Giúp chị em đối phó với hành động tán tỉnh của sếp

Đôi khi chiến thuật im lặng hoặc “giả vờ ngó lơ” lại tỏ ra không có tác dụng với sếp.

Bạn phải làm thế nào khi sếp thường xuyên “tấn công” bạn với hoa, quà, những lời có cánh, và ánh mắt “nhiều tầng nghĩa” mặc dù biết bạn đã có gia đình?

Theo nhà tư vấn, đa số đàn ông, dù đã có gia đình hay chưa, thường luôn muốn khẳng định cái tôi của mình. Có người khẳng định bằng học thức, bằng quyền lực, tiền bạc và cũng có người muốn thể hiện bằng những người đàn bà vây quanh.

Giúp chị em đối phó với hành động tán tỉnh của sếp - 1

Việc bị sếp đeo dính hay “trồng cây si” càng khiến các nhân viên nữ khó chịu (Ảnh minh họa)

Họ hãnh diện khi chinh phục được các cô gái, nhất là người trẻ, đẹp. Về tình dục, với họ, có thêm người phụ nữ là một sự kích thích mới mẻ sau một thời gian hôn nhân đã trở thành lối mòn.

Việc bị sếp đeo dính hay “trồng cây si” càng khiến các nhân viên nữ khó chịu trong mỗi ngày làm việc, vì phải tránh né chạm mặt sếp khi cần. Tuy nhiên, đôi khi chiến thuật im lặng hoặc “giả vờ ngó lơ” lại tỏ ra không có tác dụng trong những trường hợp này.

Ngược lại, nếu phản ứng thái quá, quá thẳng thắn, hoặc không mềm dẻo, lại làm ảnh hưởng đến công việc mà bạn đang gửi gắm cả tiền đồ của mình.

Vậy phải làm thế nào để từ chối tình cảm của sếp đây?

1. Đừng cố tình hiểu nhầm

Việc bạn thành công và nhận được sự ngưỡng mộ của mọi người đều là điều dễ hiểu. Nếu sếp là một trong số đó thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Có thể chính năng lực, cách cư xử hay phong cách làm việc của bạn đã "thu hút” sếp. Tuy nhiên, đừng ngộ nhận đó là tình cảm khác thường bởi đó có thể chỉ là sự khâm phục hay ngưỡng mộ mà thôi.

Đừng cố biến “gió thành mưa”, làm cho mọi việc trở nên phức tạp hơn. Bạn nên nhớ, được sếp quý tốt hơn bị sếp ghét nhiều. Hãy trân trọng tình cảm sếp dành cho bạn. Song, nếu tình cảm đó vượt quá giới hạn cho phép của bạn thì phải xem xét lại. Điều quan trọng là bạn phải luôn cố giữ được tình cảm đồng nghiệp, đừng chỉ vì được sếp quan tâm mà coi thường hay lảng tránh sếp.

2. Bình tĩnh

Khi bị sếp gạ gẫm, việc đầu tiên, bạn gái cần thật bình tĩnh. Có rất nhiều sự ngọt ngào và cám dỗ từ phía những người đã có vợ bởi họ thường là người am hiểu về tâm, sinh lý phụ nữ, biết cách tán tỉnh và lắng nghe, dễ khiến phái đẹp mềm lòng. Vì thế, khi có ai đó tiếp cận và bày tỏ tình cảm, bạn nữ cần tỉnh táo tìm hiểu thật kỹ về phía đối phương, thu thập nhiều thông tin để xem xét họ đã có gia đình hay chưa.

Nếu người đó thực sự đã có vợ, bạn cần thẳng thắn học cách từ chối ngay từ đầu và hạn chế tiếp xúc sau đó, đừng vì cả nể ban đầu mà có thể chuốc lấy những rắc rối về sau.

3. Thẳng thắn, trực tiếp

Theo ông Dennis Golden, CEO của Công ty tư vấn, giáo dục và đào tạo IM-Safe LLC tại Mỹ, việc sếp “theo đuổi” nhân viên có thể nhanh chóng “leo thang” từ cấp độ để ý “sơ sơ” đến tấn công dồn dập khiến người “bị” theo đuổi cảm thấy khó chịu, đôi lúc có cảm giác như bị quấy rối, “Lời khuyên chúng tôi đưa ra là bạn phải có thái độ rõ ràng, cho thấy rõ là bạn không muốn đón nhận việc tán tỉnh của sếp.”

Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi phải bày tỏ lập trường với sếp trong chuyện tình cảm cá nhân, nhưng điều này là cần thiết để tránh nhiều sự hiểu lầm không cần thiết, và không để tình hình “leo thang” đến mức khó kiểm soát.

4. Làm chủ mọi hành vi của bản thân

Một khi phát hiện ra “sếp” có tình ý với mình, bạn cần điều chỉnh lại hành vi cũng như thái độ khi đối diện hay làm việc với sếp, tránh gây thêm những hiểu nhầm không đáng có. Trước mặt sếp, bạn nên tỏ thái độ lễ phép, không nên cười đùa, cợt nhả hay có những hành vi khêu gợi.

Luôn luôn tạo khoảng cách giữa bạn và sếp để sếp thấy rằng bạn không muốn thân thiết với sếp. Khi nói chuyện với sếp, bạn nên tránh các đề tài ngoài chuyện công việc, không nên nói đến sở thích, ưu điểm hay nhược điểm của nhau bởi vì những chủ đề đó dễ làm sếp hiểu nhầm rằng bạn đang cố gắng tìm hiểu nhiều hơn về sếp. Nên tránh rơi vào hoàn cảnh chỉ có bạn và sếp ở trong phòng, nếu bất đắc dĩ rơi vào hoàn cảnh đó thì bạn cần tỏ ra “quang minh chính đại” khi làm bất cứ việc gì, không úp mở gây hiểu nhầm cho sếp.

Chia sẻ
Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
Quấy rối nơi công sở Xem thêm
Báo lỗi nội dung