có vẻ chuẩn mực đạo đức, lối sống cũng như nhân cách. Ngay từ ngày tìm hiểu, Tâm đã không giấu chồng về quá khứ của mình và đã được anh chấp nhận. Trong gia đình Thuận có một người chị họ cũng lâm vào hoàn cảnh hệt như Tâm, nên cả gia đình anh đã thông cảm và đồng ý để hai người đến với nhau.

Sau cuộc hôn nhân tưởng như bến đỗ cuộc đời đẹp đẽ đó, Tâm phát hiện ra lý do chồng mình phải từ bỏ nghiệp nhà giáo: nghiện ma túy. Anh tốt nghiệp sư phạm loại ưu với bao hoài bão, tình nguyện lên vùng cao “cắm bản gùi chữ” để nuôi dạy các em thơ. Cuộc sống buồn nơi rẻo cao heo hút đó đã quật ngã chàng giáo viên trẻ thành phố.

Cứ đinh ninh “cắm bản” vài năm sẽ được về xuôi, nào ngờ số phận đã gắn chặt chàng giáo viên trẻ với cái nơi heo hút biên cương chỉ có nắng gió và thuốc phiện. Và anh đã không thắng nổi sự cám dỗ của nàng tiên nâu. Cũng chính bởi lý do đó mà gia đình anh khao khát, mong mỏi Tâm sớm sinh cho họ một đứa cháu. Và Tâm đã không làm được điều đó. Cô mang thai hết lần này đến lần khác đều bị sẩy ngay ở những tuần đầu, khiến bố mẹ chồng nhìn con dâu với ánh mắt khác.

Những cuộc tình nghiệt ngã - 1

Tâm còn trẻ và vẫn có cơ hội tìm được người yêu thương mình thật sự dù cô có thể làm mẹ hay không (Ảnh minh họa)

Họ không nói ra nhưng bóng gió rằng đó là hậu quả của một thời con gái ăn chơi đàng điếm, không biết giữ mình của Tâm. Thuận thì thật sự suy sụp. Cứ mỗi lần vợ sẩy thai, anh lại xăm lên cơ thể một hình xăm để làm… kỷ niệm và dấn sâu hơn vào nghiện ngập. Đến giờ thì cơ thể gầy guộc của Thuận đã xăm gần kín hết phần da thịt. Diện tích những vết xăm ấy tỷ lệ nghịch với tình cảm của hai vợ chồng anh. Họ chán nhau đến mức không thể nói chuyện.

Ngày qua ngày, cả hai như những cái bóng lặng lẽ. Bởi vậy mà càng ngày Tâm càng thấy mình đang sống đúng với bi kịch của một cuộc hôn nhân không tình yêu giống mẹ mình. Chỉ có điều bi kịch của đời sau dường như tệ hơn khi chồng Tâm trong một lần không kiểm soát được bản thân đã cho vợ dùng thử ma túy đá. Biết chuyện, mẹ Tâm đã lôi cô về căn phòng tập thể 12m2 để cách ly và cai nghiện.

Ở sau bốn bức tường chật hẹp, Tâm thấy đau đớn khi nghe phong thanh họ đang muốn ly dị để anh chàng cựu giáo viên nghiện ngập có cơ hội lấy vợ khác, với hy vọng có một đứa con nối dõi. Thời gian dường như đã không còn, chồng Tâm đã tàn tạ, sức khỏe suy kiệt vì ma túy. Bản thân Tâm cũng từng nghĩ, giải thoát cho nhau có lẽ cũng là điều nên làm. Từ trước đến nay, Tâm quyết định điều gì cũng đều là sai lầm cả. Vậy với lần này, không biết rẽ theo ngả nào, Tâm đã tìm đến trung tâm tư vấn với hy vọng sẽ có thêm động lực để làm những điều sáng suốt.

Tâm hãy chọn thứ mang lại hạnh phúc cho mình

Với những gì đã trải qua trong suốt những năm qua, có thể nói, cuộc đời đã đem đến cho cô gái trẻ như Tâm rất nhiều thử thách và cô cũng đã rất kiên cường để vượt qua. Sinh ra và lớn lên với sự thiếu thốn tình cảm của người cha nhưng Tâm cũng thật may mắn khi có được sự che chở, bao bọc của mẹ và bà ngoại. Cô khao khát tình cảm gia đình và mong mỏi vượt qua ám ảnh của lời tiên đoán số phận cô sẽ giống mẹ mình. Thật không may, sai lầm đầu tiên của tuổi trẻ để lại trong cô nhiều mất mát.

Dù vậy cuộc đời đã mỉm cười với Tâm khi tìm được bến đỗ của cuộc đời mình với người chồng hiện tại – người sẵn sàng bỏ qua quá khứ để cùng chị xây đắp hạnh phúc tương lai. Có thể nói, hạnh phúc của hai người sẽ trọn vẹn nếu như Tâm thực hiện được thiên chức làm mẹ. Cô cũng đã rất nỗ lực để có con nhưng không thành. Điều này cũng không thể trách Tâm bởi đôi khi có nhiều điều chúng ta muốn nhưng lại không thực hiện được.

Lẽ ra, với tình yêu Tâm dành cho chồng, với những nỗ lực mà Tâm cố gắng để sinh con, Thuận và gia đình anh phải hiểu, thông cảm, thương yêu cô nhiều hơn. Vậy mà ngược lại, họ thay đổi thái độ, gia đình chồng thì chì chiết, xúc phạm còn Thuận thì bất mãn, tiêu cực và nghiện ma túy nặng hơn.

Đúng là trên thực tế, đứa con là cầu nối tình cảm vợ chồng, là điều cần thiết để phát triển và duy trì dòng giống. Cũng có thể thông cảm và hiểu Thuận. Tuy nhiên không ai có thể đồng tình với việc Thuận sa đà vào ma túy, còn lôi kéo vợ vào con đường nghiện ngập. Điều đó rất nguy hiểm cho cả hai người cũng như càng khiến giấc mơ có con trở nên xa vời hơn. Thật may mẹ Tâm đã kịp thời đưa cô ra khỏi nơi đó để cách ly với ma túy.

Theo các chuyên gia tư vấn Tâm Linh, trước mắt Tâm nên nghĩ cho chính mình, cho tương lai của mình. Cô nên xét xem với người chồng nghiện ngập, suy sụp, tàn tạ như thế, liệu cô và anh có thể tìm được hạnh phúc bên nhau hay không. Có lẽ Tâm vẫn muốn cứu vãn cuộc hôn nhân này, cô không muốn đưa ra quyết định ly hôn vì sợ sai lầm lần nữa.

Nhưng việc ly dị không chỉ mình cô quyết định được, cô cũng cần tìm hiểu xem thật sự Thuận có muốn ly hôn hay không, hay anh ấy đang bị sức ép từ gia đình để tìm con nối dõi. Để tìm được giải pháp cho vấn đề của hai vợ chồng Tâm, cô nên nói chuyện một cách chân thành và thẳng thắn với chồng về suy nghĩ, cảm nhận cũng như mong muốn của mình.

Cô cũng nên xem xét cả hai đã nỗ lực hết sức để duy trì hạnh phúc cũng như tìm sự giúp đỡ từ y học để sinh con hay chưa. Nếu thật sự Thuận còn yêu vợ và muốn giữ gìn hôn nhân thì đó cũng là cơ sở để vợ chồng Tâm có thể xây dựng lại hạnh phúc. Còn trong trường hợp tình cảm của Thuận đã hết, anh ta không muốn duy trì hôn nhân nữa thì Tâm cũng nên xác định rằng ly hôn sẽ là sự giải thoát và cô nên chọn điều gì khiến mình hạnh phúc nhất. Tâm còn trẻ và vẫn có cơ hội tìm được người yêu thương mình thật sự dù cô có thể làm mẹ hay không.

Theo Hôn Nhân & Pháp Luật
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang