Mẹ con Ô Xin rơi nước mắt vì sự giúp đỡ

Sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn của cô bé Ô Xin, nhiều nhà hảo tâm đã giúp đỡ mẹ con em. Cảm động trước những tấm lòng thiện nguyện, người mẹ nghèo đã từng rơi nước mắt vì hạnh phúc.

Trần Thị Ô Xin, cô nữ sinh có tên gọi đặc biệt, đang phải chống chọi với căn bệnh sưng lách bẩm sinh, sỏi mật, thiếu máu bẩm sinh (thalasemiea), đau dạ dày, nhưng vẫn quyết tâm đi học, và trở thành thủ khoa tốt nghiệp của trường THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc với tổng điểm 55,5 điểm, đã khiến rất nhiều người ngưỡng mộ.

Đặc biệt hơn, em còn đỗ hai trường đại học với số điểm đáng ngưỡng mộ. Khối A em dự thi vào ngành Công nghệ thực phẩm thuộc đại học Bách Khoa Đà Nẵng và đạt 25 điểm; khối B, Ô Xin đỗ ngành Y đa khoa của đại học Y Dược Huế với 26 điểm.

Không chỉ mang trọng bệnh, Ô Xin và mẹ còn đang phải sống trong ngôi nhà vỏn vẹn 10m2, không có nhà vệ sinh, bếp và nước sạch. Thu nhập của người mẹ nghèo mỗi ngày chỉ có 20.000-30.000 từ những công việc như quét chợ, rửa bát thuê, khiến cho gia cảnh đã nghèo lại càng thêm túng quẫn.

Mẹ con Ô Xin rơi nước mắt vì sự giúp đỡ - 1

Ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 10m2 của hai mẹ con Ô Xin - Ảnh: Đan Ngọc.

Nhưng không vì cái nghèo mà Ô Xin ngừng phấn đấu, em vẫn vươn lên học giỏi và hy vọng thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ, chữa bệnh cứu người.

Sau khi hoàn cảnh của gia đình cô bé Ô Xin được đăng tải trên báo chí, nhiều nhà hảo tâm đã gọi điện hỏi thăm và bày tỏ mong muốn được giúp đỡ.

Hiện tại, hai nhà hảo tâm đã chính thức hỗ trợ Ô Xin tiền học và chi phí sinh hoạt trong vòng 6 năm tại đại học Y Dược Huế.

Bên cạnh đó, một số bác sĩ tại Đà Nẵng, Huế, Sài Gòn, sau khi đọc được bài viết về hoàn cảnh của Ô Xin đã đến gặp trực tiếp gia đình em, tặng quà, thăm bệnh và hỗ trợ tiền để em sớm được phẫu thuật.

Các độc giả là Việt kiều đang sinh sống tại Mỹ, Úc, Anh, Canada, Singaore đã gửi thư bày tỏ sự khâm phục ý chí, nghị lực của cô gái bé nhỏ này và mong muốn được giúp đỡ gia đình em.

Nhiều bạn trẻ cùng lứa tuổi với Ô Xin, hoặc đang là sinh viên cũng đã gửi thư chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình em.

Một bạn đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh thay mặt cả gia đình gửi đến Ô Xin lời chúc sức khỏe và bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ nếu em muốn làm gia sư để trang trải cuộc sống.

Chàng trai 24 tuổi, đang sinh sống tại Hà Nội, viết thư chia sẻ: “Tôi đã trào nước mắt vì nghĩ về hoàn cảnh của Ô Xin. Bởi tôi đã từng có tất cả, gia đình, đỗ đại học, nhưng bản thân đã không vượt qua được cám dỗ để giữ lấy những điều đáng quý đó”.

Mẹ con Ô Xin rơi nước mắt vì sự giúp đỡ - 2

Hai mẹ con rất hạnh phúc vì nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng - Ảnh: Đan Ngọc.

Qua câu chuyện của Ô Xin, chàng trai này mong muốn mình sẽ có đủ nghị lực, dũng cảm để làm lại từ đầu, và cũng hy vọng cô nữ sinh nghèo có thể vượt qua được bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Nghẹn ngào chia sẻ về sự giúp đỡ của cộng đồng, cô Trần Thị Sữa (mẹ Ô Xin) cho biết: “Từ khi báo chí viết về hoàn cảnh của hai mẹ con, rất nhiều nhà hảo tâm đã đến tận nơi, gọi điện thăm hỏi, động viên, tặng quà khiến gia đình tôi rất xúc động, thậm chí không kìm được nước mắt”.

Cô Sữa tâm sự số tiền kiếm được mỗi ngày cũng chỉ đủ cho hai mẹ con rau cháo nuôi nhau, thậm chí vào mùa mưa chỉ có cơm ăn với muối. Vì vậy, chưa bao giờ cô hy vọng kiếm đủ tiền cho Ô Xin phẫu thuật. Nhưng với sự giúp đỡ của rất nhiều tấm lòng thiện nguyện trên cả nước, cô Sữa vui mừng chia sẻ: “Hiện tại sức khỏe của Ô Xin đã tốt hơn rất nhiều vì con được bồi bổ, uống thuốc thường xuyên. Sau khi ổn định việc học, Ô Xin sẽ được các bác sĩ tái khám, tiếp tục điều trị. Khi nào sức khỏe của con ổn định, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật”.

Cô Sữa cho biết thêm nhiều gia đình đang sống tại thành phố Huế đã mời hai mẹ con về nhà ở, nhưng Ô Xin vẫn muốn thuê trọ riêng vì muốn được thoải mái học tập. Mẹ Ô Xin cũng đã được người quen giới thiệu rửa bát thuê và bán quán cơm ở Huế, nên sau khi ổn định cuộc sống, cô sẽ bắt đầu công việc này để duy trì sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Mẹ con Ô Xin rơi nước mắt vì sự giúp đỡ - 3

  Sắp tới, cô Sữa vẫn sẽ duy trì công việc rửa bát thuê, bán quán cơm khi cùng Ô Xin lên thành phố Huế nhập học - Ảnh: Đan Ngọc.

Tất cả số tiền từ các nhà hảo tâm giúp đỡ, cô Sữa sẽ dành để chữa bệnh cho Ô Xin và nuôi em ăn học trong những năm tới.

Sau khi nhận được sự giúp đỡ của đông đảo cộng đồng, cả hai mẹ con đều không ngờ mình sẽ có một ngày hạnh phúc như vậy. Nhưng để có được điều đó, gia đình Ô Xin cũng đã chịu không ít đắng cay, vất vả. Với ý chí, nghị lực vươn lên trong gần 20 năm qua, hai mẹ con em xứng đáng nhận được niềm vui, sự chia sẻ và giúp đỡ đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Hoàng (Trithuctructuyen)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN