Cửa đã mở cho người đồng tính

Mình dự định cưới ở Mỹ nhưng khi nghe tin từ giờ không cấm người đồng giới kết hôn, được chung sống nên mình quyết định tổ chức lễ cưới tại Việt Nam”- Nicky Lê tâm sự trên trang cá nhân.

Cánh cửa rộng mở

“Cánh cửa đã mở cho những người thuộc thế giới thứ 3”- Nicky tâm sự. Đó cũng là tâm trạng chung của rất nhiều thành viên các CLB người đồng tính, người song tính và chuyển giới khi giờ đây, họ được sống đúng với con người và giới tính thật của mình. Chị Minh Thúy, 30 tuổi, làm nghề buôn bán, ngụ tại đường Hiền Vương, quận Tân Phú, TPHCM đã dọn về sống chung dưới một mái nhà với người bạn tình đồng giới hơn 7 năm nay. Cả hai cùng chăm sóc người con gái nuôi của chị.

Hạnh phúc ngập tràn nhưng ngặt nỗi gia đình ngăn cấm, pháp luật không thừa nhận, thành ra mối quan hệ của chị và người “chồng” đồng tính chỉ được xem như... “hai người bạn cùng phòng”. 

Biết tin người đồng giới được phép kết hôn, cả hai vợ chồng rất phấn khởi. “Sắp tới chắc sẽ có một đám cưới nho nhỏ, mời những người bạn thân để cho có danh có phận với đời”- chị Thúy khoe. Cặp đôi đồng tính nữ Thu Nga và Hạnh Phước, đều cùng 35 tuổi (hiện ngụ tại quận Tân Bình) “góp gạo thổi cơm chung” được 10 năm nay. Hai “vợ chồng” đã cầu nguyện sống với nhau đầu bạc răng long. Nhưng chị Nga nói cả hai vẫn chưa được đứng trước bàn thờ gia tiên. Giờ thì họ đang tất bật cho một “lễ cưới chính thức” những ngày tới để mời họ hàng sau nhiều năm chung sống.

Cửa đã mở cho người đồng tính - 1

Doanh nhân Thành Giao tổ chức đám cưới đồng tính

Thu Nga nói: “Tuy pháp luật chưa thừa nhận hôn nhân đồng tính, nhưng chấp nhận cho người đồng giới kết hôn và chung sống đã tạo ra sự khích lệ lớn đối với chồng tôi”. Mấy ngày nay cặp “ngọc nữ” này cho biết “bước ra đường đã tìm thấy sự tự tin và thoải mái hơn”. Theo Thu Nga, nếu chạy xe phải có giấp phép thì Luật mới này ra đời như là “một tấm giấy thông hành”. “Nó giúp chúng tôi thấy mạnh dạn hơn trong việc bày tỏ giới tính của mình”- Nga chia sẻ.

Không che giấu niềm vui rạng rỡ trong đôi mắt, Nicky Lê, chuyên gia tư vấn thời trang, 27 tuổi, quê Đồng Nai, tiết lộ anh sẽ tổ chức một đám cưới hoành tráng ngay tại quê hương chứ không phải sang Mỹ như dự tính trước đây. Nicky kể rằng, anh và Danny Nguyễn hiện đang sinh sống tại Mỹ, quen nhau được hơn 3 năm. “Lúc đầu chúng tôi có kế hoạch sang Mỹ tổ chức cưới và đăng ký kết hôn, nhưng với Luật mới này, cả hai sẽ tổ chức cưới tại quê nhà”- Nicky nói. Bức tranh trước mắt của Nicky là một bữa tiệc linh đình và tất cả đều vui và hạnh phúc.

Theo Nicky, gia đình chỉ có mỗi mình anh nên tất cả đều tự hào khi anh cưới được “người chồng” là một chàng rể Việt kiều đang là một dược sĩ tại Mỹ.

Hạnh phúc nhân đôi

Doanh nhân Thành Giao (ở Cần Thơ) chia sẻ, hiện tại đang chung sống hạnh phúc với mái ấm nhỏ, với người chồng nhỏ tuổi hơn cùng cậu con trai nuôi 4 tuổi dễ thương. Anh nói: “Cho kết hôn đồng tính không chỉ là sự nhân văn mà còn giúp thế giới đồng tính có nhiều động lực để họ sống được là chính mình. Từ một người sống kín, giấu mình, họ bước ra ánh sáng và sống thoải mái hơn, hạnh phúc hơn” . 

Khéo léo trong kinh doanh, sau 3 năm vào nghề tóc, Trần Văn Minh đã dành dụm được một số vốn sang Thái Lan chuyển giới thành phụ nữ. Với vẻ ngoài trắng trẻo, dịu dàng, khuôn mặt thanh tú và mái tóc dài óng ả Minh khiến nhiều chàng ngất ngây. Sau nhiều mối tình hò hẹn, Minh về chung sống được 5 năm với một người đàn ông “chuẩn men” hơn anh 7 tuổi. Anh bảo cả hai rất hạnh phúc, và đã nhiều lần dự tính cưới nhưng trên giấy tờ anh vẫn là người đàn ông mang tên Trần Văn Minh. Vì vậy, cả hai vợ chồng anh cũng gặp những khó khăn khi muốn tiến tới kết hôn. Với Luật Hôn nhân gia đình 2015 giúp anh rộng đường hơn trong cuộc hôn nhân của chính mình. 

Không chỉ được kết hôn, những người đồng tính sẽ có con và chung sống hạnh phúc. “Những người bạn trong thế giới thứ 3 của tôi không chỉ có nhiều cơ hội để có một cuộc sống như người bình thường khi được xã hội thừa nhận mà còn có thể có con vì được mang thai hộ”- Aaron Khánh, một stylist chia sẻ.

 Chuyên gia trang điểm Nguyễn Hùng, người trang điểm chính cho nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà cho biết: Luật Hôn nhân gia đình mới sửa đổi không chỉ tiến bộ, nhân văn mà có cái nhìn phóng khoáng về “thế giới thứ 3”. Với sự thay đổi trong luật kết hôn đồng giới này những con người không có khả năng tranh đấu với gia đình, không được gia đình ủng hộ, sẽ tự tin hơn. “Khi được xã hội thừa nhận thì gia đình sẽ cởi mở và dễ chấp nhận hơn”- Nguyễn Hùng tự tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Vân (Tiền Phong)
Tình yêu đồng giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN