Gặp cô giáo bị học sinh "tố" xăm hình lên ban giám hiệu

Cô giáo trẻ cho rằng, một hình xăm nhỏ ở chân chẳng thể đánh giá được con người của một giáo viên. Sao cứ phải coi trọng hình thức khi chưa chắc nó đã chuẩn?

Mấy ngày qua, dòng status của một cô giáo quyết không xóa hình xăm dù bị học sinh tố lên ban giám hiệu tràn lan khắp các trang mạng xã hội. Nhiều ý kiến trái chiều tạo nên làn sóng dư luận dữ dội về vấn đề “ giáo viên xăm hình”. Qua tìm hiểu của cư dân mạng, được biết, chủ nhân của những dòng chia sẻ này là chị Nguyễn Nữ Kiều Vinh, giáo viên dạy tiếng Anh tại trường THPT Việt Trì, Phú Thọ.

Gặp cô giáo bị học sinh "tố" xăm hình lên ban giám hiệu - 1

Cô giáo Nguyễn Nữ Kiều Vinh và status nhận được sự quan tâm của dư luận

Là một giáo viên giỏi, đạt nhiều danh hiệu xuất sắc trong suốt 23 năm giảng dạy tại trường; cùng sự hòa đồng, nhiệt huyết cô giáo Vinh luôn được học trò yêu mến và ngưỡng mộ. Nhưng việc có một hình xăm dưới chân đã khiến chị rơi vào tình trạng khó xử khi bị một học sinh “ẩn danh” chỉ trích.

Cùng trò chuyện với cô giáo Nguyễn Nữ Kiều Vinh và lắng nghe những chia sẻ của chị về sự việc trên.

Chị cảm thấy thế nào khi bị học sinh “tố” mình xăm hình lên BGH?

Mình không nghĩ vụ học sinh tố giác việc mình xăm hình là có thật vì mình biết tình cảm của mình với học sinh như thế nào. Chắc một phụ huynh học sinh nào đấy chưa từng tiếp xúc với mình đã không mấy thiện cảm khi thấy cô giáo xăm hình nên đã gửi thư nặc danh.

BGH đã có ý kiến như thế nào khi nhận được thông tin này?

BGH chỉ họp các tổ trưởng và thông báo có học sinh phản ánh giáo viên xăm hình, phải rút kinh nghiệm. Sau đó một lãnh đạo nữ trong trường đã họp tổ chuyên môn của mình lại  và tuyên bố “giáo viên xăm hình là phải xóa”.  Buổi họp này mình không đi dự nhưng bạn bè đồng nghiệp đã thông tin lại với mình ngay sau đó.

Vì quá bức xúc nên tối hôm đấy, mình đã viết status này. Sáng hôm sau, chỉ có bạn bè và học sinh hỏi thăm, động viên chứ lãnh đạo không ai có ý kiến gì nữa.

 Trước đây chị đã bao giờ bị học sinh hay đồng nghiệp “chỉ trích” việc xăm hình?

Mình chỉ mới xăm hình vào mùa mùa hè năm nay, và chưa từng bị nói gì cho đến sự việc này.

 Theo như chia sẻ trên  Facebook thì đây là một hình xăm rất ý nghĩa với chị?

Mình rất thích xăm, có thể nói mình yêu nghệ thuật Tattoo. Khi tìm hiểu về nghệ thuật này thì mình biết  xăm hình cũng phải làm sao cho hợp tuổi và hợp phong thủy nữa. Vì thế khi bắt gặp hình xăm ưng ý, mình đã chọn lựa cơ sở Tattoo uy tín để thực hiện mong muốn của mình. Còn ý nghĩa của hình xăm là chuyện riêng tư nên mình chỉ có thể chia sẻ như vậy.

Một số ý kiến cho rằng việc giáo viên xăm hình khiến học sinh học theo, ảnh hưởng xấu đến đạo đức. Chị nghĩ sao về điều này?

Giáo viên phải mực thước nhưng ai định nghĩa được cái mực thước này phải như thế nào? Hiện nay, còn nhiều giáo viên họ làm những điều khủng khiếp lắm, không có tình người chứ nói gì đến đạo đức. Một hình xăm nhỏ ở chân chẳng thể đánh giá được con người của một giáo viên.  “Việc cô xăm hình không ảnh hưởng đến việc dạy của cô, việc truyền đạt cho các em”. Sao cứ phải coi trọng hình thức khi chưa chắc nó đã chuẩn?

Chị chia sẻ, do chị từng là du học nước ngoài nên tư tưởng thoáng hơn về việc xăm hình. Vậy quan điểm của chị về xăm hình là như thế nào?

Ở Việt Nam mình chắc vẫn nghĩ chỉ có giang hồ, hổ báo mới xăm đúng không em? (Cười) Bên nước ngoài người ta xăm nhiều mà, thậm chí giáo viên họ cũng xăm. Chẳng sao cả. Xăm là một nghệ thuật, và mình yêu thích nó thì có một hình xăm đâu có gì là xấu chứ?

Chị có nghĩ sự việc này sẽ ảnh hướng xấu đến con đường giảng dạy của mình sau này?

Không. Mình chưa bao giờ nghĩ như thế cả. Và khi có vụ việc này xảy ra,  mình cũng không tin là do học sinh của mình làm. Mình hiểu học sinh của mình. Học sinh cũng nói lại với mình rằng : “Em không nghĩ có bạn nào làm như vậy đâu cô ạ”.  Ban giám hiệu và các giáo viên trong trường cũng không có ý kiến gì. Vì vậy,  mình không lo gì hết.

Gặp cô giáo bị học sinh "tố" xăm hình lên ban giám hiệu - 2

Hình ảnh đời thường của cô Nguyễn Nữ Kiều Vinh 

 Gia đình chị có biết thông tin này ?

Có chứ, bố mình biết ngay sau đó và bố cười nói rằng: “Xăm không vấn đề gì cả. Người Việt cổ họ đã xăm rồi con ạ. Đó là một nghệ thuật, một giá trị văn hóa”.

 Hiện nay, cư dân mạng có rất nhiều ý kiến trái chiều về sự việc của chị, chị có muốn chia sẻ điều gì với mọi người?

Mình sống là để yêu thương, san sẻ, nhưng không phải là chiều lòng tất cả.

Cảm ơn chị về những chia sẻ chân thành!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN